Cư dân nhiều chung cư buông bỏ chuyện đòi sổ hồng

Hàng triệu người dân TP.HCM sẽ hưởng lợi từ những đại dự án giao thông này trong 2019, thị trường nhà đất đô thị vệ tinh hứa hẹn bùng nổ?
Thanh Hóa: Thu hồi đất 22 dự án do vi phạm Luật Đất đai
Giao dịch bất động sản đầu năm tiếp tục khởi sắc

Mệt mỏi vì nhận nhà nhiều năm không có sổ đỏ, nhiều hộ gia đình tại TP.HCM đón nhận cảnh sống tạm bợ chứ không còn nghĩ đến giấc mơ được cầm trên tay tờ GCNQSH căn hộ.

Cư dân nhiều chung cư mệt mỏi vì phải tranh đấu với chủ đầu tư đòi sổ đỏ căn hộ

Mua căn hộ chung cư, dọn vào ở nhiều năm nhưng không được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ là nỗi khổ chung của nhiều cư dân sống trên địa bàn TP.HCM. Ưu điểm của chung cư là rẻ hơn nhà phố, có thể đóng theo công đoạn để giảm sức ép về tài chính nhưng đi kèm với nó là hàng loạt những rắc rối mà chỉ những người đang sống trong chung cư mới hiểu. Trong đó, khổ sở nhất nhưng vẫn là hiện trạng chủ đầu tư thờ ơ với việc cấp sổ hồng cho cư dân.

Anh Lê Quang N., sống tại một chung cư trên địa bàn quận 7 cho biết thêm vợ chồng anh mua một căn hộ ở đường Trần Xuân Soạn vào năm 2011. Đến nay đã 8 năm trôi qua nhưng chủ đầu tư nhưng vẫn chưa đã đi vào hoạt động việc cấp sổ hồng cho các căn hộ. Bức xúc vì bỏ ra gần 3 tỷ đồng mua chỗ ổn định gia đình nhưng sau 8 năm pháp lý của căn nhà nhưng vẫn nằm trên một tờ giấy có tên “Hợp đồng mua bán căn hộ”, vợ chồng anh H. nhiều lần cùng các cư dân đi tranh đấu với chủ đầu tư. Tuy nhiên, theo anh H. thì chủ đầu tư chung cư này có hồ sơ kinh doanh khá phức tạp nên rất khó xin được sổ hồng cho các căn hộ. Sau nhiều năm đi đòi ích lợi nhưng chủ đầu tư chỉ hứa lên, hẹn xuống rồi im bặt, vợ chồng anh H. đến nay đã buông xuôi.

Tương tự như trường hợp của vợ chồng anh H. là trường hợp của chị Nguyễn Thị V. sống tại một chung cư trên địa bàn Quận 12. Chị V. cho biết thêm nhà được bàn giao vào năm 2013, đến nay đã 6 năm nhưng cư dân không được cấp sổ đỏ. Trong khi đó, chung cư ngày một xuống cấp, các hạng mục như thang máy, sơn mặt đường… đều đã cũ kỹ nên những gia đình muốn sang trọng nhượng đều rất gặp khó.

“Tôi mua 2 căn ở tầng 13. Nhiều lần đề nghị chủ đầu tư cấp sổ hồng nhưng họ hẹn lên hẹn xuống rồi quên luôn. Cư dân ở đây hiền nên cũng chẳng căng rôn hay gây ầm ỉ làm gì. Nhưng giờ tôi muốn bán để đi nước ngoài thì khổ nỗi khách không ai muốn mua chung cư đã ở 7 năm nhưng không có sổ đỏ. Tôi bây giờ đón nhận cho thuê chứ không mong có thể bán được, trừ khi đón nhận bán lỗ”, chị V. nói.

Sống kế bên căn hộ của chị V., bà Nguyễn Thị M. cũng cho biết thêm sau nhiều năm đòi ích lợi đến giờ bà M. đã mệt mỏi, đành đón nhận “số phận”.

“Thôi thì coi như mình bỏ chừng ấy tiền ra thuê một căn nhà để ở. Giờ cũng chẳng có tiền mà chuyển đi đâu nữa nên chúng tôi cứ sống vậy thôi. Sổ đỏ hay không cũng chẳng quan trọng nữa, ngao ngán lắm rồi”, bà M. thở dài.

Với những chung cư có giá chi phí thấp thì việc chậm cấp sổ hồng khá phổ biến. Tuy nhiên, trong cả những chung cư đẳng cấp cũng không tránh khỏi hiện trạng trên. Chị Trần Thị L., hiện đang sống tại một chung cư 4 sao trên địa bàn Quận 5 cũng cho biết thêm đến nay đã 4 năm trôi qua nhưng chủ đầu nhưng vẫn chưa đã đi vào hoạt động việc cấp sổ hồng cho cư dân.

“Cứ tưởng mua chung cư có giá đắt đỏ là tránh được những lùm xùm nhưng tôi đâu có ngờ đến giờ nhưng vẫn chưa có sổ đỏ. Chủ đầu tư thì đi lo cho dự án nhà ở khác, rồi lo tranh chấp diện tích chung với cư dân chứ nào có bận tâm đến quyền sở hữu của những căn hộ đã thu tiền xong xuôi”, Chị L. bức xúc.

Theo ghi nhận, trên địa bàn TP.HCM giai đoạn này có tới phân nửa số chung cư chưa được cấp sổ hồng. Đây là nguyên do phổ biến khiến cư dân căng băng rôn đòi ích lợi gây nhức nhối suốt thời gian qua. Theo tin tức mới nhất từ Sở TN-MT thành phố Hồ Chí Minh, giai đoạn này trên địa bàn TP còn hơn 15.000 trường hợp tồn đọng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà, tài sản trên đất.

Trong đó, hiện trạng vướng mắc việc cấp GCN tại các dự án nhà ở nhà ở khá phổ biến. Theo đó, một số chủ đầu tư xây chưa lập thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất (nhưng vẫn là đất nông nghiệp, đất thương mại). Trong các bước xây đã huy động vốn, sau đó người dân chuyển nhượng “giấy tay” qua nhiều người, khi dọn đến ở đã gây sức ép cấp GCN lên cơ quan tính năng. Sở TN-MT cũng kiến nghị cần tham khảo trách nhiệm của Sở Xây dựng trong việc cấp phép; kiểm tra, giám sát xây dựng công trình.

Luật quy định, chủ đầu tư nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở hay còn gọi là sổ hồng chung cư cho người mua căn hộ trong vòng 50 ngày kể từ ngày bàn giao căn hộ.

Còn Theo Nghị định 91/2019/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, có hiệu lực từ 5.1.2020, đơn vị kinh doanh BĐS hoặc chuyển quyền sử dụng đất nếu không nộp hồ sơ, cung cấp đầy đủ pháp lý cho người mua làm thủ tục cấp sổ đỏ sẽ bị xử phạt tùy vào mức độ vi phạm.

Cụ thể, mức vi phạm chậm trễ thấp nhất là từ 5 – 6 tháng sẽ bị phạt tiền từ mức 10 – 100 triệu đồng; mức vi phạm từ 6 – 9 tháng sẽ bị phạt tối đa 300 triệu đồng; 9 – 12 tháng mức phạt tối đa là 500 triệu đồng; chậm từ 12 tháng trở lên, mức phạt tối đa là 1 tỉ đồng. Tuy nhiên, có lẽ để những quy định này được tiến hành đúng vào thực tại sẽ còn cần thời gian rất lâu

Blog.webb.vn – Theo Vietnamnet

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: