Công khai quy hoạch, lấy ý kiến cộng đồng

Nha Trang “khủng hoảng thừa” phòng
Chung cư hạng sang The Ascent cho thuê vị trí tiên phong dẫn đầu xu hướng
Xây thêm tầng chung cư, chủ đầu tư bị phạt… “3 bát phở”

Với địa điểm đặt Ga C9 là nơi rất quan trọng của Thủ đô nên việc lập quy hoạch được áp dụng thận trọng có sự tham vấn, hỗ trợ của nhiều đơn vị trong và ngoài nước. Ban Quản lý Dự án các con phố sắt đô thị sẽ trưng bày ra mắt, lấy ý kiến 1 số nhà khoa học, người dân về phương án kiến trúc quy hoạch tổng mặt bằng Ga C9 thuộc tuyến các con phố sắt đô thị số 2, đoạn Nam Thăng Long – Trần Hưng Đạo trong dao động thời gian từ 3 tuần đến 1 tháng.

Phối cảnh địa điểm ga ngầm C9.

Dự án đầu tư thi công tuyến các con phố sắt đô thị số 2, đoạn Nam Thăng Long – Trần Hưng Đạo là dự án trọng điểm quốc gia của Hà Nội, sử dụng vốn ODA của Nhật Bản. Báo cáo nghiên cứu kỹ khả thi của dự án được UBND TP Hà Nội phê duyệt năm 2008 có chiều dài toàn tuyến dao động 11,5km; đoạn trên cao dài dao động 2,6km; đoạn ngầm dài dao động 8,9km; khu depot rộng 17,5ha ở phường Xuân Đỉnh (quận Bắc Từ Liêm). Điểm đầu tuyến ở Khu đô thị Nam Thăng Long, điểm cuối ở nút giao phố Huế – Nguyễn Du.

Trên toàn tuyến có 10 nhà ga, gồm 3 ga trên cao và 7 ga ngầm. Trong đấy, Ga ngầm C9 được đề xuất đặt ở Km9+864,645, thuộc khu vực khuôn viên bờ hồ Hoàn Kiếm. Thân ga chính được bố trí ngầm dưới phố Đinh Tiên Hoàng, phần dưới Vườn hoa bờ hồ Hoàn Kiếm có kích cỡ dài 150m, rộng 21,4m, sâu 17,45m và có 3 tầng. Khoảng 1 sốh ngắn nhất từ thân Ga C9 tới Hồ Gươm dao động 10m; tới tượng đài tưởng niệm Cảm tử quân dao động 81m; tới đền Bà Kiệu dao động 83m; tới Tháp Bút dao động 36m; tới Vườn hoa tượng đài Lý Thái Tổ dao động 120m.

Theo ông Lê Trung Hiếu, Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án các con phố sắt đô thị, Ga C9 là điểm trung chuyển quan trọng, kết nối cả 3 tuyến các con phố sắt đô thị số 1, 2 và 3. Cụ thể, Ga C8 của tuyến các con phố sắt đô thị số 2, ở phố Hàng Đậu sẽ tiếp nhận và trung chuyển hành khách có tuyến các con phố sắt đô thị số 1 Ngọc Hồi – Như Quỳnh. Ga C10 ở khu vực phố Hàng Bài sẽ kết nối có tuyến các con phố sắt đô thị số 3 Nhổn – Hoàng Mai. Vì vậy, Ga C9 buộc phải khống chế địa điểm trên các con phố Đinh Tiên Hoàng để bảo đảm dao động 1 sốh giữa Ga C9 đến 2 ga còn lại không quá 1km, dễ dàng cho người dân lưu thông, tiếp cận cả 3 tuyến các con phố sắt đô thị. Hiện nay, quy hoạch ga ngầm C9 vẫn chưa được phê duyệt; nếu được thông qua địa điểm và quy hoạch, chủ đầu tư sẽ tổ chức thi tuyển để tìm phương án kiến trúc chi tiết cuối cùng.

Có ý kiến cho rằng, việc đặt ga ngầm C9 ở khu vực hồ Gươm sẽ gây ra hệ lụy, bởi đấy là địa điểm nhạy cảm, là nơi có các công trình văn hóa lịch sử nổi tiếng như Tháp Bút, đền bà Kiệu, tượng đài Cảm tử quân; “Nhà đèn” bờ hồ Hoàn Kiếm… Vì thế, việc lập quy hoạch được áp dụng thận trọng có sự tham vấn, hỗ trợ của nhiều đơn vị trong và ngoài nước. Dù mới chỉ là quy hoạch tổng mặt bằng và sơ bộ kiến trúc, đã có 10 phương án được đưa ra so sánh, chọn lọc. Chủ đầu tư sẽ đưa 1 số phương án kiến trúc, quy hoạch ra lấy ý kiến 1 số nhà khoa học và người dân để bảo đảm khách quan, tạo sự đồng thuận của xã hội.

Ông Noboru Nagakawa – Giám đốc Dự án, Văn phòng giải đáp chung, tuyến các con phố sắt đô thị số 2, đoạn Nam Thăng Long – Trần Hưng Đạo khẳng định: “Đây là tuyến các con phố sắt đô thị có ý nghĩa đặc trưng quan trọng có Hà Nội, bởi nó đi qua khu vực trọng điểm đô thị, nơi có 1 số khu phố cổ cần bảo tồn, nhiều di tích, điểm tham quan và thương mại sầm uất. Không có đoạn tuyến này, việc hạn chế xe cá nhân vào khu vực phố cổ sẽ khó thực hiện. Ùn tắc và ô nhiễm môi trường sẽ đe dọa nghiêm trọng 1 trong các nơi giàu tiềm năng du lịch, thương mại nhất của Thủ đô. Quá trình nghiên cứu kỹ, chọn lọc địa điểm ga ngầm C9 đã được thực hiện thận trọng và kỹ lưỡng, rất nhiều phương án được đưa ra tham khảo. Có phương án đề xuất đặt ga phía trước Vườn hoa Lý Thái Tổ; hoặc gần Nhà hát Múa rối nước Thăng Long… Tuy nhiên, 1 số phương án đấy đều có các hạn chế rất lớn như phải giải phóng mặt bằng khu phố cổ thuộc diện bảo tồn, hay dao động 1 sốh giữa Ga C9 có 2 ga C8 và C10 không bảo đảm… Do đấy, phương án đặt Ga C9 ở địa điểm trên các con phố Đinh Tiên Hoàng phía trước Tổng doanh nghiệp Điện lực Hà Nội là thích hợp nhất, bởi vừa bảo đảm tốt dao động 1 sốh, vừa giảm kinh phí giải phóng mặt bằng và bảo tồn được khu vực phố cổ”…


Blog.webb.vn – Theo Hà Nội mới

Xem thêm tài liệu ở đấy Blog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0