COVID-19 làm suy yếu triển vọng thị trường bất động sản

Cư dân phản đối ban quản trị về phí bảo trì
TP.HCM: Đầu nậu hết cửa phân lô, tách thửa tràn lan
Vì sao TP.HCM hủy quyết định thu hồi khu ‘đất vàng’ 8 – 12 Lê Duẩn?

Dưới tác động của dịch COVID-19, loại hình BĐS chịu ảnh hưởng nặng nhất là bán lẻ và BĐS nghỉ dưỡng, theo sau đó là mảng văn phòng và BĐS công nghiệp.

Không thể phủ nhận trong thời điểm địa cầu đang có những căng thẳng về thương mại cùng nhiều diễn biến xã hội bất ổn, dịch cúm COVID-19 bất ngờ xuất hiện gây thêm sức ép cho nền kinh tế tại các nước đang có dịch, trong đó có Việt Nam, và làm suy yếu những triển vọng cho thị trường BĐS.

Giá thuê mặt bằng bán lẻ tiên tiến sẽ không tăng

Năm 2019, thị trường bán lẻ tiên tiến tại TP.HCM ghi nhận tình hình hoạt động tốt, mật độ lấp đầy đạt 96%, cao nhất trong 5 năm cách đây không lâu. Giá thuê trung bình toàn thị trường có xu hướng giảm, tuy thế xu hướng này chủ yếu do nguồn cung bán lẻ tăng liên tục ở khu vực ngoài trung tâm có giá thuê thấp và tranh đua.

Nhận định giá thuê theo khu vực thì ở khu vực trung tâm, giá thuê trung bình có xu hướng tăng với mức tăng trưởng 11% so với năm 2018 khi đa số các dự án bất động sản bán lẻ tại đây được lấp đầy và nhu cầu mặt bằng bán lẻ cao.

Trong khi đó, các dự án bất động sản ở khu vực ngoài trung tâm có tăng trưởng giá thuê thấp hơn chỉ ở mức 3% so với năm 2018 và giá thuê trung bình chỉ bằng 35% giá thuê trung bình khu vực trung tâm nhưng nguồn cung lại gấp 10 lần nguồn cung khu vực trung tâm.

Trong quý I/2020, nguồn cung thị trường tiếp tục tăng ở khu vực ngoài trung tâm chuẩn bị gồm 1 trung tâm thương mại và 1 trung tâm mua sắm. Thế nhưng, với tác động tiêu cực từ diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trong những tháng đầu năm 2020 và chuẩn bị kéo dài trong vài tháng tới, các dự án bất động sản bán lẻ tiên tiến sẽ không tăng giá thuê; đồng thời các chủ đầu tư có động thái hỗ trợ khách thuê duy trì hoạt động kinh doanh cũng như chắc chắn mật độ lấp đầy của dự án bất động sản.

Trong đó có thể kể đến Vincom Retail ra mắt hỗ trợ trên giá thuê cho các khách thuê hiện tại với mật độ hỗ trợ kinh phí thuê mặt bằng được tham khảo, phân tích theo mức độ bị ảnh hưởng từ các vùng và ngành kinh doanh của công ty. Các chủ đầu tư bán lẻ lớn khác cũng đang theo dõi diễn biến của dịch COVID-19 và tham khảo đưa ra các mức hỗ trợ giá thuê đối với các khách thuê.

Tập đoàn Hưng Thịnh cũng ra mắt sẽ triển khai thực hiện chính sách bán hàng ưu đãi, hỗ trợ giá thuê mặt bằng cho khách thuê tại các dự án bất động sản của mình với mức giảm khoản từ 20-40% tùy từng trường hợp và thời gian hỗ trợ linh động theo diễn biến của đại dịch.

Khó tìm khách thuê mới

Nhìn lại sự bùng nổ của SARS vào năm 2003 và tác động của nó đến kinh tế, từ đó phân tích tác động của dịch COVID-19. Nhiều bài viết về so sánh sự tương đồng giữa dịch COVID-19 và đại dịch SARS năm 2003 như hai dịch bệnh gây vô vàn ảnh hưởng đối với nền kinh tế, xuất phát từ Trung Quốc sau đó mau chóng lan rộng ra các nước trong khu vực.

Tuy nhiên, dịch SARS xuất hiện vào thời điểm khi thị trường BĐS đang ở thời kỳ suy thoái, khác với COVID-19 hiện tại khi thị trường BĐS đang trên đà cách tân và phát triển. Điều này có thể gây ra những cách biệt kinh tế theo diện rộng.

Dịch SARS xuất phát điểm tại tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc vào gần cuối năm 2002 và chấm dứt vào khoảng tháng 6/tháng 7 năm 2003, khi thời tiết phát triển thành ấm áp. SARS đạt đỉnh dịch vào khoảng tháng 3/tháng 4 năm 2003. Nếu sự bùng phát của COVID-19 tương tự như SARS, chúng ta có thể dự báo được những thiệt hại sâu rộng tới nền kinh tế trong nửa đầu năm 2020 tuy thế nửa cuối năm sẽ ghi nhận sự bình phục mau chóng.

Đối với thị trường bán lẻ, Virus Corona có thể đẩy nhanh xu hướng chuyển dịch sang trọng mua sắm trực tuyến. Hoạt động mua sắm trực tuyến sẽ tác động gây ảnh hưởng dài hơn mà có thể làm tăng tốc những thay đổi mang tính công nghệ trong cách sống, làm việc và mua sắm của chúng ta, trong những khi các tác động khác chỉ mang tính tạm thời.

Từ đó, giá thuê mặt bằng sẽ có thay đổi dựa vào các điều kiện thị trường. Nhìn chung, các chủ đầu tư thương mại/chủ nhà sẽ cần tham khảo những biện pháp hỗ trợ ngắn hạn cho các khách thuê.

Ngoài ra, trong những tháng đầu năm 2020, cùng với tác động Nghị định số 100/2019/NĐ-CP có hiệu lực từ 1.1.2020, xử phạt nghiêm khắc đối với người uống rượu bia mà nhưng vẫn lái xe, dịch COVID-19 tiếp thêm 1 đòn tác động lên ngành ẩm thực.

Khảo sát Savills cách đây không lâu cho thấy, doanh thu một số nhà hàng đã giảm lên đến 50% trong tháng 2 so với các tháng trước đó. Sự bùng phát dịch COVID-19 là bước ngoặc mà tại điểm này các chủ kinh doanh ẩm thực đưa ra định hướng kinh doanh, trong những khi chủ nhà phố cần tham khảo điều chỉnh giá thuê thích hợp hơn.

Trong thời gian qua, nhiều khách thuê kinh doanh nhà hàng sau khi quan tâm đến về doanh thu và kinh phí vận hành đã phải chọn lọc dừng kinh doanh và trả mặt bằng khi hết hợp đồng, trong những khi một số nhưng vẫn tiếp tục duy trì kinh doanh giữ chỗ thì hoặc tạm dừng hoạt động hoặc thương thảo với chủ nhà để giảm giá thuê.

Đơn cử như một số khu vực của TP Hồ Chí Minh như Phan Xích Long (Phú Nhuận), Hồ Tùng Mậu và Ngô Đức Kế (Quận 1), các chủ nhà thường đề nghị thuê nguyên căn, thời hạn hợp đồng thuê dài có thể lên đến 10 năm khiến nhiều khách có nhu cầu thuê từ bỏ.

Do đó, để lôi kéo khách thuê, chủ nhà cần giảm giá thuê từ 10% đến 20% so với giá cuối năm 2019 hoặc linh hoạt cho thuê theo diện tích khách thuê mong muốn, thay cho ép buộc thuê nguyên căn.

Đối với các nhà phố đang cho thuê, nhiều chủ nhà cũng có những động thái thương lượng hỗ trợ khách thuê về giá thuê như một số chủ nhà đón nhận miễn phí ít nhất 1 tháng thuê đến khách thuê kinh doanh nhà hàng hay giảm 30% đến 50% giá thuê trong ngắn hạn đối với khối kinh doanh cửa hàng tiện ích (CVS).

Blog.webb.vn – Theo DĐDN

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: