Cú thưởng Tết 8,2 tỷ chấn động lịch sử giới địa ốc

Cổ phiếu Novaland ‘bay’ hơn 5.100 tỉ đồng giá trị vốn hóa trong hai ngày
Vụ Carina: Công an triệu tập chủ đầu tư
“Dẹp” nhà sàn ven sông để phòng chống sạt lở

Thưởng Tết bằng căn hộ đẳng cấp, ô tô hạng sang trọng đã trở thành tâm điểm dư luận cuối năm. Đằng sau vẻ hòa nhoáng đó, liệu có phải là một doanh nghiệp vững mạnh, danh tiếng hay chỉ là chiêu trò?

Từ bảo vệ đến lãnh đạo được thưởng khủng

Tại buổi lễ Tổng kết năm 2011 tổ chức vào tối 31/12/2011 tại C.T Plaza, TP.HCM, Tập đoàn C.T Group đã ra mắt tin tức thưởng tết năm 2011. Theo đó, đối với cán bộ quản lý có thành tích làm việc tốt sẽ được thưởng 200 triệu đồng tiền mặt kèm tặng một căn nhà trị giá 8 tỷ đồng. Hai cán bộ được thưởng theo tiêu chuẩn này gồm: Bà Trần Thị Mỹ Hòa, Tổng giám đốc khối Retail & Hospitality và bà Đinh Thị Bích Thảo, Tổng Giám đốc khối Invest.

Nếu xem cú thưởng Tết khủng của C.T Group là khởi đầu, thì những năm sau đó, rất nhiều doanh nghiệp cũng có những động thái tương tự. Đơn cử như Công ty Cổ phần Địa ốc Đất Xanh (DXG) ra mắt thưởng 1 căn hộ trị giá 3,13 tỷ đồng thuộc dự án địa ốc Morning Star Plaza cho Phó Tổng giám đốc DXG, trong năm 2014.

Cũng trong năm này, VM-Group, một doanh nghiệp bỗng dưng nổi như cồn, bởi tin tức mỗi nhân viên được trao chọn lọc thưởng một nền nhà có giá trị tương đồng 500 triệu đồng. Trong 18 người được thưởng, phần đông những người nhận thưởng nền nhà lần này là công nhân, tài xế, tạp vụ, bảo vệ…

Thưởng tết bằng ô tô hạng sang trọng

Ngoài việc thưởng bằng BDS, những năm cách đây không lâu nhiều doanh nghiệp còn ra mắt thưởng ô tô cho nhân viên. Đơn cử như Hệ thống Siêu thị dự án địa ốc Bất động sản STDA cho thấy, năm 2016 doanh nghiệp chọn lọc thưởng Tết cho 11 nhân viên hoàn hảo 11 chiếc xe ô tô, trị giá mỗi chiếc xe trên dưới 1 tỷ đồng.

Tiếp đó, theo tin tức trên báo chí, Công ty Cổ phần Đầu tư Vạn Khang Phát treo thưởng Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018 một chiếc ô tô Mercedes E300, trị giá dao động 3 tỷ đồng, đối với lãnh đạo hoàn hảo toàn hệ thống.

Mới đây, chia sẻ với Infonet, lãnh đạo Khang Land, trực thuộc Tập đoàn Vạn Khang Phát cho thấy, theo có kế hoạch Thưởng Tết năm 2019, đối với những địa điểm quản lý như Giám đốc Kinh doanh, Công ty đưa ra mức thưởng là 1 căn hộ chung cư trị giá dao động 2 tỷ đồng nếu đã đi vào hoạt động hoàn hảo chỉ tiêu.

Năm 2019 là năm ghi nhận gặp khó chung của thị trường. Tuy nhiên, Công ty Cổ phần Yeshouse cũng “tiết lộ” trên báo chí, mức thưởng cho nhân viên hoàn hảo nhất tối đa có thể lên đến 420 triệu đồng/người, cộng với tháng thu nhập 13, 14. Còn theo C.T Group, mỗi cá nhân hiện đại, bên cạnh việc hưởng mức thưởng theo chế độ hàng năm cao nhất là 6 tháng thu nhập, còn sở hữu thêm phần thưởng gồm voucher mua sắm tại một trung tâm thương mại đẳng cấp và Phiếu tích lũy an sinh mua nhà, tổng giá trị 110 triệu đồng/ phần thưởng.

Ông lớn im lặng, ‘thùng rỗng kêu to’?

Nhìn lại những vụ thưởng Tết đình đám nhất lịch sử BDS, những doanh nghiệp danh tiếng như: Vingroup, Phú Mỹ Hưng, Hưng Thịnh, Sungroup, Him Lam… hầu như không xuất hiện.

Theo các chuyên gia, có nhiều động cơ khác nhau của việc ra mắt thưởng Tết khủng. Việc này có thể nhằm mục đích đánh bóng tên tuổi, để quý khách tin rằng doanh nghiệp có năng lực và tin tưởng khi mua BDS, do doanh nghiệp đó đầu tư hoặc phân phối. Cũng có thể doanh nghiệp muốn tăng sức hút đối với nhân sự, đặc trưng là các đơn vị cần tuyển dụng môi giới bán hàng. Ngoài ra, cũng không loại trừ đây là chiêu lôi kéo và tăng niềm tin với nhà đầu tư, đặc trưng là doanh nghiệp lên sàn chứng khoán.

Lãnh đạo 1 doanh nghiệp địa ốc cho hay, đối với môi giới, thưởng Tết chỉ là phần nhỏ so với hoa hồng cả năm. Một số doanh nghiệp lấy hoa hồng cả năm của nhân viên để ra mắt đó là thưởng Tết là không đúng.

Ông này cũng đánh giá, thực tại chuyện thưởng Tết có nhiều vấn đề đằng sau mà người ngoài khó nhận thấy. Có doanh nghiệp nợ thu nhập, nợ bảo hiểm nhưng nhưng vẫn ra mắt thưởng khủng cho vài cá nhân để che lấp những yếu kém. Hoặc thưởng Tết khủng dành cho người nhà hoặc người thân quen của lãnh đạo.

Luật sư Nguyễn Văn Trường, Đoàn luật sư TP.HCM, đánh giá, nếu ra mắt thưởng Tết bằng ô tô, căn hộ, nhưng những tài sản này đứng tên doanh nghiệp, người được thưởng chỉ được sử dụng chứ không được sở hữu, định đoạt, thì đây cũng chỉ là chiêu trò.

Cũng theo vị luật sư này, doanh nghiệp cũng có thể treo thưởng Tết khủng, kèm điều kiện doanh số cam đoan cao ngất ngưởng, cũng như thời gian cống hiến hàng chục năm cho doanh nghiệp. Khi điều kiện này bất khả thi thì thưởng mà cũng như không thưởng.

Theo luật sư Nguyễn Văn Trường, không khó để doanh nghiệp tạo ra chuyện thưởng “ảo”. Đó là những khoản thưởng mà như không thưởng, kèm theo điều kiện để được nhận. Do vậy, không nên đánh giá danh tiếng, năng lực của doanh nghiệp chỉ dựa trên việc ra mắt thưởng Tết.

Diaoconline.vn – Theo Vietnamnet

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: