Công chức sẽ có cơ hội vay mua nhà lãi suất thấp

Hướng dẫn mới nhất về tách thửa tại TP.HCM
Hơn 800 triệu USD vốn FDI đổ vào BĐS 4 tháng đầu năm
Công ty dưới quyền Đại tá Phùng Danh Thắm tầm cỡ ra sao?

Cán bộ, công chức, viên chức ở TP HCM được hưởng lãi suất chỉ 4,7%/năm để mua nhà

Cụ thể, đối tượng được vay theo chương trình ưu đãi này bao gồm cán bộ, công chức, viên chức thuộc những sở/ngành, quận/huyện; cơ quan hành chính sự nghiệp thuộc khu vực hưởng thu nhập từ ngân sách TP.

Lãi suất thấp

Người vay tiền phải có thời gian làm việc từ ba năm liên tục trở lên. Thời gian công tác được tính bao gồm cả thời gian trước đấy đã làm việc ở đơn vị cộng thuộc khu vực hưởng thu nhập từ ngân sách TP. Mỗi cá nhân được vay tối đa 500 triệu đồng nhưng không quá 70% giá trị căn nhà/căn hộ cao tầng. Thời hạn cho vay tối đa là 15 năm, có lãi suất cho vay là 4,7%/năm. Lãi vay được tính theo dư nợ giảm dần. Tài sản thế chấp bảo đảm cho khoản vay chính là căn nhà/căn hộ cao tầng chuẩn bị mua có pháp lý hợp pháp theo quy định của pháp luật.

Theo quy định của Quỹ Phát triển nhà ở TP HCM, người vay tiền phải có hộ khẩu thường trú ở TP HCM, có khả năng tài chính trả trước tiền mua tối thiểu là 30% giá trị căn nhà/căn hộ cao tầng. Ngoài ra, người mua phải chứng minh được mình có nguồn thu nhập ổn định để trả vốn và lãi vay. Tại thời điểm vay tiền, người vay (gồm người đứng tên vay cộng) không đứng tên có về nhà ở, quyền sử dụng đất ở và chưa từng được Nhà nước giải quyết những chế độ chính sách phân phối hàng về nhà ở, đất ở. Trường hợp được Nhà nước giải quyết cho mua nhà ở xã hội thì vẫn được tham khảo vay tiền ở quỹ nhà ở này.

Không dễ vay mua

Làm việc ở UBND phường 2 quận 11, công việc phân phối chuyên trách được bảy năm, hộ khẩu thường trú ở TP HCM, chị Nguyễn Trần Kiều Mai Ly sẽ có cơ hôi được quỹ tham khảo cho vay đối có chương trình vay mua nhà có lãi suất ưu đãi này. Lý do cơ quan chị đang công tác hưởng thu nhập từ ngân sách TP HCM, có ký hợp đồng lao động và cung cấp những điều kiện nêu trên.

Tuy nhiên, có nhiều người khác điều kiện để được hưởng chính sách phân phối hàng lãi suất ưu đãi này không dễ làm. Chị Vũ Trang làm việc được hơn ba năm trong ngành tòa án, có hộ khẩu ở TP.HCM và chưa từng có bất cứ 1 ngôi nhà nào.

Nghe qua tưởng chừng như chị đã lọt ngay vào danh sách bạn được vay mua nhà có lãi suất ưu đãi này. Tuy nhiên, chị Vũ Trang lại không đủ điều kiện để vay vì cơ quan chị làm hưởng thu nhập từ ngân sách trung ương. Tương tự, chị Hoàng Thị Thương cũng có đầy đủ tiêu chí như Quỹ Phát triển nhà ở TP HCM mở phân phối nhưng VKSND quận 9, nơi chị làm việc lại hưởng thu nhập từ ngân sách trung ương, không thuộc đối tượng cho vay của quỹ.

Chương trình cho vay của Quỹ Phát triển nhà quy định cụ thể như sau:

1. Đối tượng: Là cán bộ, công chức, viên chức thuộc những sở, ban ngành, quận huyện, cơ quan hành chính-sự nghiệp thuộc khu vực hưởng thu nhập từ ngân sách TP HCM vay vốn để mua nhà ở;

2. Điều kiện: Tại thời điểm vay tiền người vay không đứng tên có nhà ở, đất ở; có thời gian công tác từ 3 năm trở lên; hộ khẩu thường trú ở TP HCM; có nguồn thu nhập ổn định của người vay (vợ/chồng) để trả nợ vay.

3. Hạn mức : Hạn mức cho vay tối đa là 500 triệu đồng/ 1 hồ sơ và không quá 70% giá trị căn nhà/căn hộ cao tầng.

4. Thời gian : Thời gian cho vay tối đa là 15 năm.

5. Lãi suất: Hiện nay lãi suất đang cho vay là 4,7%/năm và tính theo dự nợ giảm dần.

Theo số liệu từ Hiệp hội Bất động sản TP HCM, TP đang có gần 13 triệu dân, trong đấy có gần ba triệu người nhập cư. Mỗi năm có dao động 50.000 cặp kết hôn mới và có 1 bộ phận không nhỏ trong gần 200.000 công chức, viên chức, cán bộ lực lượng vũ trang, ngành giáo dục, y tế, cũng như người có thu nhập trung bình.

Số liệu thống kê của Sở Xây dựng TP HCM cũng cho thấy toàn TP có 476.000 hộ chưa có nhà ở riêng, 300.000 hộ có nhu cầu thuê nhà ở xã hội, 143.000 hộ có nhu cầu mua nhà ở xã hội. Trong số này, cán bộ, công chức là 10.000 người; hộ thu nhập nghèo, cận nghèo là 39.000 người; lao động trong khu công nghiệp là 17.000 người.


Blog.webb.vn theo Pháp luật TP.HCM

Xem thêm tài liệu ở đấy Blog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0