Công trình sai phạm trên đất nông nghiệp lớn gấp 6 lần ghi trong biên bản

Hà Nội đề xuất xây công viên phần mềm
Hà Nội: Giá đất Mê Linh vì sao vẫn rớt thảm hại?
Chuyên gia: Bất động sản sẽ không tăng giá đột biến trong năm tới

Theo quyết định xử phạt của Chủ tịch xã, bà Tha đã có hành vi chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang trọng đất phi nông nghiệp với diện tích dao động 550m2, nhưng trên thực tế diện tích sai phạm lớn gấp 6 lần.

Như Dân Việt đã tin tức, bà Lê Thị Hồng Tha (xã Đăk Cấm, TP.Kon Tum, tỉnh Kon Tum) thi công một công trình đồ sộ trên đất nông nghiệp, rồi lấy nguyên nhân đang nợ bank nhiều nên chưa có điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định. Cụ thể, công trình gồm dao động 15 căn nhà lớn, nhỏ đã thi công xong; trong đó có 1 nhà điều hành, 7 căn nhà hình chữ nhật và hình lục giác, 7 căn nhà chòi vuông, chưa kể các ao hồ và sân bê tông. Theo biên bản vi phạm hành chính được lập ngày 13.8 của Ủy ban nhân dân xã Đăk Cấm, diện tích sai phạm chỉ có 550m2, còn trên thực tế lại gấp đến 6 lần, tức dao động 3.000m2.

Công trình nhà chòi, ao cá, sân vườn được xây dựng dựng khá bề thế.

Trả lời PV về vấn đề này, ông Nguyễn Thanh Mân – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP.Kon Tum cho biết, phải khẳng định rằng công trình này đang thi công trên đất nông nghiệp, chỉ có 200m2 là đất thổ cư, những hạng mục còn lại là đất nông nghiệp. Các hạng mục như là ao, hồ cũng là đất nông nghiệp. Qua xác định lại, toàn bộ các hạng mục vi phạm trong khuôn viên như lối dẫn đường đi, ao, nhà, tường rào… dao động 3.000m2.

“Qua kiểm tra thực tại, công trình có diện tích sai phạm khoảng 3.000m2, việc xã lập biên bản xử lý 550m2 diện tích sai phạm là cũng có cơ sở, vì họ chỉ lập cái nhà không thôi. Còn các công trình phụ trợ cũng vi phạm, vì trên đất nông nghiệp không được làm những hạng mục đó. Ở đây, lãnh đạo và cán bộ của xã có thiếu sót trong nội dung này”, ông Mân cho biết thêm.

Ao hồ được xây dựng dựng khá rộng rãi.

Như vậy có thể khẳng định rằng đây là một công trình khá nguy nga, đồ sộ trên diện tích khoảng 3.000m2 và chỉ nằm cách Ủy ban nhân dân xã Đăk Cấm gần 2km. Tuy nhiên, chỉ khi PV phát hiện và báo cho xã thì xã mới hay tin. Vậy thì trách nhiệm của các cơ quan tính năng và chính quyền địa phương trong vụ việc này như thế nào?

“Trách nhiệm xảy ra việc vi phạm trên địa bàn nào thì chính quyền nơi đó phải chịu trách nhiệm đầu tiên. Nơi nào để xảy ra mà chính quyền cấp xã thiếu quản lý, thiếu kiểm tra, đôn đốc thì chính quyền cấp xã, mà đặc trưng là Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã đó phải chịu trách nhiệm. Cụ thể ở trường hợp này, xã Đăk Cấm sẽ phải chịu trách nhiệm. Cấp xã nơi xảy ra sự việc mà Chủ tịch xã lại đổ hết trách nhiệm, không biết thì chứng tỏ năng lực quản lý rất kém, cần phải tham khảo lại. Sắp tới, Ủy ban nhân dân đô thị sẽ áp dụng kiểm điểm và xử lý các tập thể và cá nhân liên quan trong vấn đề này, trách nhiệm đến đâu sẽ xử lý đến đó”, ông Mân cho hay.

Tường rào được xây dựng dựng khá kiên cố

Câu hỏi được đặt ra ở đây là có hay không sự thờ ơ, buông lỏng trong quản lý thi công và sử dụng đất nông nghiệp của chính quyền cấp xã, khi mà một công trình đồ sộ thi công bất hợp pháp chỉ cách trụ sở Ủy ban nhân dân xã chưa đến 2km. Cùng với đó là biên bản kiểm tra để ra chọn lọc xử phạt không đúng với thực tại diện tích sai phạm. Vấn đề này, chúng tôi sẽ phản ánh sau khi có kết quả xử lý từ chính quyền TP. Kon Tum.

Blog.webb.vn – Theo Dân Việt

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: