Cư dân chung cư bao giờ có sổ hồng?

Biệt thự của Giám đốc công an Đà Nẵng giá bao nhiêu?
Hàng loạt dự án lọt ‘tầm ngắm’ thanh tra Bộ Xây dựng trong năm 2019
Biệt thự nghỉ dưỡng Sóc Sơn: Chờ cưỡng chế vẫn đón khách tấp nập

Khách mua nhà chung cư không được cấp sổ hồng hoặc chậm cấp sổ hồng thường là do người mua đã chọn loại hình mua bán nhà hình thành trong mai sau.

Việc mua nhà hình thành trong mai sau rất dễ có các dẫn đến liên quan đến sổ hồng nếu chủ đầu tư không đủ năng lực tài chính. Ảnh: TTXVN

Mua nhà đã lâu và cũng đã dọn về ở được nhiều tháng, thậm chí ở cả năm, nhưng hàng ngàn cư dân ở các chung cư tại TP.HCM nhưng vẫn trong hiện trạng mòn mỏi chờ được cấp sổ hồng.

Đại diện Sở Tài nguyên và môi trường TP.HCM cho thấy tính đến cuối tháng 7, có 115 dự án nhà ở với 58.782 trường hợp đã được cấp sổ hồng cho người mua căn hộ. Hiện còn hơn 18.800 hồ sơ đang chờ nộp thuế để sở ký cấp sổ hồng và 1.885 trường hợp chưa nộp hồ sơ.

Sở dĩ các nhà chung cư chưa cấp được sổ hồng là do chủ đầu tư đem cầm cố sổ hồng để vay mượn bank. Hoặc do chủ đầu tư các chung cư chưa đã đi vào hoạt động các thiết kế về phòng cháy chữa cháy, chung cư xây dựng sai bản vẽ thiết kế, không đúng theo quy hoạch chung, chủ đầu tư chưa đã đi vào hoạt động các nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, chủ đầu tư chây ì làm thủ tục cấp sổ hồng,… khiến việc cấp sổ hồng cho người dân bị chậm trễ.

Theo các chuyên gia BĐS, khách mua nhà chung cư không được cấp sổ hồng hoặc chậm cấp sổ hồng là do người dân đã chọn loại hình mua bán nhà hình thành trong mai sau, góp vốn… Nghĩa là dự án nhà ở chưa thực hiện nhà đầu tư đã huy động vốn từ người dân bằng việc rao bán nhà chung cư trả góp theo công đoạn. Một số chủ đầu tư do nguồn vốn hạn hẹp đã thế chấp dự án nhà ở ở thời điểm trước lúc bán hàng, thậm chí có chủ đầu tư liều lĩnh đến mức khi cư dân về ở rồi nhưng vẫn đem căn hộ đi thế chấp.

Đối với người mua nhà vì mong muốn sở hữu nhà ở nên không chú ý đến nhân tố pháp lý, đến khi về ở một thời gian dài mà chưa có sổ hồng mới tá hỏa hỏi tới hỏi lui. Khi đó, chủ đầu tư liên tục hợp thức hóa việc chậm giao sổ hồng với vô số nguyên do khác nhau.

Ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp BĐS TP.HCM (HoREA), cho thấy hiện trạng chậm cấp sổ hồng cho người dân ở nhà chung cư có nguyên do chủ đầu tư cầm cố dự án nhà ở ở bank làm chậm giao sổ hồng cho người dân chỉ xuất hiện ở những dự án nhà ở xây dựng theo Luật nhà ở năm 2013. Ngoài việc chậm giao sổ hồng cho quý khách, giai đoạn này nhiều dự án nhà ở còn có những mặt hạn chế như xây dựng sai phép, xây dựng không phép, chuyển đổi công năng… Đây chính là những nguyên do cốt yếu mà vô số dự án nhà ở nhà ở chưa mang sổ hồng đến tận tay quý khách.

Theo quan điểm của HoREA, nếu lỗi không phải do quý khách thì cơ quan quản lý nhà nước liên quan phải cấp sổ hồng cho cư dân sống ở dự án nhà ở đó. Phần còn lại, chủ đầu tư và quý khách tự tính với nhau. Cần thiết có thể khởi kiện ra tòa vì chủ đầu tư hoàn toàn làm trái pháp luật, chẳng thể cùng một dự án nhà ở mà vừa đem đi thế chấp, vừa đem đi bán cho người khác.

Mặt khác, theo ông Lê Hoàng Châu, nhiều bank thương mại cho rằng khó có thể giải quyết hiện trạng chậm cấp sổ hồng vì nếu cấp sổ hồng cho quý khách thì bank không còn tài sản chắc chắn cho khoản vay. Tuy nhiên, quan điểm này của bank hoàn toàn sai. Bởi bank khi cho vay phải tự kiểm tra dự án nhà ở và giám sát tài sản hình thành trong mai sau chứ chẳng thể thiếu trách nhiệm và đang cố tình đẩy cái khó cho người dân. Sắp tới, để chắc chắn ích lợi cho người dân, các đơn vị, hiệp hội cũng đã và đang kiến nghị các sở ngành, bank cùng nhau tháo gỡ gặp khó cho các cư dân chậm có sổ hồng.

Theo đại diện Sở Tài Nguyên và môi trường TP.HCM, việc thế chấp dự án nhà ở để huy động vốn cho hoạt động đầu tư là hoàn toàn lẽ thường nhưng quan trọng là bao giờ giải chấp để có thể cấp giấy chứng nhận sở hữu cho người dân. Hiện nay, đơn vị cũng đã công khai những dự án nhà ở thế chấp để người dân có chọn lọc trước lúc mua căn hộ chung cư hình thành trong mai sau.

Trước tin tức đô thị nhưng vẫn còn hàng ngàn hộ dân chưa được cấp sổ hồng (giấy chứng nhận) dù đã trả tiền đầy đủ cho chủ đầu tư, ông Trần Vĩnh Tuyến, phó chủ tịch Ủy ban nhân dân TP.HCM, cho thấy Ủy ban nhân dân TP.HCM cũng đã có chỉ dẫn, khẳng định nếu chủ đầu tư vì gặp khó về tài chính mà thực hiện huy động vốn không đúng ảnh hưởng đến quyền sở hữu căn hộ người dân là vi phạm pháp luật. Khi đó, cần thiết để cơ quan điều tra vào cuộc bảo vệ ích lợi người mua nhà. Hiện nay, việc cấp giấy chứng nhận cho một căn hộ, một dự án nhà ở tùy thuộc vào nhiều nơi, từ chủ đầu tư đến các ngành liên quan, đôi khi còn có nguyên do từ phía người dân, chứ không riêng của cơ quan cấp giấy chứng nhận. Thành phố sẽ tập trung giải quyết những nhu cầu chính đáng cho người dân, trường hợp nào đủ điều kiện cấp giấy thì cấp ngay cho hộ đó, còn những sai phạm của chủ đầu tư để xử sau.

“Ngoài việc giải quyết những trường hợp gây hậu quả trong quá khứ, đô thị cũng rà soát lại để không xảy ra những trường hợp sai phạm tương tự mà giai đoạn này đang phải giải quyết. Những dự án nhà ở bị chậm cấp sổ hồng cũng có nhiều loại, nhiều nguyên do. Thành phố cũng đang phân nhóm để xử lý từng trường hợp và giải quyết dứt điểm cho dân” – ông Tuyến cho thấy thêm.

Blog.webb.vn – Theo TTXVN

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: