Đà Nẵng: Giải trình nguyên nhân 15.000 lô đất tái định cư bị bỏ hoang

Những dự án BĐS tỉ USD hứa hẹn bùng nổ trong năm 2019
Lừng khừng bất động sản
Sự tăng trưởng du lịch thúc đẩy các nhà đầu tư tập trung vào thị trường BĐS nghỉ dưỡng

Trước tài liệu về việc hơn 15.000 lô đất tái an cư (TĐC) bị bỏ hoang, Đà Nẵng đã có giải trình cụ thể liên quan đến sự việc trong chương trình trao đổi của HĐND thành thị.

Đà Nẵng hiện có dao động 15.000 lô đất TĐC vẫn bị bỏ hoang.

Bố trí TĐC cho 1 vài hộ dân giải tỏa còn bị động

Trong Văn bản số 24/BC-HĐND của HĐND TP Đà Nẵng báo cáo kết quả giám sát chuyên đề về vận hành đầu tư công trên địa bàn TP Đà Nẵng cho biết, qua 15 năm (2003 – 2017), thành thị đã triển khai thi công kỹ thuật hạ tầng trên 320 khu TĐC. Trong đấy đã đã đi vào hoạt động 240 dự án và đang thực hiện dang dở 88 dự án và đã bố trí TĐC 128.642 lô đất cho hơn 110.000 hộ dân.

Qua hai chương trình “Có nhà ở” và Đề án “7.000 căn hộ chung cư dành cho người lương thấp”, thành thị đã bàn giao và đưa vào sử dụng trên 10.600 căn hộ chung cư cho 1 vài đối tượng lương thấp, cán bộ công chức gặp khó về chỗ ở; cũng như đưa vào sử dụng 1.146 phòng cung cấp nhu cầu cho dao động 6.876 sinh viên, từng bước giải quyết gặp khó về nhà ở.

Tuy nhiên, báo cáo này cũng thừa nhận 1 số lĩnh vực đầu tư nhưng chưa sát kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và quy hoạch chung đã được phê duyệt. Cụ thể, trong GĐ 2003 – 2014, đa số nguồn đầu tư cho công tác khai thác quỹ đất, thi công hạ tầng cho khu TĐC (chiếm hơn 45% tổng nguồn vốn đầu tư phát triển).

“Do việc bố trí tái an cư cho 1 vài hộ dân giải tỏa ở nhiều dự án còn bị động, 1 vài hộ tái an cư nhiều khi không đồng tình về địa điểm được bố trí, gây sức ép tạo quỹ đất tái an cư nên dẫn đến hiện trạng quỹ đất tái an cư trên địa bàn GĐ này dôi dư rất nhiều.

Tính đến cuối quý I/2018, thành thị còn 14.589 lô đất TĐC chưa bố trí, số lô đất trống (chưa thi công nhà ở) vẫn còn có số lượng rất lớn, hơn 100ha đất nông nghiệp mất khả năng sản xuất do ảnh hưởng bởi 1 vài dự án, dẫn tới hiện trạng đất bỏ hoang còn nông dân thì mất việc”, trong báo cáo ghi rõ.

Mặt khác, 1 số đồ án, dự án chưa tuân thủ quy hoạch, trong quá trình triển khai thực hiện đã điều chỉnh nhiều lần làm tác động tiêu cực đến chiến lược phát triển kinh tế – xã hội và mục tiêu quy hoạch đã đề ra, gây sức ép lớn lên hạ tầng thành thị, nhất là khả năng cung ứng về giao thông, cấp thoát nước, xử lý ô nhiễm môi trường, phong cảnh thành thị.

Một số đồ án đã quy hoạch nhưng chưa thi công được phương án đầu tư khả thi, tổ chức thực hiện chậm. Con số thống kê cho thấy: Tỷ lệ đồ án sau phê duyệt phải điều chỉnh bình quân là 43,8%. Nhiều dự án ven sông, ven biển là điển hình về thiếu nhất quán trong quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch hàng chục lần.

Nhiều công trình được phê duyệt chủ trương đầu tư nhưng bị động trong việc bố trí đất đai. Việc chọn địa điểm mới cho 1 vài công trình còn thực hiện theo biện pháp xử lý tình huống, chưa có kế hoạch lâu dài, chỉ khi nào phát sinh đề nghị bức thiết mới tìm địa điểm.

267 dự án dở dang liên quan đến công tác đền bù giải tỏa

Trong báo cáo của HĐND TP Đà Nẵng cho biết thêm, đa số 1 vài dự án TĐC chưa chắc chắn chỉ tiêu về sử dụng đất, chủ yếu tập trung tối đa cho nhiệm vụ phân lô đất ở, 1 vài chỉ tiêu đất dành cho cây xanh, công trình giao thông, thiết chế văn hóa, tiện ích công cộng… chưa đúng quy chuẩn hiện hành.

Một số khu TĐC hình thành trong điều kiện sức ép về nợ đất TĐC, cộng nguồn vốn còn hạn chế nên chưa tính hết đến việc khớp nối đồng bộ quy hoạch hạ tầng, thoát nước ở khu vực, nhất là khu TĐC ở khu vực Hòa Vang.

Nhiều dự án dở dang kéo dài nhiều năm, lý do ảnh hưởng lớn nhất do công tác giải tòa ban giao mặt bằng kéo dài, thậm chí có các dự án, 1 vài tuyến các con phố chỉ vướng mắc vài hộ nhưng không giải tỏa được làm ảnh hưởng đến công đoạn, không kết nối giao thông, chậm đưa công trình vào sử dụng, hiệu quả kinh tế xã hội khu vực bị hạn chế. Tính đến tháng 6/2018, toàn thành thị còn 267 dự án dở dang liên quan đến công tác đền bù giải tỏa.Đà Nẵng đã đã đi vào hoạt động 240 dự án và đang thực hiện dang dở 88 dự án.

Công tác giải tỏa đền bù nhiều dự án rất chậm, độc đáo là GĐ 2015 – 2017 làm ảnh hưởng công đoạn, chất lượng công trình, giải ngân chậm… Các dự án triển khai trong khu vực trung tâm thành thị hoặc 1 vài khu vực tập trung đông dân, hay có các công trình có chi phí xây lắp thấp nhưng do chi phí đền bù lớn nên tổng mức đầu tư cao, dẫn đến công tác dự trù đầu tư phải thực hiện tương tự như đối có 1 vài dự án có diện tích lớn.

Ngoài ra, chi phí đền bù có 1 vài dự án không ngừng nghỉ phát sinh dẫn đến vượt tổng mức đầu tư ban đầu, phải thực hiện 1 vài quy trình thủ tục thẩm định, phê duyệt dự án điều chỉnh theo quy định là rất lâu…

Trước các vấn đề như trên, Đà Nẵng đưa ra 1 số đề xuất, kiến nghị lên Trung ương cũng như HĐND, UBND thành thị nhằm: Tập trung đầu tư công vào công trình trung tâm, có tính đột phá, lan tỏa nhằm mau chóng đưa vào sử dụng, chỉnh trang lại 1 vài khu dân cư hiện trạng theo có 1 vài nguyên tắc quy phạm theo nguyên tắc 1 vài nước hiện đại.

Tổ chức kiến trúc thành thị ở 1 vài khu vực trung tâm, 1 vài khu vực ven biển. Dành đất cho không gian cây xanh và không gian công cộng ven biển chắc chắn sinh hoạt cho người dân.

Thực hiện nghiêm quy định không giao dự án mới cho chủ đầu tư, Ban quản lý dự án có dự án chậm nộp báo cáo quyết toán trên 24 tháng trở lên và không cho phép nhà thầu đang có hợp đồng vi phạm quy định về thời gian lập hồ sơ quyết toán hợp đồng được tham dự đấu thầu dự án mới.


Blog.webb.vn – Theo Báo Xây dựng

Xem thêm tài liệu ở đấy Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: