Cung thiếu, cầu tăng, giá nhà đất TP.HCM lập đỉnh mới

Anh Grab rẽ hướng đi làm môi giới, tháng thu nhập 300 triệu đồng
Giá nhà, đất TP.HCM đang thực hay ảo?
‘Không để cò đất, xã hội đen mua bán lộng hành’

Khan hiếm nguồn cung dự án nhà ở mới khiến giá nhà tại TP.HCM liên tục tăng mạnh. Càng về cuối năm, giá càng diễn biến theo chiều hướng khó đoán trước

Nhu cầu mua nhà cuối năm tăng lên trong những khi nguồn cung hạn chế khiến giá BDS TP.HCM liên tục lập đỉnh mới. Ảnh: Phương Uyên

Sau một quý đặc trưng với hơn 10.000 căn được tung ra thị trường, thời điểm cuối năm, nhà đất tại TP.HCM bình lặng hơn khi chỉ có 5-6 dự án nhà ở chào bán. Nguồn cung mới giảm mạnh trong những khi sức mua thời điểm cận Tết tăng cao khiến giá bán BDS tại TP.HCM tiếp tục tăng, có thể xem là mạnh nhất trong 3 quý vừa qua.

Bà Trang Bùi – Giám đốc Thị trường JLL Việt Nam cho biết thêm trong 3 tháng cuối năm, TP.HCM chỉ có thêm dao động 3.600 căn hộ và chưa đến 150 căn nhà liền thổ đưa vào thị trường. Đây là con số chào bán thấp kỷ lục trong vòng 5 năm trở lại đây. Sự suy giảm này chủ yếu nhưng vẫn do điểm nghẽn thủ tục pháp lý khiến gần chục dự án nhà ở vốn có có kế hoạch ra hàng cuối năm đành hoãn sang năm 2020 và chưa biết bao giờ mới được cấp phép.

Tương tự, phân khúc nhà liền thổ cũng chịu tác động lớn từ công tác cấp phép triển khai. Bên cạnh đó, quỹ đất khan hiếm khiến các dự án nhà ở nhà liền thổ qui mô càng ngày càng nhỏ lại, xét duyệt gặp khó hơn. Sự suy giảm nguồn cung khiến giá bán BDS tại TP.HCM đang chạm đỉnh mới với mức tăng vượt qua sự dự báo của nhiều nhà đầu tư.

Cụ thể, theo JLL Việt Nam, giá căn hộ trung bình trên thị trường đạt mức cao kỷ lục, gần 60 triệu/m2 (tương đồng 2.900 USD/m2), tăng 78,2% so với cùng kỳ năm 2018 và gần đạt mức 40% so với quý 3 vừa qua.

Diễn biến giá bán căn hộ TP.HCM

Mức tăng đột biến được ghi nhận chủ yếu do các dự án nhà ở có giá phải chăng đã được bán hết, chính vì như thế giỏ hàng sơ cấp chỉ còn lại những dự án nhà ở có giá cao hơn mức trung bình. Không chỉ ở thị trường sơ cấp, giá bán các dự án nhà ở thứ cấp trước đó cũng tăng thêm gần 23% do nhu cầu tìm mua cao. Tương tự, giá bán sơ cấp nhà liền thổ hiện đạt mức gần 100 triệu/m2, tăng 24,7% so với cùng kỳ 2018.

Lý giải về xu hướng tăng giá mạnh của thị trường nhà đất TP.HCM, chuyên gia JLL nhìn nhận, nhân tố sức mua tác động khá lớn đến đỉnh giá mới của thị trường TP.HCM. Cuối năm luôn là thời điểm sức mua của thị trường tăng trưởng mạnh, kiều hối đổ về nhiều nhưng người mua lại không có nhiều sự chọn lọc.

Phân khúc trung cấp, giá tốt vốn chủ đạo về sức mua nhưng gần như không có nguồn hàng mới. Do đó, cả chủ đầu tư dự án nhà ở cũ và dự án nhà ở mới đều tự tin tung ra mức giá bán cao hơn.

Nhìn nhận về thị trường trong các tháng tới đây, giới chuyên gia cho rằng, đà tăng giá khó có thể dừng lại. Nguồn cung mai sau đang rất khó đoán. Dự tính sắp tới sẽ có dao động 30.000-35.000 căn hộ mở bán, trong đó dự án nhà ở Vinhomes Grand Park ở quận 9 tiếp tục là nguồn cung chính.

Tuy nhiên đây chỉ là con số mang tính xem xét do nguồn cung này sẽ có nhiều biến động trước động thái kiểm soát nghiêm ngặt việc cấp quyền sử dụng đất và giấy phép xây của Chính phủ, nhiều dự án nhà ở có thể sẽ không ra được hàng như chuẩn bị.

Khi mà nhu cầu mua nhà nhưng vẫn tiếp tục tăng trong mai sau, nguồn cung thiếu phong phú sẽ càng tạo động lực đẩy giá bán tăng cao hơn nữa ở toàn bộ các phân khúc. Trong dài hạn, việc giá bán tăng cao có thể khiến một bộ phận người mua khó tiếp cận với thị trường này. Giá bán tăng cũng kéo hiệu suất cho thuê giảm xuống khiến cho kênh đầu tư này phát triển thành kém hấp dẫn.

Với nhà đầu tư vốn mỏng, chọn lọc duy nhất là rời bỏ khu vực trung tâm TP.HCM, chủ động tiếp cận các quỹ đất mới theo hướng mở rộng ra các khu vực ngoại vi.

Blog.webb.vn – Theo DĐDN

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: