Đại gia “bốc hơi” 600 tỷ đồng vì dịch, doanh nghiệp địa ốc thi nhau phá sản

Chấn chỉnh pháp lý các dự án bất động sản: Cần công khai cho dân biết
Đừng xóa ký ức đô thị
Hậu quả từ quy hoạch kiểu nhồi nhét

Doanh thu sụt giảm lớn, trong những lúc giá thành duy trì hoạt động nhưng vẫn phải “đều đều” đang vắt kiệt sức công ty kinh doanh BDS.

Cục quản lý đăng ký kinh doanh nhận xét, công ty kinh doanh BDS tiếp tục phải đối mặt nhiều gặp khó, có thể dẫn đến xu thế một số công ty phải rời bỏ thị trường.

Doanh nghiệp “điêu đứng” vì dịch

Vật lộn trước gặp khó từ tác động của Covid-19, một công ty BDS có qui mô lớn có trụ sở ở Hà Nội ước tính “bốc hơi” dao động 600 tỷ đồng trong 3 tháng, tính từ thời điểm đầu năm nay.

Ngoài kinh doanh BDS phân khúc nhà ở, công ty này “điêu đứng” khi lĩnh vực kinh doanh du lịch, khách sạn bị đóng băng khi là chủ hệ thống khách sạn lớn có mặt tại nhiều tỉnh thành.

Doanh thu sụt giảm lớn, trong những lúc giá thành duy trì hoạt động kinh doanh nhưng vẫn phải “đều đều” đang vắt kiệt sức công ty.

Ông chủ tập đoàn này cho thấy, 600 tỷ đồng là cho các giá thành duy trì, vận hành, nhân sự, điện nước và khoản đặt cọc booking phải hoàn trả lại cho các đại lý và khách vì nguyên nhân bất khả kháng…

Không thể phủ nhận, Covid -19 đã và đang tạo ra những mảng tối cho BDS. Trong đó, tác động mà Covid-19 rõ nhất tới BDS, đó là ở phân khúc BDS du lịch.

Báo cáo vừa mở bán của CBRE cho thấy, lượng khách quốc tế sụt giảm, du lịch Châu Á lao đao. Số lượng khách từ Trung Quốc và Hàn Quốc, nguồn khách chủ yếu của thị trường du lịch Việt Nam (chỉ chiếm đến 56% lượng du khách nước ngoài đến Việt Nam năm 2019) sẽ giảm đi đáng kể do việc hạn chế các chuyến bay đến từ vùng dịch.

Khách du lịch nội địa cũng sẽ tạm hoãn lại các có kế hoạch du lịch (trong nước lẫn nước ngoài) của họ. Ban cố vấn Du lịch Việt Nam dự báo mức thất thoát doanh thu du lịch có thể từ 7 đến 15 tỷ USD.

“Thị trường khách sạn Việt Nam sẽ phải chịu ảnh hưởng lớn trong quý 1/2020. Mặc dù hai tháng đầu năm được xem là mùa cao điểm của thị trường khách sạn”, CBRE cho thấy.

Các phân khúc BDS khác cũng không hề “miễn dịch” trong thời điểm này. Một số khách thuê văn phòng đã hoãn lại các chọn lọc thuê mặt bằng, các cửa hàng bán lẻ đang chịu sức ép từ việc sụt giảm đáng kể lượng khách mua sắm và những đơn vị hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp, kho vận đang chật vật với các đơn hàng…

Bản thân các công ty BDS đang gặp khó, còn các nhà đầu tư thì đang chuyển sang trọng tâm thế chờ đón xem tình hình sẽ như thế nào trước lúc đưa ra chọn lọc.

Số liệu những thống kê chưa đầy đủ của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam thì có tới dao động 500 sàn giao dịch phải tạm dừng hoạt động một phần vì nhưng vẫn còn hàng để bán và còn hợp đồng đã ký kết với chủ đầu tư. Số sàn hoạt động tốt chỉ dao động 150-200 sàn. Có dao động 300 sàn phải đóng cửa do chủ đầu tư không mở bán sản phẩm vì lo ngại dịch bệnh Covid-19.

“Không có hàng bán thì cũng phải cho nhân viên nghỉ, có hàng nhưng dịch bệnh hoành hành không bán được thì cũng phải nghỉ để tiết giảm giá thành, duy trì sống sót đến khi hết dịch”, lãnh đạo Hội môi giới nói về hiện trạng gặp khó của thị trường BDS.

Nhiều công ty BDS rời bỏ thị trường

Theo báo cáo mới nhất của Cổng tin tức quốc gia về đăng ký công ty, trong 2 tháng đầu năm 2020, kinh doanh BDS là một trong 3 ngành có số lượng công ty thành lập mới giảm so với cùng kỳ năm 2019.

Không chỉ giảm số lượng công ty “chào đời”, trong danh sách công ty đăng ký tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, số lượng công ty kinh doanh BDS tuy chỉ chiếm tỷ trọng nhỏ (2,6%) nhưng có mật độ tăng cao nhất, lên tới 75,5%.

Về tình hình công ty đã đi vào hoạt động thủ tục giải thể trong 2 tháng đầu năm 2020, một tin tức khá buồn, BDS lại tiếp tục là lọt top ngành kinh doanh chính có số lượng công ty giải thể tăng.

Cụ thể theo Cục Quản lý đăng ký kinh doanh, lĩnh vực BDS tuy chỉ chiếm tỷ trọng có 5,2% trong tổng số công ty giải thể nhưng có mật độ tăng cao nhất, lên tới 53,7%.

“Số liệu này cùng với số liệu công ty đăng ký tạm ngừng có thời hạn nêu trên cho thấy công ty kinh doanh BDS tiếp tục phải đối mặt nhiều gặp khó, có thể dẫn đến xu thế một số công ty phải rời bỏ thị trường”, Cục Quản lý đăng ký kinh doanh cho thấy.

Trước đó, năm 2019, thị trường BDS đã xuất hiện nhiều gặp khó. “Khó chồng khó”, việc xuất hiện đại dịch được phân tích như một cú “bồi” khiến thị trường này dính “đòn đau”. Những công ty vốn khoẻ mạnh cũng trở thành gặp khó, những công ty đang yếu có nguy cơ “gục hẳn”.

Báo cáo kết thúc năm 2019 của Cục Quản lý đăng ký kinh doanh cho thấy, trong 14 ngành kinh doanh chính có sự tăng lên về số lượng công ty đăng ký tạm ngừng hoạt động, kinh doanh BDS đứng địa điểm đầu bảng. Cụ thể, số lượng công ty BDS đăng ký tạm ngừng hoạt động năm 2019 là 598 công ty, tăng tới 36,8%. Không chỉ có sự tăng lên mạnh mẽ về số lượng đăng ký tạm ngừng hoạt động, lượng công ty BDS đã đi vào hoạt động thủ tục giải thể cũng chỉ chiếm địa điểm đầu bảng.

Blog.webb.vn – Theo Dân trí

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: