Đà Nẵng: Dự án Phương Trang trở thành “bãi rác” đổ xà bần, UBND quận Liên Chiểu đang ở đâu?

TP.HCM yêu cầu đàm phán hủy hợp đồng bán đất cho Quốc Cường Gia Lai
Ngang nhiên lập dự án ma trên hành lang quốc lộ 1A
Haborizon đất nền Nhà phố không gian an bình phong cách riêng

Sau vụ lùm xùm về tranh chấp quyền sử dụng đất với quý khách tại dự án nhà ở Sun Bay hồi đầu năm 2018, đến nay, trên địa bàn phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu (TP. Đà Nẵng) nhưng vẫn còn hàng trăm ha đất dự án nhà ở của Công ty Cổ phần Đầu tư Phương Trang (Công ty Phương Trang) đang bị bỏ hoang. Do không có cách thức rào chắn nên nơi đây là vị trí hoàn hảo cho các tổ chức, cá nhân chỉ chiếm dụng làm nơi kinh doanh, sản xuất VLXD trái phép và đổ trộm rác thải, giá hạ, xà bần gây ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan đô thi. Mặc dù, dự án nhà ở của Công ty Phương Trang ngay sát trước mặt Ủy ban nhân dân quận Liên Chiểu có nguy cơ trở thành bãi rác bất đắc dĩ nhưng không hiểu vì nguyên nhân gì mà quận Liên Chiểu không vào cuộc xử lý?

Dự án Phương Trang hay bãi rác….?

Theo quan sát của phóng viên Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn, khu đất dự án nhà ở rộng hàng trăm ha của Công ty Phương Trang nằm ở khu vực rất đắc địa, chạy dọc hai bên đường Nguyễn Sinh Sắc và đường Hoàng Thị Loan, đây là khu vực “đất vàng”, có giá trị rất cao. Tuy nhiên, khu đất hiện đang bị bỏ trống khiến cỏ cây mọc chen chúc, rác thải các loại vương vãi khắp nơi; giá hạ, xà bần được đổ dọc khắp các con đường trong khu dự án nhà ở. Không chỉ vậy, quanh khu đất dự án nhà ở còn có 3- 4 bãi tập kết, kinh doanh cát, sản xuất đá móng thi công của các doanh nghiệp tư nhân đang hoạt động, từng đoàn xe tải nối đuôi nhau ra vào khiến môi trường bị ô nhiễm trầm trọng, trật tự ATGT bị đe dọa.

Rác thải, xà bần chắn tất cả lối đi trong đường nội bộ dự án nhà ở Phương Trang

Các bãi cát tập kết ngay sát nhà dân, mỗi khi có gió là thổi thẳng vào nhà dân

Ông Hồ Huy đang sinh sống ngay sát Dự án Phương Trang cho thấy thêm: Khu đất này bỏ hoang đã nhiều năm nay. Hầu như ngày nào cũng có xe tải chở giá hạ, xà bần đến đổ, bất kể ngày đêm. Do khu vực này chưa có đèn đường, các xe đổ trộm chất thải rắn lại hay tắt đèn để tránh sự phát hiện của các cơ quan tính năng nên rất nguy hiểm cho người tham dự cơ sở giao thông. Còn ban ngày, các bãi tập kết cát, VLXD hoạt động với hàng trăm lượt xe tải ra vào nên gây tiếng ồn lớn, môi trường bị ô nhiễm nặng. Thêm nữa, một số người dân lợi dụng “đất hoang” nhiều cây cỏ để tranh thủ chăn nuôi gia súc cũng góp phần gây ô nhiễm và ảnh hưởng tới ATGT.

Dự án Phương Trang đang dần trở thành nơi chăn bò và đổ phế liệu, xà bần

Bà Trần Thị Trang, trú tại đường Nguyễn Xí, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu cho thấy thêm: Do nhà ở gần những khu đất dự án nhà ở của doanh nghiệp Phương Trang nên bà không ngừng nghỉ phải đi qua khu vực này. Mỗi lần đi qua là bà nhận ra rất sợ vì khu vực này quá ô nhiễm, lại có điểm tập kết, trung chuyển rác nên mùi hôi thối rất khó chịu, nước tù đọng thành từng vũng khiến ruồi nhặng nhiều vô kể. Các khu đất dự án nhà ở của doanh nghiệp Phương Trang giờ đã thành “bãi rác” Phương Trang. Người dân đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền các cấp nhưng hiện trạng ô nhiễm nhưng vẫn không được cải thiện.

Ủy ban nhân dân quận Liên Chiểu buông lỏng hay bất lực?

Để làm rõ tránh nhiệm của lãnh đạo Ủy ban nhân dân quận Liên Chiểu khi để dự án nhà ở Phương Trang trở thành bãi rác đổ xà bần, kinh doanh VLXD trái phép, PV đã có lịch làm việc với lãnh đạo quận Liên Chiểu, tuy thế khi PV đến làm việc thì lãnh đạo quận Liên Chiểu đều viện cớ bận để trốn tránh không làm việc và cung cấp tin tức cho báo chí, mà chỉ cử ông Lê Duy Hoà – Trưởng phòng TNMT quận Liên Chiểu làm việc với PV. Ông Hòa cho thấy thêm: Hiện trên địa bàn quận Liên Chiểu có khá nhiều dự án nhà ở của Công ty cổ phần Đầu tư Phương Trang với tổng diện tích lên đến hàng trăm ha. Tuy nhiên, do chậm triển khai nên từ nhiều năm nay, dự án nhà ở này trở thành điểm nóng về ô nhiễm môi trường, là nơi tập kết các loại rác thải, giá hạ, xà bần, sản xuất chất liệu thi công, tập kết cát trái phép khiến người dân bức xúc.

Ông Lê Duy Hoà – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường quận Liên Chiểu, Tp. Đà Nẵng thảo luận với PV Moitruong.net.vn

Khi PV đề cập tới trách nhiệm của quận Liên Chiểu đến đâu khi để dự án nhà ở Phương Trang trở thành bãi rác đổ xà bần và kinh doanh VLXD trái phép, thì ông Hòa không thừa nhận trách nhiệm về quận mà đổ thừa cho chính quyền địa phương. Điều đáng nói là hiện trạng các bến bãi tập kết chất liệu thi công hoạt động trái phép này lại chưa bị quận Liên Chiểu và chính quyền sở tại xử phạt một lần nào?.

Các tổ chức, cá nhân ngang nhiên kinh doanh chất liệu thi công trái phép trên phần đất của Công ty Phương Trang nhưng quận Liên Chiểu và chính quyền địa phương nhưng vẫn làm ngơ, không vào cuộc xử lý

Trao đổi về vấn đề quản lý các khu đất trống, đất dự án nhà ở chậm triển khai nhưng không có cách thức bảo vệ môi trường để cho các cá nhân, tổ chức lợi dụng làm nơi đổ phế thải, xà bần thì ông Nguyễn Quang Vinh, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng khẳng định, trách nhiệm chính là thuộc về Ủy ban nhân dân cấp quận, huyện và chủ đầu tư. Ông Vinh viện dẫn: Tại Quyết định số 39/2014/QĐ- Ủy ban nhân dân ngày 29/10/2014 của Ủy ban nhân dân đô thị Đà Nẵng có quy định trách nhiệm đối với việc chắc chắn vệ sinh môi trường tại các lô đất trống, chính xác:

Các chủ sử dụng đất có trách nhiệm giữ gìn vệ sinh môi trường tại lô đất hiện do mình đang quản lý, sử dụng; khi có ô nhiễm môi trường phải có trách nhiệm dọn vệ sinh chắc chắn môi trường và phong cảnh đô thị. Trong trường hợp có ô nhiễm đối với lô đất, nhưng chủ sử dụng không có các cách thức khắc phục, thì cơ quan Nhà nước sẽ thực hiện các cách thức chắc chắn vệ môi trường, giao tổ chức, cá nhân khác sử dụng tạm thời và chủ sử dụng đất phải có trách nhiệm hoàn trả kinh phí dọn vệ sinh theo quy định. Chủ sử dụng đất phải đã đi vào hoạt động việc chi trả kinh phí trước lúc giải quyết các thủ tục về cấp phép thi công, cấp, chuyển đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất và thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định.

Ông Nguyễn Quang Vinh – Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng làm việc với PV Moitruong.net.vn

Việc quản lý, theo dõi bảo vệ môi trường, Ủy ban nhân dân cấp quận, huyện có trách nhiệm: quản lý, theo dõi để chắc chắn môi trường đối với các lô đất trống trên địa bàn mình quản lý; trường hợp vượt thẩm quyền báo cáo Ủy ban nhân dân TP tham khảo, xử lý theo quy định; chỉ đạo Ủy ban nhân dân cấp phường, xã thuộc địa bàn có trách nhiệm lập đường dây nóng, công khai và tiếp nhận các tin tức phản ánh từ tổ chức, hộ gia đình, cá nhân để có cách thức xử lý kịp thời; không ngừng nghỉ kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm vệ sinh môi trường tại các lô đất trống; trường hợp vượt thẩm quyền báo cáo Ủy ban nhân dân cấp huyện tham khảo, xử lý theo quy định.

Như vậy là đã rõ, việc để dự án nhà ở Phương Trang chậm triển khai mà không có cách thức rào chắn xung quanh khu đất, để cho các cá nhân, tổ chức vô tư vào đổ phế thải, xà bần gây ô nhiễm môi trường mất mỹ quan đô thị thì trách nhiệm lớn thuộc về Ủy ban nhân dân quận Liên Chiểu.

Người dân địa phương đang đặt ra câu hỏi: phải chăng Ủy ban nhân dân quận Liên Chiểu đang buông lỏng quản lý hay đang tiếp tay cho nạn đổ rác thải xà bần trong dự án nhà ở của Công ty Phương Trang.

Blog.webb.vn – Theo Môi Trường

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: