Đà Nẵng: Gỡ “tắc” cho nhà ở chuyển sang khách sạn, văn phòng, nhà hàng…

Áp dụng đơn giá cho thuê nhà sở hữu nhà nước cách nay… 24 năm
Lời giải cho câu chuyện “vênh” số liệu thị trường
Hàng loạt nhà cổ chờ… sập

Ngày 14/5, Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng đã ký văn bản 4111/SXD-CPXD gửi UBND 1 vài quận, huyện; 1 vài Sở TN-MT, GTVT, KH-ĐT, Du lịch, Cảnh sát PCCC về việc chuyển công năng nhà ở sang loại hình công trình dịch vụ thương mại

Theo đấy, Sở Xây dựng Đà Nẵng có nhận được Công văn 302/UBND-PTNMT ngày 6/3/2018 của UBND quận Hải Châu liên quan đến thủ tục hành chính khi chuyển đổi công năng công trình, và 1 số đơn của 1 vài tổ chức, công dân trên địa bàn TP đề nghị cho phép chuyển đổi công năng từ nhà ở sang loại hình công trình dịch vụ thương mại khác như khách sạn, văn phòng, nhà hàng…

Theo Sở Xây dựng Đà Nẵng, nhà ở muốn chuyển công năng sang làm khách sạn, văn phòng, nhà hàng… chắc chắn đủ qui mô đậu đỗ xe cho công trình (Ảnh: HC)

Trả lời về vấn đề này, Sở Xây dựng Đà Nẵng nêu rõ, để cung cấp đề nghị công tác quản lý thành thị và tạo điều kiện thuận lợi cho 1 vài tổ chức, cá nhân có nhu cầu (tránh phát triển tự phát), Sở Xây dựng Đà Nẵng thống nhất có việc chuyển đổi 1 phần nhà ở có diện tích thấp tầng (dưới 9 tầng) trên 1 vài trục các con phố giao thông thành thị sang 1 vài loại hình công trình dịch vụ thương mại như khách sạn, văn phòng, nhà hàng, nhà trưng bày sản phẩm và 1 vài dịch vụ khác.

Tuy nhiên Sở Xây dựng Đà Nẵng đề nghị 1 vài cơ quan có liên quan trong quá trình giải quyết thủ tục tham khảo cho phép chuyển đổi, ngoài các quy định ép buộc khi cấp phép kinh doanh, cần độc đáo lưu ý và thực hiện 1 số vấn đề sau:

Không cho phép chuyển đổi công năng sang loại hình cơ sở sản xuất và 1 vài loại hình dịch vụ có nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn cùng đồng và mỹ quan thành thị. Không cho phép chuyển đổi công năng đối có công trình nằm trong 1 vài kiệt, hẻm.

Đối có các con phố giao thông có vỉa hè, lòng các con phố nhỏ hơn 7,5m cần tham khảo kỹ khả năng cung cấp của hạ tầng kỹ thuật (độc đáo là hạ tầng giao thông) khi tăng thêm tỷ lệ lưu trú và tăng thêm 1 vài phương tiện tham dự giao thông; đồng thời về lâu dài phải có đề xuất 1 vài biện pháp kỹ thuật để cắt giảm tối đa hiện trạng quá tải về hạ tầng kỹ thuật cho khu vực.

Phải thích hợp có quy hoạch chi tiết được duyệt; chắc chắn đủ qui mô đậu đỗ xe cho công trình; đồng thời phải đã đi vào hoạt động 1 vài thủ tục về PCCC và môi trường theo đúng quy định (nếu công trình năm trong đối tượng phải thực hiện thủ tục PCCC và môi trường).

Phải thực hiện công tác nghiệm thu trước khi đưa công trình và sử dụng theo quy định của pháp luật. Trường hợp công trình không thuộc diện phải được cơ quan có thẩm quyền hưởng ứng kết quả nghiệm thu của chủ đầu tư thì phải có cam đoan của chủ sử dụng và đơn vị giải đáp kiến trúc thi công về an toàn kết cấu công trình.

Theo Sở Xây dựng Đà Nẵng, 1 vài ý kiến nêu trên của lãnh đạo Sở căn cứ Tiêu chuẩn Quốc gia Việt Nam TCVN 9411:2012 về nhà ở liền kề; TCXDVN 194-2006 về nhà cao tầng; ý kiến trả lời của Cảnh sát PCCC Đà Nẵng ở Công văn 657/CSPPPP(HDCDPC) ngày 12/4/2018; ý kiến trả lời của Sở GTVT TP ở Công văn 1443/GTVT-QLKCHT ngày 13/4.

Ý kiến trả lời mới nhất của Sở Xây dựng Đà Nẵng về việc chuyển đổi công năng nhà ở sang công trình khác cũng đồng thời căn cứ 1 vài quy định pháp luật hiện hành và nhu cầu thực ở trong quá trình phát triển thành thị trên địa bàn. Trong quá trình triển khai, nếu có vướng mắc thì 1 vài cơ quan liên quan phản hồi bằng văn bản về Sở Xây dựng để được giải đáp cụ thể hoặc điều chỉnh cho thích hợp.

Trước đấy, ngày 19/12/2017, Sở Xây dựng đã có Công văn 11255/SXD-CPXD gửi UBND TP Đà Nẵng liên quan đến việc chuyển đổi công năng sử dụng công trình. Ở mục 3 của Công văn này ghi: “Đối có nhà ở riêng lẻ đã được Sở Xây dựng cấp phép thi công và xét thấy công trình có dấu hiệu chuyển đổi công năng, tăng qui mô sử dụng dịch vụ khác, trong nội dung giấy phép thi công được cấp, Sở Xây dựng có ghi rõ:

“Đây là giấy phép được cấp cho công trình nhà ở riêng lẻ theo đề nghị của chủ đầu tư, chưa tham khảo 1 vài vấn đề về chỗ đậu xe, PCCC, môi trường và 1 vài nhân tố hạ tầng thành thị quy định cho 1 vài công trình khác nhà ở riêng lẻ. Sở Xây dựng đề nghị 1 vài cơ quan tính năng không cho phép chuyển mục đích sử dụng công trình này sang 1 vài tính năng công trình khác nhà ở riêng lẻ”.

Vì vậy, Sở Xây dựng đề nghị UBND TP giao 1 vài Sở TN-MT, KH-ĐT, Du lịch và UBND 1 vài quận, huyện kiểm tra, không cho phép thực hiện cấp đổi bổ sung giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy đăng ký kinh doanh đối có 1 vài loại hình khách sạn, nhà hàng, quán bar, karaoke, spa, café và 1 vài loại dịch vụ khách gây ảnh hưởng đến cuộc sống nhân dân ở khu vực (như ùn tắc giao thông, ảnh hưởng an ninh trật tự thành thị…)”.

Theo nhiều người dân phản ảnh, họ có căn nhà đang ở không hết qui mô nên muốn vừa ở, vừa cho thuê. Tuy nhiên khi đi làm Giấy chứng nhận đủ điều kiện PCCC thì không được vì bị vướng đề nghị “không cho phép chuyển mục đích sử dụng công trình này sang 1 vài tính năng công trình khác nhà ở riêng lẻ” nêu trong Công văn 11255/SXD-CPXD của Sở Xây dựng.

Không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện PCCC thì người dân chẳng thể làm 1 vài thủ tục đăng ký an ninh trật tự có Công an phường. Do đấy, nếu họ đem phần qui mô nhà ở đang thừa để cho thuê thì sẽ bị Công an khu vực phạt vì không khai báo tạm trú, mà khai báo tạm trú lại không được vì vướng chuyện giấy phép PCCC không được cấp.

Phản ánh có Infonet, nhiều người bức xúc cho rằng họ xây nhà để ở, thừa qui mô nên cho người khác thuê bớt 1 phần, cũng chỉ để ở chứ không phải để làm gì trái pháp luật Nhưng do Công văn 11255/SXD-CPXD của Sở Xây dựng nên vô hình chung họ bị tước quyền cho thuê tài sản hợp pháp của mình. Và hệ lụy của nó là đi đêm, chạy chọt!

Báo Infonet đã chuyển 1 vài ý kiến phản ánh này đến lãnh đạo Sở Xây dựng Đà Nẵng tham khảo, giải quyết. Nay Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng ký văn bản mới 4111/SXD-CPXD ngày 14/5/2018 được xem là để tháo gỡ cho các vướng mắc, ách tắc nảy sinh từ Công văn 11255/SXD-CPXD ngày 19/12/2017.


Blog.webb.vn – Theo Infonet

Xem thêm tài liệu ở đấy Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0