Đà Nẵng xin trả 1.251 tỉ để lấy lại sân Chi Lăng

Đất xen kẹt – tiền ít, lo nhiều
Khan hiếm quỹ đất sạch, doanh nghiệp địa ốc đẩy mạnh “đánh bắt xa bờ” trong năm 2019
U23 Việt Nam và VFF đón nhận quà tặng 1,5 tỷ đồng cùng voucher nghỉ dưỡng tại JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay

Ủy ban nhân dân TP Đà Nẵng vừa kiến nghị Thủ tướng cho phép địa phương được giữ lại tất cả diện tích đất tại sân vận động Chi Lăng thông qua thi hành án bằng cách tự nguyện, thỏa thuận với các bên được thi hành án.

Khu đất sân vận động Chi Lăng mà trước đây TP Đà Nẵng bán cho Tập đoàn Thiên Thanh – Ảnh: HỮU KHÁ

Ngày 28-11, chủ tịch Ủy ban nhân dân TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã có văn bản gởi Thủ tướng Chính phủ về việc xử lý sân vận động (SVĐ) Chi Lăng. Sân vận động Chi Lăng đang là tài sản thi hành án với số tiền hơn 3.900 tỉ đồng trong vụ án Phạm Công Danh.

Rất khó thi hành án

Theo ông Thơ, qua rà soát TP Đà Nẵng cảm thấy được những vi phạm trong quản lý nhà nước về đầu tư, đất đai, xây dựng… đối với dự án địa ốc khu phức hợp SVĐ Chi Lăng.

Tuy nhiên, do đây là tài sản thi hành án theo bản án đã có hiệu lực pháp luật của tòa nên chẳng thể thu hồi lại khu đất này để khắc phục các sai phạm đã xảy ra trước đây.

Ông Thơ cho biết thêm, bên cạnh đó với những vướng mắc trong việc thi hành án liên quan đến quản lý đất đai, qui hoạch xây dựng của TP cho thấy các bước thi hành án sẽ kéo dài gây lãng phí nguồn lực của TP, ảnh hưởng đến ích lợi của người sử dụng đất, người được thi hành án, đặc trưng là ảnh hưởng đến tâm tư tình cảm của nhân dân Đà Nẵng.

Đồng thời, các bước thi hành án kéo dài với những vướng mắc bất cập sẽ dẫn đến thêm nhiều hệ lụy về kinh tế xã hội, gây bất ổn về an toàn chính trị, trật tự an toàn xã hội của địa phương. Do đó, cần phải sớm có biện pháp tháo gỡ gặp khó, vướng mắc và giải quyết dứt điểm vụ việc.

Vì vậy, TP Đà Nẵng kiến nghị Thủ tướng cho phép chính quyền Đà Nẵng được giữ lại tất cả diện tích đất tại SVĐ Chi Lăng thông qua thi hành án bằng cách tự nguyện, thỏa thuận với các bên được thi hành án.

Theo đó, TP Đà Nẵng sẽ chuyển trả tất cả số tiền sử dụng đất mà cty đã nộp vào ngân sách khi được giao khu đất nói trên để chắc chắn nghĩa vụ thanh toán của người sử dụng đất có đất đang bị thế chấp. Số tiền sử dụng đất TP Đà Nẵng thực tại thu nộp ngân sách khi giao quyền sử dụng đất là 1.251 tỉ đồng.

Ngoài ra, giai đoạn này Ngân hàng NN-PTNT, Ngân hàng Xây dựng Việt Nam đều là dạng bank 100% vốn nhà nước. Do đó yêu cầu Thủ tướng Chính phủ có chủ kiến chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu kỹ, tham khảo kiến nghị của Ủy ban nhân dân TP Đà Nẵng để cho phép đô thị thỏa thuận với các bank nhằm thực hiện thay cho nghĩa vụ thi hành án của người sử dụng đất, đồng thời thu hồi lại các khu đất tại SVĐ Chi Lăng.

Giảm 10% tiền sử dụng đất sai qui định

Ngày 25-11-2010, Công ty quản lý và khai thác đất lại có báo cáo về việc liên quan đến nộp tiền sử dụng đất đối với dự án địa ốc. Nếu nộp đủ tiền sử dụng đất trong vòng 60 ngày kể từ ngày ký hợp đồng thì được giảm 10% số tiền sử dụng đất phải nộp.

Tuy nhiên, việc giảm 10% tiền sử dụng đất là không đúng qui định pháp luật về đất đại. Điều đáng nói ở đây là khu đất này để xây dựng dự án địa ốc thương mại dịch vụ nhưng lại được Ủy ban nhân dân TP Đà Nẵng bán theo giá đất ở và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thời hạn lâu dài là trái qui định pháp luật.

Cấp đất lâu dài là trái pháp luật

Như Tuổi Trẻ Online đã tin tức, vụ bán SVĐ Chi Lăng gây bức xúc dư luận và có dấu hiệu ưu ái cho cty.

Đơn cử, ngày 13-9-2010, Hội đồng thẩm định giá đất TP Đà Nẵng đã báo cáo và trên cơ sở chủ kiến thống nhất kết luận của chủ tịch và các phó chủ tịch, văn phòng Ủy ban nhân dân TP đã lập thủ tục, trình lãnh đạo Ủy ban nhân dân TP Đà Nẵng tham khảo ban hành quyết định qui định giá đất để kêu gọi đầu tư dự án địa ốc khu phức hợp thương mại, dịch vụ tại khu đất SVĐ Chi Lăng.

Đà Nẵng muốn lấy lại khu đất sân vận động Chi Lăng để làm công trình công cộng – Ảnh: HỮU KHÁ

Theo đó, qui định giá đất (đơn giá đất ở), thời hạn sử dụng đất lâu dài đối với khu đất có diện tích 55.061 m2 để kêu gọi đầu tư khu thương mại dịch vụ cao tầng là 25,3 triệu đồng/m2.

Việc bán SVĐ Chi Lăng diễn ra mau chóng một cách đáng ngờ.

Ngày 7-10-2010, Công ty quản lý khai thác đất có báo cáo do không có đơn vị khác tham dự đầu tư dự án địa ốc, vì vậy Ủy ban nhân dân TP Đà Nẵng chấp nhận chủ trương cho phép cty TNHH tập đoàn Thiên Thanh của ông Phạm Công Danh được đầu tư vào dự án địa ốc theo đơn giá chuyển quyền sử dụng đất.

Điều kiện đặt ra là trong trường hợp chủ đầu tư nộp tiền sử dụng đất một lần trong vòng 30 ngày kể từ ngày ký hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất (đối với phần diện tích 55.061 m2) thì được giảm 10% tiền sử dụng đất trên tổng số tiền phải nộp.

Blog.webb.vn – Theo TTO

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: