Cơn sốt đất đi qua, thị trường bất động sản hiện đang ra sao?

Quốc lộ 1 như… tấm áo rách!
Chi 80 tỷ xén dải phân cách có giúp đường Vành đai 3 hết tắc?
Nhiều nhà đầu tư bất động sản bắt đầu nản chí, cắt lỗ

Tại Quảng Nam, Đà Nẵng, Nha Trang, Quảng Ninh, toàn bộ các loại hình BĐS tiếp tục cho thấy sự chững lại và trầm lắng, không ngừng nghỉ đối mặt với nhiều gặp khó.

Thị trường rơi vào trầm lắng

Nhận định về diễn biến thị trường BĐS những tháng đầu năm 2019, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản cho thấy, sau cơn sốt đất đi qua, thị trường BĐS các tỉnh rơi vào trầm lắng, suy giảm nghiêm trọng.

Cụ thể, tại Quảng Nam, Đà Nẵng, Nha Trang toàn bộ các loại hình bất động nhà ở trên địa bàn tiếp tục cho thấy sự chững lại và trầm lắng, không ngừng nghỉ đối mặt với nhiều gặp khó. Thị trường khan hiếm sản phẩm mới, giao dịch hạn chế đến từ một số ít dự án địa ốc…

Theo ông Đính, nguồn cung hạn chế, giao dịch chủ yếu đến từ các dự án địa ốc đã chào bán trước đó. Thị trường chứng kiến hiện trạng một số dự án địa ốc đóng bảng hàng, ngừng giao dịch do điều kiện pháp lý chưa chắc chắn hoặc không bán được hàng.

Bên cạnh đó các dự án địa ốc căn hộ chung cư đã mở bán trước đó mặc dù mật độ hàng tồn còn khá lớn nhưng không có nhiều giao dịch trong quý III/2019. Hơn nữa, giá BĐS Khánh Hòa có xu hướng giảm mạnh. Lượng hấp thụ căn hộ condotel tại Nha Trang, Đà Nẵng giảm mạnh.

“Nguyên nhân gây ra hiện trạng này là do nguồn vốn tín dụng BĐS siết chặt, bởi các vấn đề về chính sách bán hàng và vốn tín dụng, lãi suất bank, trình tư thủ tục đầu tư quy định tại các văn bản pháp luật về đất đai, đầu tư, xây còn chồng chéo, chưa thống nhất dẫn đến trậm trễ trong viện thẩm định cấp phép cách tân và phát triển dự án địa ốc mới. Bên cạnh đó là sự rà soát của các cơ quan công dụng”, ông Đính cho thấy.

Với thị trường Quảng Ninh, trong quý III/2019 có gần 300 sản phẩm mới đến tư 2 dự án địa ốc được chào bán ra thị trường, mật độ hấp thụ gần 50%. Lượng giao dịch trong quý đến từ các dự án địa ốc chào bán trong các quý trước đạt 1.246 sản phẩm. Riêng Vân Đồn, trong quý ghi nhận không có sản phẩm mới chào bán. Thị trường BĐS chững lại không có giao dịch.

Ông Đính tin tức thêm, giai đoạn này chính quyền địa phương đang quản lý và kiểm soát rất nghiêm ngặt việc chào bán sản phẩm BĐS. Đó là lý do chính dẫn tới việc lượng cung ra thị trường rất hạn chế.

“Đợi thị trường trở lại giá trị thực”

Đánh giá về triển vọng các thị trường này trong quý IV/2019, đại diện Hội Môi giới BĐS Việt Nam nhận định thị trường BĐS tại Đà Nẵng, Nha Trang, Quảng Nam…. tiếp tục trầm lắng, không có nhiều thay đổi bởi gần như chưa thấy có dấu hiệu về việc cải thiện môi trường đầu tư, đẩy mạnh cách tân và phát triển dự án địa ốc trở lại.

“Tại các thị trường bùng nổ quá mạnh như Vân Đồn, Phú Quốc khiến chính quyền, nhà nước phải kiểm soát nghiêm ngặt đang dẫn tới tâm lý e ngại từ các nhà đầu tư. Hiện nay, các dự án địa ốc luôn được tham khảo kỹ, chắc chắn đây đủ các đề nghị pháp lý trước khi mở bán”, ông Đính nhấn mạnh.

Trao đổi với báo chí, ông Đính cho rằng, với hiện trạng hiện tại, quý khách có thể đầu tư nếu thị trường trở về thực chất ban đầu. Tuy nhiên, tại một số địa phương giai đoạn này, thị trường BĐS chưa trở lại với giá trị thực.

“Vài năm trở lại đây, nhà đầu tư tìm đến BĐS không phải để đầu tư cách tân và phát triển, kinh doanh lâu dài, mà đa số là các nhà đầu cơ, môi giới không chuyên đẩy giá đất lên cao, “lướt sóng” kiếm lời, hệ quả là làm thị trường nóng ảo, sốt ảo”, ông nói.

Vị chuyên gia cho rằng, thời điểm này, thị trường chưa thật sự ổn định, nhưng vẫn còn dư âm của đợt sốt đất lần trước, giá trị bị đẩy lên quá cao, nên để trở lại với giá trị ban đầu cần thời gian và sự điều tiết của thị trường.

“Khi thị trường trở lại giá trị ban đầu như trước khi sốt nóng thì nhà đầu tư nên vào. Đặc biệt, nên đầu tư vào những khu vực đã được quy hoạch chi tiết, rõ nét, được Chính phủ phê duyệt, khi đó yên tâm đầu tư”, ông Đính nhấn mạnh.

Blog.webb.vn – Theo Dân trí

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: