Cơn sốt ‘điêu tàn’ Đà Nẵng, tiền tỷ chôn cứng đại gia tháo chạy

Dự án xanh theo chuẩn nhân viên sale?
Tòa nhà 8B Lê Trực: 3 năm dây dưa, không dứt điểm tháo dỡ như cam kết
“Điểm mặt” 91 công trình có thể gây cháy nổ bất cứ lúc nào tại Hà Nội

Thị trường nhà đất ảm đạm, các chủ đầu tư, nhà phân phối đang hướng đến những vùng đất mới bỏ lại Đà Nẵng tiêu điều.

Chưa đầy nửa năm mất 600 triệu

Hơn 6 tháng trôi qua, sau khi thị trường đất Đà Nẵng tụt dốc không phanh và đóng băng, tình hình BĐS tại đây “rối như canh hẹ”.

Khảo sát một vòng tin tức rao bán, PV có ngay giá đất từ một người đàn ông tên B. đang kinh doanh đất tại Đà Nẵng. Theo người này, giá đất hiện có sự chênh lệch rất lớn so với thời điểm sau Tết Nguyên đán.

Dự án Golden Hill khiến rất nhiều người lâm vào cảnh nợ nần chồng chất.

Chẳng hạn, tại khu dân cư Nam Cẩm Lệ, diện tích một lô đất 100 m2 với mặt đường 5,5m có giá dao động từ 2,7 tỷ đến 3,7 tỷ tùy thuộc vào hướng nhà, địa điểm và mặt đường rộng bao nhiêu.

Đi sâu vào xem một lô đất trên đường Đoàn Ngọc Nhạc có diện tích 100m2, đường mặt đường rộng 7,5m có giá 2,95 tỷ (chưa thương lượng). Anh B. cho hay, trước đây, khi Đà Nẵng vào GĐ sốt đất, lô này có giá 3,3 tỷ nhưng nhiều người nhưng vẫn giành giật nhau để mua. Nay giá đã giảm nhưng rao mãi nhưng vẫn chưa ai hỏi.

Dự án Golden Hill (quận Liên Chiểu) từng khiến nhiều người thức trắng đêm để bán vì “cơn sốt” đất lên đỉnh điểm cũng đang giảm giá sát đáy. Anh B. cho thấy, một lô đất khu A của dự án bất động sản này diện tích 125 m2, hướng Đông Nam, đã có sổ đỏ giá 2,7 tỷ, nhưng khi sốt đất giá lên tới 3,4 tỷ đồng, chênh nhau đến 600 triệu trong vòng vài tháng.

Thị trường đất Đà Nẵng đang đóng băng dài hạn.

Bỏ chốn cũ, tìm sân chơi mới

Việc giá đất sụt giảm liên tục và chững lại có rất nhiều nguyên do, trong đó nguyên do quan trọng nhất là việc các “cò đất” hợp tác đẩy giá lên cao, khiến cho thị trường bung giá. Sau khi thu được khoản lời lớn, chính những người này rút đi để lại cảnh tượng tiêu điều. Nhiều người phải bán tháo chịu lỗ để trả nợ bank.

Chị Nguyễn Phương T. (Cẩm Lệ, Đà Nẵng) là một trong những người đầu tư vào đất Đà Nẵng trong GĐ đỉnh điểm, sau khi đất giảm liên tục chị lao đao tìm mọi cách bán bù lỗ.

Chị T. giãi bày: “Tôi có vay tiền bank mua 2 lô đất tại dự án bất động sản Golden Hill vào thời điểm đất đang sốt sau Tết âm lịch, mỗi lô 2,8 tỷ đồng. Nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, giá đất đã giảm xuống còn 2,4 tỷ.

Dự án khu dân cư nam Cẩm Lệ cũng dậm chân tại chỗ

Biết là lỗ nhưng tôi phải nhận lời bán để trả nợ bank vì lãi càng ngày càng tăng, số nợ càng ngày càng lờn mà đỏ mắt nhưng vẫn không tìm được người mua.”

Phân tích rõ hơn về nguyên do BĐS Đà Nẵng đóng băng, một chuyên gia BĐS tại Đà Nẵng lý giải: “Thị trường nhà đất Đà Nẵng tăng mạnh cuối năm 2018 và quý 1 năm nay là do cò đẩy giá và thao túng thị trường. Giá tăng quá cao và tăng ảo không thích hợp với cung cầu. Điều này gây bất ổn xã hội nên chính quyền địa phương đã vào cuộc và có cách thức mạnh để ổn định thị trường.”

Chuyên gia này cho rằng, cần có thời gian để thị trường nhà đất Đà Nẵng điều chỉnh, cũng như nhà đầu tư lấy lại niềm tin qua các vụ lùm xùm về mua bán dự án bất động sản thời gian vừa qua.

Kết cục của việc giá đất xuống sâu là các nhà đầu tư dịch chuyển dần sang trọng các tỉnh khác. Nhiều dự án bất động sản ở các địa phương kế bên như Quảng Bình, Bình Định, Phú Yên,… đang được chú tâm đầu tư để giúp kinh tế các tỉnh này cách tân và phát triển đột phá đã thu hút những người có tiềm lực xuống tiền. Vì thế, BĐS Đà Nẵng chưa biết khi nào mới thoát cảnh chợ chiều.

Blog.webb.vn – Theo Vietnamnet

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: