Đà Nẵng thuê chuyên gia nước ngoài lập quy hoạch toàn diện?

Khu biệt thự và hàng chục ha đất khiến cựu Bí thư vào nhà giam
Đề xuất giao 3,2 ha đất khu SVĐ Hàng Đẫy không qua đấu giá
Có nên lao vào đầu tư khi đất nền đang lên cơn “sốt”?

Ủy ban nhân dân TP Đà Nẵng vừa họp báo tin tức về chương trình “Tọa đàm mùa xuân 2019” dự kiến tổ chức vào ngày 1/3 tới đây.

Chương trình Tọa đàm mùa xuân lần thứ 2 của Đà Nẵng nhằm báo cáo tình hình thực hiện có kế hoạch “Năm đẩy mạnh lôi kéo đầu tư 2018” sau thành công của APEC 2017 và dự kiến chương trình hoạt động, triển khai lôi kéo năm 2019.

Ủy ban nhân dân TP Đà Nẵng cho hay, năm 2018 lôi kéo đầu tư trong và ngoài nước của tỉnh tăng khá cả về số lượng công ty và vốn đăng ký; thành thị đã cấp chọn lọc chủ trương đầu tư cho 6 dự án nhà ở đầu tư trong nước tổng vốn đầu tư hơn 6.340 tỷ đồng; có 135 dự án nhà ở FDI được cấp mới, tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 285 triệu USD, tăng 235,63% so với cùng kỳ năm 2017. Lũy kế đến 31/12/2018, thành thị có 322 dự án nhà ở trong nước được cấp chọn lọc chủ trương đầu tư với tổng vốn đầu tư là 95.876 tỷ đồng và 688 dự án nhà ở FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 3.014 triệu USD.

Ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP Đà Nẵng cho thấy thêm: Qua chương trình, thành thị mong muốn ghi nhận các chủ kiến đóng góp của cộng đồng công ty trong công tác định hướng cách tân và phát triển thành thị những năm đến. Tại chương trình tọa đàm sẽ có lễ ký kết hợp đồng chọn lọc nhà thầu giải đáp lập đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn 2045 và thiết kế chiến lược cách tân và phát triển kinh tế đến năm 2030. Đồng thời sẽ trao giấy chứng nhận đầu tư, tin tức cho phép tìm hiểu đầu tư các dự án nhà ở trọng điểm…

Ông Vũ Quang Hùng – Giám đốc Sở Xây dựng, cho thấy thêm: Ủy ban nhân dân TP Đà Nẵng ký Biên bản ghi nhớ với Liên đoàn sản xuất Singapore, với Công ty Sakae Holdings về việc giới thiệu các chuyên gia của Singapore để phối hợp lập Quy hoạch chung của thành thị. Ngày 3/12/2018, Thủ tướng Chính phủ chấp nhận cho phép Đà Nẵng chọn lọc nhà thầu giải đáp lập đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và thiết kế chiến lược cách tân và phát triển kinh tế đến năm 2030. BQL Dự án Hạ tầng và cách tân và phát triển thành thị (đại diện cho Ủy ban nhân dân TP) đã ký kết hợp đồng nguyên tắc với Liên danh Cty Sakae Corporate Advisory (giải đáp hợp phần thiết kế chiến lược cách tân và phát triển kinh tế đến năm 2030) và Cty giải đáp Surbana Jurong (giải đáp hợp phần quy hoạch chung). Trong thời gian qua, các cơ quan tính năng của thành thị đã đi vào hoạt động các thủ tục lập theo trình tự quy định của pháp luật Việt Nam. Phía giải đáp đang dự kiến hồ sơ đề xuất cung cấp các điều kiện để áp dụng thương thảo hợp đồng chi tiết.

Theo Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng, Surbana Jurong có hơn 50 năm bí kíp trong lĩnh vực quy hoạch thành thị, công nghiệp và hạ tầng ở Singapore. Surbana Jurong có tiền thân là Ban Phát triển nhà ở và tập đoàn Jurong Town, những công ty có đóng góp lớn trong các bước công nghiệp hóa và thành thị hóa của Singapore. Surbana Jurong cung cấp dịch vụ giải đáp một cửa cho tất cả các bước thành thị hóa, công nghiệp hóa và xây cơ sở hạ tầng và đã đã đi vào hoạt động nhiều dự án nhà ở tại hơn 100 quốc gia. Đứng thứ 35/225 Cty thiết kế trên địa cầu…

Ông Hùng cũng nhấn mạnh: “Việc điều chỉnh quy hoạch chung của TP Đà Nẵng lần này là để rà soát lại tất cả quy hoạch cũ. Nếu có điều gì bất cẩn, sai sót ngày xưa thì chúng ta điều chỉnh lại. Điều chỉnh quy hoạch không phải là liều thuốc thần tiên thay đổi hoàn toàn thành thị Đà Nẵng”, ông Hùng nói.

Chuẩn bị dự án nhà ở trường đua ngựa

Bà Huỳnh Liên Phương – Phó Giám đốc phụ trách Ban thúc đẩy đầu tư Đà Nẵng, cho thấy thêm: Trong 16 dự án nhà ở trọng điểm lôi kéo đầu tư nước ngoài trong năm 2019 của TP có dự án nhà ở trường đua ngựa. Hiện có 1 nhà đầu tư nước ngoài đang rất quan tâm đến dự án nhà ở này. Nhà đầu tư và thành thị đã tổ chức các cuộc họp cần thiết để bàn và giải quyết các thủ tục đầu tư liên quan đến dự án nhà ở này.

“Dự kiến trong chương trình Tọa đàm mùa xuân, chúng tôi sẽ xin phép Thường trực Thành ủy cho chủ kiến để trao giấy chứng nhận đầu tư cho nhà đầu tư quan tâm”, bà Phương cho thấy thêm.

Khi hỏi về vị trí chọn để làm trường đua ngựa, bà Phương cho thấy thêm: “Chưa thể tin tức việc này. Đến ngày 1/3 chúng tôi sẽ cung cấp tin tức chính xác về dự án nhà ở”.

Trước đó, Ủy ban nhân dân TP Đà Nẵng có báo cáo về chương trình thúc đẩy đầu tư năm 2019, đi kèm là danh sách gồm 44 dự án nhà ở kêu gọi đầu tư và 16 dự án nhà ở trọng điểm đang được đàm phán và thúc đẩy đầu tư. Trong 16 dự án nhà ở đang đàm phán và thúc đẩy đầu tư có hai dự án nhà ở Trường đua ngựa và Trung tâm huấn luyện, đào tạo, nhân giống ngựa; vốn đầu tư dự kiến 200 triệu USD. Hai dự án nhà ở do Tập đoàn Maxtrix Holdings Limited (Hồng Kông, Trung Quốc) đề xuất thực hiện.

Được biết, trước đây TP từng tính đến chuyện cắt bớt một phần diện tích Khu liên hiệp gym thể thao Hoà Xuân (quận Cẩm Lệ) để giao cho nhà đầu tư làm dự án nhà ở này. Tuy nhiên sau đó phương án này không được chấp thuận và phải chọn vị trí khác.

Blog.webb.vn – Theo Tiền phong

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: