Cuối năm, khách mua căn hộ “ngã ngửa” khi chủ đầu tư bàn giao kiểu này

‘Doanh nghiệp Xuân Trường không sở hữu mét đất nào ở Bái Đính’
Công sở cũng muốn “khoe”… nhà gỗ
Dân Thủ Thiêm mất đất muốn đối thoại với Bộ Xây dựng

Trông ngóng từng ngày để nhận nhà nhưng khi được bàn giao nhiều quý khách “ngã ngửa” vì thực tại không như cam đoan trong hợp đồng, thậm chí có trường hợp chủ đầu tư còn “chơi chữ” để kéo dài thời hạn bàn giao nhà.

Khách mua căn hộ tại dự án nhà ở Samsora Riverside bức xúc vì cửa lùa bị biến thành cửa mở một cánh.

Hợp đồng một đằng, bàn giao một nẻo

Khi đến hẹn nhận bàn giao nhà, nhiều quý khách mua căn hộ tại dự án nhà ở Khu căn hộ Samsora Riverside (khu phố Quyết Thằng, phường Bình Thắng, Thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương) do Công ty CP Địa ốc Sacom (Samland) làm chủ đầu tư mới hay, chất lượng căn hộ bàn giao không như họ chờ mong.

Theo đó, khi nhận bàn giao nhà tại Khu căn hộ Samsora Riverside, quý khách đã đề nghị Samland cung cấp các pháp lý pháp lý để biết dự án nhà ở đủ điều kiện bàn giao nhà hay chưa, giấy kiểm nghiệm nguồn nước, nghiệm thu căn hộ trước lúc thanh toán 25% giá trị hợp đồng đợt cuối, điều chỉnh phí giữ xe… Những khách này cho rằng khi chưa đủ các thủ tục pháp lý thì Samland chẳng thể ép cư dân nhận nhà và thu khoản tiền còn lại.

Khách mua căn hộ tại dự án nhà ở Samsora Riverside bức xúc vì cửa lùa bị biến thành cửa mở một cánh. Một trong những vấn đến khiến khách mua căn hộ Samsora Riverside bức xúc chính là việc Samland tự ý thay đổi thiết kế cửa ra ban công, không như hợp đồng mua bán đã ký với quý khách.

Theo quý khách P.H.T, phụ lục hợp đồng mua bán giữa ông và Samland biểu hiện, hệ cửa nhôm ngoài nhà là cửa nhôm lùa khung hệ 700, kính ghép an ninh. Tuy nhiên, thực tại căn hộ bàn giao thì cửa này là cửa mở một cánh.

“Họ quảng cáo một đằng, bàn giao nhà một nẻo, việc thay đổi từ hệ cửa lùa sang trọng cửa mở khiến cho công năng của căn hộ bị ảnh hưởng. Chúng tôi đã chủ kiến, đề nghị Samland bàn giao căn hộ theo đúng như hợp đồng mua bán đã ký giữa hai bên”, ông T. nói.

Sau khi nhận được chủ kiến của quý khách, ngày 24/12 Samland đã có văn bản phúc đáp. Theo lý giải của Phó Tổng giám đốc Samland Hồ Bạch Thảo, từ khi xây nhà mẫu Samsora Riverside vào năm 2017 cty đã trình bày mô hình nhà mẫu là cửa mở một cánh để quý khách xem xét trước lúc đặt cọc mua căn hộ.

“Hiện nay, tất cả hồ sơ hoàn công, nghiệm thu đã đi vào hoạt động dự án nhà ở đã được cơ quan có thẩm quyền nghiệm thu tình trạng cửa mở một cánh, vì vậy cty không thay đổi tình trạng đã xây, rất mong quý quý khách thông cảm, hưởng ứng…”, văn bản replay của Samland nêu.

Lý giải của lãnh đạo Samland khiến nhiều quý khách bức xúc, bởi họ cho rằng chủ đầu tư phải bàn giao chất lượng căn hộ theo đúng như hợp đồng mua bán đã ký kết. Còn thiết kế nhà mẫu chỉ mang tính chất xem xét, chẳng thể căn cứ vào thiết kế nhà mẫu để bàn giao nhà bởi thế.

“Chơi chữ” với quý khách

Một dự án nhà ở căn hộ khác tại Bình Dương là Marina Tower (phường Vĩnh Phú, Thị xã Thuận An) đang đã đi vào hoạt động nhưng khiến cho nhiều quý khách bất bình vì chủ đầu tư “chơi chữ” để viện dẫn cho nguyên do chậm bàn giao nhà.

Marina Tower là dự án nhà ở do là Công ty CP Đầu tư xây Đại Thịnh Phát (Công ty Đại Thịnh Phát) làm chủ đầu tư, trong những lúc đó Công ty CP Đầu tư LDG (cty mẹ của Công ty Đại Thịnh Phát) đóng vai trò là nhà cách tân và phát triển dự án nhà ở này.

Theo quý khách N.M.T, ông mua căn hộ tại dự án nhà ở Marina Tower với khoản 2 Điều 8 trong hợp đồng mua bán là chủ đầu tư bàn giao căn hộ cho bên mua chuẩn bị vào quý 2/2019. Việc bàn giao căn hộ có thể sớm hơn hoặc muộn hơn so với thời gian quy định tại khoản này, nhưng không được chậm quá 180 ngày, kể từ thời điểm đến ngày cuối cùng của thời hạn bàn giao.

Điều này được ông T. và các quý khách hiểu là kết thúc quý 2/2019, nếu Công ty Đại Thịnh Phát nhưng vẫn không kịp bàn giao căn hộ thì sẽ được trễ 180 ngày, tức đến hết tháng 12/2019.

Chủ đầu tư Marina Tower cách tân và phát triển chậm độ bàn giao nhà khiến quý khách bức xúc.

Sau đó, Công ty Đại Thịnh Phát có tin tức công đoạn bàn giao căn hộ Marina Tower đến quý khách, thời gian chuẩn bị bàn giao căn hộ bắt đầu từ ngày 16/12/2019. Tuy nhiên, ngày 25/12/2019 chủ đầu tư bất ngờ có tin tức cập nhật lại thời điểm bàn giao căn hộ Marina Tower từ quý 1/2020 vì một số nguyên do khách quan.

Giải thích về việc dự án nhà ở cách tân và phát triển chậm độ, đại diện Công ty Đại Thịnh Phát viện dẫn khoản 2 Điều 8 trong hợp đồng mua bán đã ký với quý khách và cho rằng ngày phải bàn giao căn hộ được xác định là ngày 28/12/2019.

Tuy nhiên, chủ đầu tư này tiếp tục viện dẫn điểm a, khoản 2 Điều 8 của hợp đồng mua bán là: “Nếu bên mua đã thanh toán tiền mua căn hộ theo công đoạn thoả thuận trong hợp đồng này hoặc đã khắc phục hoàn toàn vi phạm chậm thanh toán nhưng quá 180 ngày, kể từ ngày bên bán phải bàn giao căn hộ theo thoả thuận tại Điều 8 của hợp đồng này mà bên bán nhưng vẫn chưa thể bàn giao căn hộ cho bên mua thì bên bán phải thanh toán cho bên mua khoản tiền phạt vi phạm với lãi suất là 0,05%/ngày/tổng số tiền mà bên mua đã thanh toán cho bên bán…”

Từ đó, Công ty Đại Thịnh Phát cho rằng, nếu quá 180 ngày kể từ ngày 28/12/2019, tức đến hết ngày 25/6/2020 mà cty nhưng vẫn chưa bàn giao căn hộ cho quý khách thì cam đoan sẽ thanh toán tiền phạt vi phạm với lãi suất như trên. Lãi suất được tính kể từ ngày 28/12/2019 đến ngày bàn giao căn hộ thực tại.

Giải thích như trên của Công ty Đại Thịnh Phát không nhận được sự đồng thuận của các quý khách. Theo ông N.M.T, hợp đồng mua bán biểu hiện rất rõ nét hạn cuối phải bàn giao nhà là hết tháng 12/2019 thế nhưng chủ đầu tư lại viện dẫn các điều khoản lòng vòng nhằm kéo dài thời gian.

Theo Luật sư Trần Mai Hạnh (Đoàn Luật sư TP.HCM), việc chủ đầu tư bàn giao nhà không đúng như cam đoan, giao nhà trễ hẹn so với hợp đồng mua bán đã ký kết với quý khách hiện khá phổ biến. Căn cứ vào nội dung điều khoản hợp đồng đã ký, quý khách có quyền đề nghị chủ đầu tư phải thực hiện đúng theo thoả thuận.

Nghĩa vụ bàn giao nhà của bên bán và quyền của người mua nhà được quy định rõ trong Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2014. Trường hợp bên bán vi phạm hợp đồng, ngoài đề nghị bên bán phải chịu phạt tiền theo lãi suất đã ký kết trong hợp đồng người mua có quyền đề nghị bồi thường thiệt hại. Nếu không thoả thuận được, người mua có thể khởi kiện chủ đầu tư ra toà để đòi ích lợi.

Blog.webb.vn – Theo Vietnamnet

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: