Cung và cầu đều đang sụt giảm trên thị trường bất động sản

Sốt đất khiến các khu dân cư tự phát mọc lên gây nhiều bất cập và hệ lụy
Khánh Hoà mạnh tay chặn các dự án BĐS du lịch chuyển nhượng sai
HoREA: Cần đấu thầu rộng rãi các dự án hạ tầng theo hình thức PPP, BT, BOT

Theo tiên đoán, tình hình về nguồn cung bất động sản sẽ tiếp tục không mấy khả quan đến GĐ cuối năm 2019.

Cả cung và cầu bất động sản đều có xu hướng giảm trong quý 3/2019

Theo báo cáo thị trường của DKRA Vietnam, trong quý 3/2019, thị trường bất động sản chứng kiến sự sụt giảm nguồn cung và sức cầu của tất cả thị trường. Ngoại trừ, phân khúc căn hộ trong quý có sự tăng thêm đột biến nguồn cung mới, tuy thế nguồn cung bị chi phối bởi một dự án nhà ở ở khu Đông. Mặt bằng giá không có nhiều biến động, mức tăng trung bình 0.5% – 1% nhưng thanh khoản khá thấp. Cụ thể, ở phân khúc đất nền, nguồn cung tiếp tục khan hiếm. Trong quý chỉ có 3 dự án nhà ở mới đáng để ý công bố thị trường, cung cấp dao động 473 nền, tăng 63% so với nguồn cung mới của quý 2/2019, nhưng chỉ bằng 62% cùng kỳ năm 2018. Tỷ lệ tiêu thụ nguồn cung mới đạt 75% và tăng không đáng kể so với hai quý đầu năm.

Trong đó, nguồn cung chủ yếu tập trung ở các khu vực vùng ven như Củ Chi và Q.9. Giá bán trong quý tăng dao động 0.5% – 1% so với quý trước, tuy thế tính thanh khoản khá thấp.

Tương tự, phân khúc nhà phố và villa, cả nguồn cung và sức cầu giảm mạnh. Theo DKRA, toàn thị trường có 1 dự án nhà ở đáng để ý được mở bán trong quý 3, số lượng nguồn cung mới 30 căn, chỉ bằng 8% so với quý 2 và bằng 83% cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ tiêu thụ đạt dao động 67% nguồn cung mới (dao động 20 căn), bằng 7% so với quý 2.

Khu Đông dẫn đầu nguồn cung mới, tuy thế mật độ tiêu thụ không cao, chỉ chiếm 17% cơ cấu tiêu thụ nguồn cung mới toàn thị trường và chỉ bằng 2% mật độ hấp thụ nguồn cung sơ cấp theo khu vực. Thị trường giảm đáng kể cả cung và cầu so với quý trước.

Giao dịch thứ cấp giảm nhẹ so với quý 2, các giao dịch chủ yếu tập trung ở những dự án nhà ở đã được bàn giao, có giá bán dao động 10 tỷ đồng/căn và kết nối cơ sở giao thông thuận lợi.

Phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng – Biệt thự biển, condotel cũng chung tình cảnh khi cả nguồn cung và lượng tiêu thụ thấp nhất từ đầu năm 2019.

Trong quý 3/2019, thị trường đón nhận 3 dự án nhà ở mới, cung ứng 86 căn villa biển, chỉ bằng 5% so với quý 2. Tỷ lệ tiêu thụ nguồn cung mới đạt 67% (58 căn), bằng 4% so với quý trước đó.

Sức cầu của thị trường giảm đáng kể so với quý trước, các dự án nhà ở chủ yếu tập trung tại khu vực Bình Thuận và Bà Rịa – Vũng Tàu.

Trong khi đó condotel cũng giảm nhẹ cả về nguồn cung và sức mua. Trong quý ghi nhận 6 dự án nhà ở condotel mới mở bán, cung ứng ra thị trường 2,605 căn, bằng 68% so với quý 2. Nguồn cung sơ cấp và lượng tiêu thụ tập trung chủ yếu ở Ninh Thuận, Khánh Hòa, Đà Nẵng.

Theo đơn vị tìm hiểu này chỉ có phân khúc căn hộ có sự đột biến về sức tiêu thụ nguồn cung mới trong quý.

Theo tiên đoán, đất nền nhưng vẫn là kênh chọn lọc danh tiếng

Khảo sát của DKRA cho thấy: Chỉ từ 8 dự án nhà ở được chào bán ra thị trường trong Quý 3/2019 đã cung cấp đến13,853 căn hộ, bao gồm 4 dự án nhà ở mới và 4 dự án nhà ở trước đó triển khai GĐ tiếp theo, tăng gấp 5.4 lần so với quý 2 và tăng đến 71% nguồn cung mới của cùng kỳ năm 2018. Lượng tiêu thụ nguồn cung mới tích cực, đạt dao động 96% (13,336 căn), tăng 6.5 lần so với quý 2 và tăng 2.1 lần cùng kỳ năm 2018.

Nguồn cung và lượng tiêu thụ mới trong quý tăng mạnh, tuy thế riêng một dự án nhà ở ở Q.9 đã chỉ chiếm dao động 84% nguồn cung mới toàn thị trường. Phân khúc hạng B chỉ chiếm tỷ trọng rất lớn trong cơ cấu nguồn cung mới (89%) và chủ yếu tập trung ở khu Đông, khu vực này cũng đồng thời dẫn đầu thị trường về tình hình tiêu thụ trong quý. Tuy vậy, giao dịch thứ cấp có dấu hiệu giảm nhẹ so với quý trước, giá bán trong kỳ không có nhiều biến động.

Dự báo về nguồn cung thị trường cuối năm 2019, đại diện DKRA Việt Nam cho rằng, ở phân khúc căn hộ, nguồn cung có thể sẽ giảm mạnh trong quý 4/2019, sức cầu thị trường có thể tăng nhẹ nhưng sẽ không đáng kể so với quý 3/2019. Khu Đông và khu Nam nhưng vẫn chỉ chiếm tỷ trọng lớn trong nguồn cung. Căn hộ hạng A và hạng B tiếp tục dẫn dắt thị trường, nguồn cung căn hộ hạng C khan hiếm khi chưa có nhiều dự án nhà ở mới.

Trong khi đó, nguồn cung mới phân khúc nhà phố/villa có thể sẽ tăng trong quý cuối của năm 2019, dao động ở mức 400 – 600 căn. Sức cầu thị trường tóm lại có thể tăng nhẹ nhưng khó có sự tăng thêm đột biến.

“Cuối năm, đất nền nhưng vẫn tiếp tục là kênh chọn lọc đầu tư danh tiếng mặc dù cách đây không lâu thị trường có xu hướng giảm nhẹ, đồng thời sẽ tiếp tục duy trì sự khan hiếm trong thời gian sắp tới. Các dự án nhà ở được triển khai đa phần có qui mô nhỏ, tập trung chủ yếu ở khu vực vùng ven như Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh,… “, đại diện DKRA nhấn mạnh.

Blog.webb.vn – Theo Nhịp sống việt

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: