Coi chừng sập bẫy mua nhà, đất giá rẻ cuối năm

STCity căn hộ chung cư di chuyển dễ dàng mật độ thấp
Tháo dỡ ‘phố nhà rường’ để chỉnh trang hai bờ sông Hương
Đầu tư căn hộ monarchy lợi nhuận hấp dẫn chỉ cần 500 triệu

Lợi dụng mùa thanh lý cuối năm, những kẻ lừa đảo mua bán BĐS cũng tung nhiều chiêu trò để trục lợi từ người mua nhẹ dạ.

Người mua cần cảnh giác với các chiêu trò quảng cáo bán đất giá rẻ. Ảnh minh họa: Q.HUY

Sắp đến tết Nguyên đán 2020, nhiều sàn giao dịch BĐS, cò đất đang đua nhau bung hàng nhằm vét khách dịp cuối năm. Một trong các chiêu bán hàng là quảng cáo bán nhà, đất bank (NH) thanh lý để tạo niềm tin cho người mua. Tuy nhiên, trong đó có nhiều cái bẫy tiềm ẩn, người mua cần tỉnh táo để cảm thấy.

Rao một đằng, bán một nẻo

Thời điểm này nhiều người sẽ nhận được phone, tin nhắn, bản tin tức quảng cáo mời chào mua nhà, đất NH thanh lý. Thực tế số sản phẩm mà NH thanh lý sự thật rất ít, nhân viên môi giới chỉ lợi dụng cái mác này để đẩy đi những khu đất đang có vấn đề về pháp lý hoặc có tranh chấp.

Anh Trần Minh Dũng (ngụ quận Gò Vấp, TP.HCM) cho biết thêm mới đây anh đọc được tin tức đất NH thanh lý giá rẻ ở quận 2, chỉ 1 tỉ đồng một lô 60 m2. Thấy rẻ nên anh gọi cho môi giới và được cho biết thêm mảnh đất gần phà Cát Lái. Tuy nhiên, khi đi xem đất thì anh được dẫn xem đất ở Nhơn Trạch, Đồng Nai. Lúc ấy có nhiều “chim mồi” cùng coi đất nên anh Dũng và nhiều người đã vội vã đặt cọc dù chưa nắm rõ pháp lý dự án địa ốc.

Khi đến đóng tiếp 50% giá trị lô đất, anh đề nghị cung cấp pháp lý pháp lý thì chỉ được cho xem sổ hồng phôtô. “Tôi đề nghị cung cấp rõ các pháp lý pháp lý thì bên cty chờ mong rồi đến nay nhưng vẫn không phản hồi gì” – anh Dũng bức xúc.

Tương tự, chị Ngọc (ngụ quận Thủ Đức) cũng kể chị nhận được nhiều quảng cáo mua nhà, đất NH thanh lý. Đa phần các nhà, đất này được rao bán với giá rẻ hơn thị trường đến 1/2, 1/3, NH cam đoan lợi nhuận 18%-30% hoặc được trả chậm lãi suất 0%. Do đã có bí kíp, chị đề nghị cung cấp pháp lý pháp lý, địa điểm lô đất thì bên cò đất đưa ra đủ nguyên nhân như sổ đang thế chấp tại NH, lô đất đang xây hạ tầng nên chưa thể coi được… Thấy rủi ro cao nên chị đã từ chối.

Theo TS Bùi Quang Tín, ĐH NH TP.HCM, quảng cáo bán nhà, đất NH thanh lý chỉ là chiêu bán hàng đánh vào tâm lý ham rẻ của người mua. Bởi theo quy định khi thanh lý tài sản, các NH thường phải đăng tải tin tức trên website và các phương tiện truyền thông chứ không sử dụng bề ngoài phát tờ rơi dọc đường, dán cột điện hoặc thông qua cò đất.

Dùng từ thanh lý để cho người mua thấy giá rẻ, cộng với việc mạo danh NH để tạo lòng tin về pháp lý trong những lúc thực tại là các lô đất được rao bán đa phần đều có rắc rối. Trong đó chủ yếu là chưa rõ nét về pháp lý nên người mua phải đề cao cảnh giác.

Nhiều chiêu lừa cuối năm

Theo chuyên gia BĐS Trần Khánh Quang, thời điểm cuối năm là dịp nở rộ nhiều chiêu trò lừa đảo, đặc trưng là dụ dỗ mua bán đất nền. Ngoài chiêu đất thanh lý còn có việc vẽ ra dự án địa ốc ma để lừa đảo để chỉ chiếm dụng tiền đặt cọc. Khi đã cầm được tiền cọc trong tay, bên bán thường chây ỳ, không bàn giao BĐS, người mua vừa mất tiền vừa phải đi kiện cáo.

Một chiêu phổ biến nữa là nhiều cá nhân, tổ chức lập website mạo danh cty BĐS danh tiếng để thực hiện hành vi lừa đảo. Người thiếu bí kíp sẽ rất dễ “dính đòn”.

Ngoài ra còn có việc một lô đất đem bán cho nhiều người. Các đối tượng lừa đảo lợi dụng ở những mảnh đất, ngôi nhà đang đợi làm thủ tục chuyển đổi, ra sổ, đợi bồi thường… Vì chưa có pháp lý, chẳng thể mua bán qua công chứng nên đa số giao dịch đều là giấy viết tay nên có thể viết nhiều giấy, bán cho nhiều người.

Người mua nhà, đất ở tỉnh lẻ cũng phải cẩn thận. Với những căn nhà không có giấy chứng nhận, được mua bán bằng giấy tay, để tăng sự tin tưởng kẻ lừa đảo thường nhờ các văn phòng thừa phát lại lập vi bằng. Nhà chung sổ, nhiều căn chung một giấy chứng nhận được bán bằng bề ngoài đồng sở hữu, lập vi bằng. Theo cách làm này, người mua rất dễ dính vào các nhà, đất có tranh chấp, bị cầm cố NH, xây trái phép mà không hề hay biết.

Đừng vội tin nhà, đất thanh lý

Luật sư Trần Xoa, Đoàn Luật sư TP.HCM, tin tức bình thường văn phòng thừa phát lại NH thẩm định cho vay đều có hồ sơ pháp lý vững bền và đầy đủ. Khi áp dụng thanh lý tài sản (có thể hiểu là quy trình thu hồi nợ), NH có thứ tự ưu tiên rất rõ nét. Nhóm ưu tiên một là chủ nhà, đất. Gia chủ được tin tức về việc thanh toán nợ hoặc tất toán trước tiên. Trường hợp nợ quá hạn sau nhiều lần nhắc nhở, NH tính lãi, giảm lãi và nhưng vẫn ưu tiên cho khách vay mua lại hoặc cho tự tìm cách thanh lý.

Trường hợp khách vay chẳng thể thanh toán nợ NH mới áp dụng các bước theo quy trình phát mại tài sản (khởi kiện, định giá lại, đấu giá, thi hành án…). Vì thế người mua đừng vội tin khi nghe tới nhà, đất NH thanh lý. Những lô đất có giá thấp hơn giá trung bình trên thị trường thường tiềm ẩn rủi ro.

Blog.webb.vn – Theo PLO

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: