Cung nhiều giá cao, căn hộ thứ cấp khó ra hàng

‘Ém’ sổ đỏ 17 năm: Vẫn thu hồi sổ đỏ, xử lý các cá nhân sai phạm
Giám đốc Sở thông tin “sốc” về dự án Eco Lake của Đất Xanh Bắc Miền Trung
Cao tốc Bắc – Nam: Khó “tay không bắt giặc”

Chật vật tìm mọi cách ra hàng, cho thuê không được giá, nhiều nhà đầu tư căn hộ thứ cấp tại TP HCM đang gặp gặp khó trong việc thu hồi dòng tiền.

Nhà đầu tư rầm rộ ra hàng

Thị trường căn hộ hoạt động ảm đạm trong 2 quý vừa qua, không chỉ nguồn hàng sơ cấp khó bán, căn hộ thứ cấp cũng chịu chung số phận khi lượng giao dịch thành công giảm rõ nét. Bất chấp sự sụt giảm lượng người mua, giới đầu tư nhưng vẫn ồ ạt ra hàng, nhất là ở các dự án nhà ở dự kiến bước vào GĐ đã đi vào hoạt động.

Khu Đông hiện là thị trường ghi nhận nguồn hàng căn hộ thứ cấp chào bán lớn nhất. Đây cũng là khu vực có sự biến động mạnh về giá bán căn hộ. Tìm hiểu của phóng viên tại nhiều sàn giao dịch cho thấy, số lượng căn hộ nhận chào bán lại tại các dự án nhà ở ở khu Đông và khu Nam tăng mạnh. Nhiều sàn còn cho thấy, số sản phẩm nhà đầu tư ký gửi rao bán lại ngang ngửa số hàng sơ cấp sàn đang phân phối.

Thông thường tại một dự án nhà ở sắp đã đi vào hoạt động hay vừa bàn giao sẽ có gần 30-40% số căn hộ được rao bán lại. Khoảng 4 tháng trở lại đây, lượng sản phẩm thứ cấp đổ vào thị trường càng ngày càng nhiều. Số căn hộ rao bán lại có giá tăng trung bình từ 10-20% so với 3 tháng đầu năm.

Nhiều nhà đầu tư lo lắng qua năm 2019 khi nguồn cung tăng lên, việc bán ra sẽ gặp gặp khó. Hơn nữa, GĐ 2017-2018 lại là thời điểm bàn giao khá nhiều dự án nhà ở, nhà đầu tư không có ý định cho thuê sẽ phải tranh thủ ra hàng trước lúc tất toán với chủ đầu tư.

Bên cạnh đó, thị trường cho thuê cũng kém khả quan, nhiều người có ý định đầu tư cho thuê chuyển hướng sang trọng chào bán đứt khiến lượng sản phẩm thứ cấp tăng mạnh. Nguồn hàng thứ cấp rao bán chủ yếu đến từ phân khúc trung cao, sản phẩm đẳng cấp, hạng sang trọng thì lại không nhiều như thời điểm 2 năm trước.

Nguồn hàng phong phú cũng không giúp cho giao dịch căn hộ thứ cấp cải thiện. Liên tục mấy tháng cách đây không lâu, việc chào bán lại căn hộ tiếp tục gặp gặp khó.

Anh Ngô Thanh Hiền, quản lý kinh doanh một sàn môi giới tại quận 3 cho thấy, việc ra hàng căn hộ càng ngày càng không tiện lợi. Bản thân sàn của anh số lượng căn hộ bán ra được chỉ tầm 30-50% so với nguồn hàng nhà đầu tư thứ cấp ký gửi. Thậm chí trong vòng một tháng trở lại đây chỉ có dao động 10 căn hộ thứ cấp được bán ra và phải qua thương lượng lại giá.

Anh Nguyễn Thành Trung – Giám đốc kinh doanh một sàn giao dịch lớn tại Tp.HCM cho thấy, nếu thời điểm này 2017 tình hình giao dịch căn hộ có giá từ 1,7-3 tỷ đồng tại các quận Tân Phú, Bình Thạnh, quận 7, quận 8, quận 9 dù không nóng bức nhưng nhưng vẫn khá ổn định, lai rai 1 tháng sàn có mấy chục giao dịch mua đi bán lại, nhưng cách đây không lâu thì rất chậm.

“Tính cả nguồn hàng ký gửi bán lại của nhà đầu tư từ năm 2017 đến giờ, số lượng cũng gần 800 căn, từ đầu năm đến nay sàn chỉ mới bán lại được tầm 200 căn. Số còn lại thì nhưng vẫn tồn đọng ở đó vì không thỏa thuận được giá bán”, anh Trung nói.

Cung nhiều + giá cao = Bán khó

Tìm hiểu giao dịch thứ cấp tại loạt dự án nhà ở như Opal Garden (quận Thủ Đức), Him Lam Phú Anh, The Eastern, Jamila Khang Điền (quận 9), The Sun Avenue, Centana Thủ Thiêm, New City (quận 2), Rivera Park (quận 10), Sky Garden, Green Star, Golden Star (quận 7)… việc rao bán lại với mức giá chênh từ 250-300 triệu/căn không còn là chuyện tiện lợi. Giá chào bán thứ cấp tại khá nhiều dự án nhà ở đã có động thái giảm từ 3-7% so với cùng thời điểm 2017.

Chia sẻ về nguyên nhân khiến việc ra hàng căn hộ càng ngày càng gặp khó, đa phần dân đầu tư đều đổ cho nguồn cung quá nhiều, tạo sức ép tranh đua lớn.

Anh Đỗ Đức Toàn, một nhà đầu tư tại quận 7 cho rằng, nguồn cung căn hộ sơ cấp và thứ cấp càng ngày càng nhiều thì việc tìm khách mua sẽ càng ngày càng khó. Nếu trước đây chỉ những căn hộ đẳng cấp, diện tích lớn mới khó ra hàng, hiện tại căn hộ thuộc phân khúc trung cấp, giá chấp nhận được cũng nhưng vẫn ế ẩm.

Không chỉ căn diện tích 80-90m2 mới kén khách, căn 55-60m2 cũng chậm giao dịch. Nếu 2 năm trước, nhà đầu tư tiện lợi hưởng chênh 5-10% chỉ trong 6 tháng đầu tư thì giai đoạn này khi nguồn hàng sơ cấp của chủ đầu tư dồi dào, việc ra hàng sau 1-2 năm hưởng lời 10-15% còn khó nói gì lướt sóng.

Tuy nhiên theo anh Ngô Thanh Hiền, chẳng thể đổ lỗi hoàn toàn do cung nhiều mà căn hộ khó tiêu thụ. Với những quý khách có nhu cầu ổn định chỗ ở thật sự, chung cư nhưng vẫn chỉ chiếm đến 60% sự chọn lọc. Nguồn cung bản chất không nhiều đến mức bội thực, vấn đề là giá chung cư giờ lại quá cao. Người có nhu cầu đôi khi không mua nổi.

So với 2 năm trước, mặt bằng giá bán căn hộ tăng từ 20-30%. Cùng khu vực, năm 2016 nhiều dự án nhà ở bán có 20 triệu/m2 thì hiện tại đã lên mức 27-30 triệu/m2. Hai năm trước, với số tiền tầm 1,5-1,7 tỷ có thể mua được một căn hộ 60m2 tại khá nhiều khu vực quận 9 nhưng nay cũng ở địa điểm đó, diện tích đó, dự án nhà ở rao là giá giá chấp nhận được cũng phải tầm 1,9-2,5 tỷ đồng.

Mặc dù giới đầu tư đang tìm đủ biện pháp để ra hàng nhưng đa phần họ đều chỉ nhận lời bán hòa vốn, rất ít xuất hiện tình trạng cắt lỗ thật sự. Ông Phạm Văn Phú, một nhà đầu tư sống tại quận 10 cho thấy, đã đầu tư thì trừ trường hợp bất khả kháng mới phải bán lỗ, hầu như dân đầu tư lướt sóng phải kiếm được 30-50 triệu, đầu tư dài hạn thì ít nhiều cũng phải lời từ 100-150 triệu đồng. Nhiều tin rao cắt lỗ, bán phá giá thật ra là rao cho hấp dẫn.

“Tôi thật sự có gặp một số nhà đầu tư cần xoay vốn bank nên bán ra với giá gốc, bán cắt lời. Còn nói bán lỗ 200-300 triệu thì chưa gặp trường hợp nào. Dân đầu tư căn hộ không chạy theo sóng như đất nền nên việc chết một lượng vốn lớn vào dự án nhà ở nào đó rất ít. Dù giao dịch kém cũng không đến mức cắt lỗ, đa phần là cắt lời thôi”, vị này cho thấy.

Blog.webb.vn Theo Diễn Đàn Doanh Nghiệp

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: