Cuộc cạnh tranh mới ở phân khúc biệt thự, nhà phố

Tổng cục Đất đai đề nghị thanh tra, xử lý các dự án ảo của Alibaba
Bộ GTVT: Tuyến BRT Bình Dương – Suối Tiên cơ bản không khác so với xe bus thông thường
‘Đuổi’ xe cư dân ra khỏi chung cư

Với lượng hàng mới tung ra thị trường tăng vọt trong quý IV/2018, phân khúc villa, nhà phố tại TP.HCM đang bước vào một cuộc tranh giành mới.

Sản phẩm villa, nhà phố có giá trị cao nên rất kén quý khách

Cuộc chiến giành quý khách

Nếu trong quý I, II và III/2018, phân khúc villa, nhà phố tại TP.HCM là của hiếm khi các dự án BDS tung ra thị trường chỉ đếm trên ngón tay với chưa tới 1.000 sản phẩm, thì bước vào quý IV, phân khúc này được tiên đoán sẽ có sự tranh giành lớn với sự nhập cuộc của Dự án VinCity, quận 9 do Vingroup làm chủ đầu tư.

Dự án VinCity có 44.000 căn chung cư và dao động 2.000 căn nhà phố, 400 căn villa. Đây được ghi nhận là dự án BDS có lượng hàng lớn nhất cung cấp cho thị trường BDS TP.HCM GĐ này. Ở những dự án BDS khác, phân khúc villa, nhà phố không lớn và không ra hàng cùng khi như VinCity.

Chẳng hạn, Dự án Van Phuc City tại Quốc lộ 13, quận Thủ Đức, TP.HCM do Tập đoàn Đại Phúc làm chủ đầu tư, diện tích tổng thể dự án BDS 198 ha với sản phẩm chủ đạo là nhà phố và villa, kèm chung cư.

“Phân khúc villa, nhà phố là phân khúc kén chọn quý khách. Người có tiền luôn đòi hỏi một dự án BDS có đầy đủ tiện ích, môi trường sống với sự yên tĩnh, gần môi trường xung quanh, tách biệt với những phân khúc khác…”

TS. Nguyễn Trí Hiếu

Dự án Dragon Village tại quận 9 TP.HCM do Phú Long làm chủ đầu tư với 234 căn nhà phố, 252 căn nhà phố thương mại và 103 căn villa song lập. Hiện dự án BDS đang mở bán GĐ cuối cùng cho toàn bộ các dòng sản phẩm của dự án BDS.

Ngoài ra, 20 villa ven sông Tôm của khu villa Lavila De Rio, thuộc Dự án Lavila Nam Sài Gòn có tổng diện tích 16,4 ha tại huyện Nhà Bè cũng đang được chủ đầu tư Kiến Á mở bán.

Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường DKRA Vietnam, kết thúc quý III/2018, trong những khi các phân khúc như chung cư, đất nền có sức tiêu thụ khá chậm, thì phân khúc villa, nhà phố liền kề lại tiếp tục là “của hiếm” trên thị trường khi chỉ có duy nhất một dự án BDS mới, còn lại là lượng hàng của dự án BDS cũ mở bán đợt tiếp theo. Đặc biệt, số lượng hàng được tiêu thụ đạt mật độ 100%.

Còn theo Savills Việt Nam, trong quý III/2018, thị trường BDS TP.HCM có 6 dự án BDS qui mô nhỏ và 1 GĐ mới cung cấp cho thị trường dao động 650 căn villa, nhà phố. Lũy kế nguồn cung sơ cấp villa, nhà phố TP.HCM là 1.200 căn. Dẫn đầu thị trường là quận Thủ Đức với dao động trên 500 căn nhà liền kề, tiếp đến là quận 9 dao động 150 căn, Gò Vấp gần 100 căn… Đối với thị trường villa, quận Thủ Đức cũng dẫn đầu, tiếp đó là quận 9 và quận 2.

Theo phân tích của giới chuyên môn, trong những năm qua, phân khúc villa, nhà phố luôn là “của hiếm” của thị trường BDS TP.HCM, bởi đây là phân khúc đẳng cấp và không phải công ty BDS nào cũng có thể thực hiện được dòng sản phẩm này.

“Muốn thực hiện được dòng sản phẩm villa, nhà phố buộc công ty phải có quỹ đất rộng, lượng tài chính tốt, các dự án BDS ở phân khúc này phải có địa điểm cơ sở giao thông thuận lợi, thiên về môi trường xung quanh như sông nước, cây xanh…

Trong khi đó, GĐ này, thị trường TP.HCM đang khan hiếm nguồn quỹ đất cách tân và phát triển dự án BDS, thêm vào đó là việc hạn chế trong việc cấp phép dự án BDS mới đã tạo cho phân khúc này thêm phần khan hiếm nguồn cung mới”, ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group cho thấy.

Tuy nhiên, bước vào quý IV/2018, khi lượng hàng mới tung ra thị trường tăng vọt, các chủ đầu tư bắt đầu phải “vắt chân lên cổ” chạy đua tìm kiếm quý khách. Các chiến dịch marketing được các công ty chú tâm hơn để kéo quý khách về dự án BDS của mình.

Van Phuc City là một trong những dự án BDS hiếm hoi tại TP.HCM có sản phẩm villa, nhà phố. Ảnh: Gia Huy

Đơn cử, một công ty địa ốc lớn chuyên bán sản phẩm villa, nhà phố đã đầu tư kinh phí làm nguyên bộ phim về dự án BDS, đồng thời mạnh tay chạy quảng cáo trên các kênh truyền hình…

Ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc Công ty Nghiên cứu thị trường BDS DKRA Vietnam cho rằng, thị trường BDS vốn là một thị trường tranh giành, chỉ cần khi thị trường khan hiếm hàng, quý khách ít có sự chọn lọc, thì các chủ đầu tư sẽ buông lỏng trong quảng cáo, nhưng khi thị trường xuất hiện nguồn cung mới lớn, đem đến cho quý khách nhiều sự chọn lọc, thì các công ty sẽ chú tâm tới việc quảng bá dự án BDS để lôi kéo quý khách.

Sẽ sớm ổn định trở lại

Việc nguồn cung mới tăng mạnh, theo giới đầu tư BDS chuyên nghiệp, sẽ giúp thị trường cách tân và phát triển tốt hơn, vì có sự tranh giành, thêm nhiều sự chọn lọc cho quý khách. Các chủ đầu tư ở phân khúc này sẽ bớt “kiêu” và giá sẽ không bị đẩy lên cao.

“Việc nguồn cung tăng mạnh sẽ là thời cơ lớn cho thị trường sôi động thay cho trầm lắng như trước đây. Tuy nhiên, sự tranh giành cũng phát triển thành gay gắt hơn và quý khách sẽ được đưa về đúng địa vị “thượng đế” trong thời gian tới”, ông Lâm nói.

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Văn Hậu, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bất động sản Asian Hoding, phân khúc nhà phố, villa đa phần là nhà đầu tư mua với múc đích lướt sóng, đầu tư mua cho thuê, mật độ mua ở thực không cao. Chính vì vậy, thị trường sẽ sớm trở lại địa điểm cân bằng vốn có của nó, bởi chuẩn mực đầu tư BDS sinh lời được hay không, các nhà đầu tư thường nắm rất rõ.

“Các nhà đầu tư sẽ không chọn những dự án BDS có nguồn hàng nhiều để đầu tư, vì bởi thế rất khó lướt sóng, bị găm vốn lâu”, ông Hậu phân tích và cho thấy thêm, ở những dự án BDS có nguồn cung lớn, nếu đầu tư cho thuê thì sẽ rất khó sinh lời cao, bởi nguồn cung nhiều, lượng hàng lớn, thì sự tranh giành trong việc cho thuê sẽ cao, giá cho thuê cũng sẽ thấp hơn và khó cho thuê hơn.

Chính vì vậy, nhà đầu tư sau khi quan tâm đến sẽ quay lại với chuẩn mực đầu tư truyền thống đó là chọn lọc dự án BDS có nguồn cung ít, địa điểm thuận lợi và các tiện ích lớn để mua, vì dự án BDS ít nguồn cung sẽ dễ ra hàng hơn, mức giá cho thuê cũng như nhu cầu cho thuê sẽ cao hơn.

“Quy tắc thị trường thường là chạy theo đám đông, khi dự án BDS mới ra được chạy marketing rầm rộ sẽ kéo sự quan tâm của quý khách, nhưng sau khi quan tâm đến mức độ sinh lời, mức độ cách tân và phát triển của dự án BDS, các nhà đầu tư sẽ quay lại với chuẩn mực đầu tư cơ bản của thị trường”, ông Hậu nói.

Còn TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính, bank và BDS cho rằng, quý khách sẽ chọn lọc thị trường villa, nhà phố, bởi quý khách ở phân khúc này là những người có điều kiện kinh tế, có kiến thức, cũng như tầm nhìn cho việc chọn mua nhà cho mình. Chính vì vậy, sở hữu villa, nhà phố ở một dự án BDS có nguồn cung ít, biệt lập với các phân khúc giá rẻ sẽ là chọn lọc danh tiếng của nhà đầu tư, cũng như quý khách ở phân khúc này.

“Phân khúc villa, nhà phố là phân khúc kén chọn quý khách. Người có tiền luôn đòi hỏi một dự án BDS có đầy đủ tiện ích, môi trường sống với sự yên tĩnh, gần môi trường xung quanh, tách biệt với những phân khúc khác… Chính vì vậy, tôi cho rằng, sau sự biến động của thị trường từ đầu quý IV/2018 tới nay khi nhiều sản phẩm mới ra hàng, thị trường sẽ sớm trở lại sự thông thường vốn có của phân khúc này”, ông Hiếu nhận định.

Blog.webb.vn – Theo ĐTBĐS

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: