“Đại gia” đất động sản thời đại dịch: Nhà giàu cũng phải khóc?

Người Sài Gòn chỉ có 3 ngả đường từ khu đông vào trung tâm TP.HCM
Gần 3 tỷ USD đổ bộ vào hạ tầng Quảng Trị
Phú Quốc bị ‘băm nát’

Phía sau sự sống còn của các công ty BDS là sinh kế của hàng ngàn nhân viên và cũng là triệu “nồi cơm” của vô cùng nhiều ngành nghề liên quan.

Đại dịch làm cách biệt, đảo lộn các mặt hoạt động của công ty BDS.

Địa ốc – khó chồng khó

Ngay từ cuối năm 2019, nhiều chuyên gia cùng báo cáo từ các tổ chức tìm hiểu BDS đã nhận định thị trường địa ốc sẽ tiếp tục gặp khó do thiếu hụt nguồn cung. Nhưng đến khi dịch Covid-19 bùng phát, thì “khó càng chồng khó”.

Theo những thống kê chưa đầy đủ từ Hội môi giới BDS Việt Nam, mới có 2 tháng mà 300 sàn giao dịch BDS trên cả nước đã phải đóng cửa, 500 sàn đang hoạt động cầm cự vì dịch bệnh.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch HoREA cho thấy thêm, đại dịch làm cách biệt, đảo lộn các mặt hoạt động của công ty BDS. Công tác tiếp thị quảng bá sản phẩm và bán hàng là khâu rất quan trọng trong dây chuyền sản xuất kinh doanh của các công ty nhưng chẳng thể thực hiện được.

Đại dịch khiến công ty tăng giá thành đầu tư, giá thành vốn, giá thành lãi vay và nguy cơ bị chuyển thành nợ xấu. Tất cả những gặp khó này được ông Lê Hoàng Châu nhấn mạnh, làm tăng nguy cơ công ty bị rơi vào thua lỗ, phá sản.

Anh Trần Minh (30 tuổi), nhân viên môi giới BDS tại sàn giao dịch có tiếng ở Hà Nội than thở việc 2 tháng nay dịch bệnh Covid-19 khiến người gọi điện hỏi mua nhà thôi cũng đã ít. Không bán được hàng trong lúc nhưng vẫn phải bỏ 1 khoản giá thành không nhỏ để chạy tiền quảng cáo, anh Trần Minh cũng như bao lao động làm nghề môi giới khác nhận thấy chật vật.

Không ít người bỏ cuộc, chuyển hướng tìm công việc khác như xe ôm, bán đồ ăn… Cũng có những người hưởng ứng thất nghiệp khi không tìm được hướng đi mới.

Điều đáng lo ngại, đa số các phân khúc của BDS đều gặp khó. Rõ nhận thấy nhất là phân khúc BDS du lịch và BDS cho thuê. Tác động của tâm lý hạn chế di chuyển và lệnh cấm nhập cảnh từ nhiều quốc gia đã ngay lập tức làm ảnh hưởng tiêu cực đến lĩnh vực khách sạn và du lịch.

Khó khăn trong kinh doanh khiến làn sóng trả mặt bằng xuất hiện nhiều nơi. Một số công ty sở hữu mặt bằng lớn như Công ty CP Vincom đã chọn lọc dành 300 tỷ đồng hỗ trợ các đối tác thuê mặt bằng trung tâm thương mại chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19.

“Các công ty BDS phải dẫn đến nhiều giá thành để hỗ trợ đối tác thuê mặt bằng như giảm giá thuê, miễn tiền thuê trong một thời gian hoặc hỗ trợ lãi suất cho khách vay mua nhà”, ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam (Vnrea) cho thấy thêm.

Thực trạng lượng giao dịch giảm mạnh trong 2 tháng vừa qua cùng với cảnh báo về tác động kéo dài của dịch Covid-19, các chuyên gia không loại trừ khả năng lặp lại kịch bản thị trường BDS đóng băng giống như “bức tranh đen tối” GĐ 2011 – 2013. Nhưng trái với thời kỳ trước, thách thức này hoàn toàn nằm ngoài tầm kiểm soát của các công ty địa ốc.

Cần cứu BDS để tránh hiệu ứng Domino

Để giúp các công ty địa ốc đủ sức cầm cự đợi qua dịch Covid-19, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam vừa có văn bản “cầu cứu” Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, Hiệp hội kiến nghị bổ sung công ty bất động sản vào nhóm đối tượng được tham khảo gia hạn nộp thuế trong dự thảo Nghị định của Chính phủ về gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất cho đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Thứ hai, yêu cầu bổ sung thuế lương công ty và thuế lương cá nhân vào các sắc thuế được tham khảo gia hạn, trong đó có các công ty bất động sản. Thứ ba, yêu cầu tham khảo kéo dài thời gian gia hạn nộp các loại thuế nêu trên cho công ty là 1 năm thay cho 5 tháng do ảnh hưởng của đại dịch chuẩn bị sẽ kéo dài.

Trao đổi với Dân trí, ông Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng kiến nghị trên hoàn toàn thích hợp trong bối cảnh này. Bất động sản sự thật gặp khó vì quý khách hầu như dừng hết, từ việc đi du lịch đến mua nhà cửa.

Theo ông Đính, công ty BDS vốn đã gặp khó vì nguồn cung hạn hẹp, thắt chặt nguồn tín dụng, nay thêm đại dịch như cú “bồi” khiến họ lầm vào hiện trạng “sống dở chết dở”.

“Thực hiện một dự án bất động sản thường kéo dài trong nhiều năm. Đầu năm 2020, dính ngay vụ dịch. Dự án đã đã đi vào hoạt động cũng chẳng thể bán được. Rõ ràng nguồn thu không có thì họ lấy đâu giá thành để thực hiện nghĩa vụ”, ông Đính nói.

Ông Đính cho rằng nếu các kiến nghị nêu trên được chấp thuận, công ty mới có thể phần nào cắt giảm gặp khó.

Theo những thống kê Bộ Xây dựng, thị trường BDS có liên quan đến hơn 90 ngành nghề, sử dụng hàng ngàn sản phẩm của nền kinh tế, tạo việc khiến cho hàng triệu người lao động và cung ứng nhiều loại hình sản phẩm BDS, đặc trưng là nhà ở.

“Thị trường BDS gặp khó, sụt giảm tới 40% nguồn cung khiến các công ty thi công, chất liệu cũng mất việc. Chưa kể, công ty không trụ được sẽ tạo ra những khoản nợ xấu cho bank”, ông Đính chia sẻ.

Ông Đặng Văn Quang – Giám đốc JLL Việt Nam cho thấy thêm, công ty BDS thường bị gắn với suy nghĩ “đại gia, giàu có”, nguồn lợi khổng lồ nên không ít chủ kiến cho rằng chưa nên cho họ vào danh sách đối tượng được “giải cứu”.

Tuy nhiên thực tại không phải bởi thế, nhiều công ty gặp khó sự thật. Ông Quang cho rằng: Nên đối xử công bằng, bình đẳng với công ty. Nếu họ chứng minh được những ảnh hưởng từ dịch Covid-19 thì không có lý do gì ngoại trừ họ trong nhóm đối tượng được hỗ trợ.

Theo ông Quang “trước pháp luật họ có nghĩa vụ như công ty khác, thì ích lợi họ có cũng cần phải bởi thế. Bất động sản đóng góp tăng trưởng kinh tế khá lớn. Ngành này gặp khó thì kéo theo rất nhiều ngành khác gặp khó, trong đó rõ nhất là nhóm ngành thi công, chất liệu và bank”.

Nhiều chuyên gia cũng lên tiếng cho rằng, phía sau các công ty BDS không chỉ là sinh kế của hàng ngàn nhân viên mà còn là hàng triệu “nồi cơm” của 90 ngành nghề liên quan – những ngành nghề mà BDS “chết” thì cũng sẽ “bất động” theo, thậm chí ảnh hưởng cả nguồn đóng góp cho ngân sách trong mai sau.

“Doanh nghiệp yếu “cứu” có thể sống, chứ để “chết” rồi thì không cứu được nữa. Doanh nghiệp địa ốc đóng góp rất lớn vào sự cách tân và phát triển kinh tế. Nếu công ty phá sản la liệt, nhà nước cũng chẳng thể có nguồn thu về sau”, ông Đính tỏ rõ sự lo ngại về hiệu ứng đổ vỡ dây chuyền nếu BDS không được giải cứu kịp thời.

Blog.webb.vn – Theo Dân trí

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: