Đại gia Đất Xanh lại vướng lùm xùm nhận “chuyển nhượng đất giá rẻ như cho”

Đề nghị thu hồi giấy phép công ty giám sát dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng
Nghịch lý các dự án “càng chống càng ngập” ở TPHCM
Người dân bao vây trụ sở công ty Bách Đạt An vì lo chủ đầu tư “lật kèo”

Sau khi có tin tức “Bắt tạm giam Chủ tịch HĐQT Công ty Petroland Bùi Minh Chính”, cùng thời điểm rộ lên các tin tức liên quan đến việc chuyển nhượng vốn Công ty CP Đầu tư Dầu khí Thăng Long của Petroland cho Công ty CP Tập đoàn Đất Xanh.

Đất Xanh liên tục dính lùm xùm xung quanh thương vụ nhận chuyển nhượng đất giá rẻ.

Năm 2017, Công ty CP Tập đoàn Đất Xanh (mã CK: DXG) đã đi vào hoạt động việc mua lại 99,9% vốn của Công ty CP Đầu tư Dầu khí Thăng Long (Thăng Long Petrol). Trước thời điểm được “sang tay” cho Đất Xanh, Công ty Thăng Long Petrol là đơn vị có 79,9% vốn góp của Petroland.

Nhiều cổ đông của Petroland đã lên tiếng cho rằng, Petroland “bị hớ” trong thương vụ bán Thăng Long Petrol cho Đất Xanh cùng với đó là miếng đất 8,7ha ở quận 9, TP.HCM với mức giá “rẻ như cho”.

Thương vụ này đã gây rất nhiều tranh cãi tại ĐHCĐ thường niên năm 2019 của Petroland.

Cụ thể, biên bản ĐHCĐ thường niên 2019 đã nêu rõ việc cổ đông đề nghị HĐQT tham khảo việc huỷ hợp đồng chuyển nhượng cổ phần của Petroland tại Thăng Long Petrol cho Đất Xanh.

Trả lời việc chuyển nhượng cổ phần của Thăng Long Petro có thu về lợi nhuận cho Petroland hay không, có qua đấu giá hay không, lãnh đạo Petroland từng thừa nhận, việc chuyển nhượng cổ phần của Thăng Long Petro không qua đấu giá.

Đối với việc chuyển nhượng cổ phần tại Thăng Long Petro, người đại diện vốn của Tổng công ty PVC tại Petroland đã báo cáo Tổng công ty PVC về việc thực hiện nghiệm vụ thoái vào năm 2015 và PVC đã có nghị quyết chấp thuận cho người đại diện của Tổng công ty tại Petroland được biểu quyết việc chuyển nhượng cổ phần này tại HĐQT Petroland.

Cũng tại ĐHCĐ thường niên 2019, một nhóm cổ đông đã đề nghị ngừng ngay việc chuyển nhượng đất nghìn tỷ với giá “bán như cho” Tập đoàn Đất Xanh. Theo nhóm cổ đông Petroland, giả dụ có thể thu hồi khu đất 8,7 ha chuyển nhượng cho Đất Xanh chưa đã đi vào hoạt động hợp đồng, có người đã chịu mua đến 3.000 tỷ đồng.

Cũng theo lập luận của nhóm cổ đông, việc chuyển nhượng dự án bất động sản cho Đất Xanh của HĐQT Petroland là sai hoàn toàn trong việc định giá và quy trình đấu giá cổ phần nhà nước theo nghị định 91/2015/NĐ-CP.

Chưa kể, theo hợp đồng chuyển nhượng vốn cho Đất Xanh, Petroland còn phải thực hiện nghĩa vụ “bao” luôn tiền đóng sử dụng đất cho Đất Xanh. Theo đó, Petroland có thể phải mất thêm tầm 500 tỷ đồng tiền đóng quyền sử dụng đất tại Quận 9. Điều mà hầu như từ trước đến nay chưa từng có tiền lệ. Trước một loạt tin tức bửa vậy, ngày 7/10, lãnh đạo Đất Xanh đã vội vàng lên tiếng giải đáp.

Theo đó, lãnh đạo Tập đoàn Đất Xanh cho rằng tài sản công ty nhận chuyển nhượng từ Petroland – chính xác là dự án bất động sản chung cư cao tầng (Phước Long B, quận 9, TP. HCM) không phải là tài sản nhà nước và phần chuyển nhượng là tất cả cổ phần của Petroland tại Thăng Long Petro chứ không phải dự án bất động sản hay quyền sử dụng đất.

Cũng theo Đất Xanh, tại thời điểm công ty nhận chuyển nhượng Thăng Long Petrol, quyền triển khai dự án bất động sản Thăng Long đang còn dang dở về mặt thủ tục thực hiện; quyền sử dụng đất lý do là các quyền sử dụng đất của các hộ dân thuộc phường Phước Long B, do Công ty TNHH Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vũ Anh cách tân và phát triển từ năm 2008.

Cụ thể, ngày 18/12/2008, Vũ Anh đã được Ủy ban nhân dân TP.HCM chấp thuận vị trí đầu tư dự án bất động sản Khu nhà ở cao tầng và công trình công cộng tại phường Phước Long B, quận 9, TP.HCM với qui mô diện tích là 86.868 m2 theo Văn bản số 7857/Ủy ban nhân dân-ĐTMT.

Để cách tân và phát triển dự án bất động sản này, ngày 6/8/2010, Petroland và Vũ Anh ký hợp đồng hợp tác để đầu tư xây và kinh doanh khai thác dự án bất động sản nêu trên theo bề ngoài góp vốn thành lập pháp nhân mới là Thăng Long Petrol, và theo đó pháp nhân mới này trở thành chủ đầu tư dự án bất động sản khu nhà ở cao tầng theo Quyết định số 4593/QĐ-Ủy ban nhân dân ngày 15/9/2014 của Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh.

Liên quan đến mức giá chuyển nhượng 563,65 tỷ đồng (trên cơ sở định giá 9 triệu đồng/m2 cho diện tích 6,26 ha) mà cổ đông Petroland cho rằng “bán rẻ như cho”, Đất Xanh cho biết thêm việc thẩm định giá được xác định trên cơ sở giá thị trường và biện pháp thẩm định thích hợp với thực tại tại thời điểm chuyển nhượng.

Trước đó, thương vụ HMC chuyển nhượng 9.125 m2 đất trên đường Nguyễn Văn Quỳ, phường Phú Thuận, quận 7 cho Tập đoàn Đất Xanh đang gây ra nhiều xôn xao trong dư luận. Lô đất công này được Ủy ban nhân dân TP.HCM giao cho HMC làm kho chứa hàng, nhưng sau đó công ty đã đã đi vào hoạt động các thủ tục để xây dự án bất động sản chung cư và bán rẻ cho Tập đoàn Đất Xanh.

Cụ thể, sau khi đã đi vào hoạt động thủ tục để xây dự án bất động sản chung cư, đầu tháng 1/2016, ban lãnh đạo HMC chuyển nhượng dự án bất động sản chung cư cho Tập đoàn Đất Xanh với giá trị 102 tỷ đồng. Tập đoàn Đất Xanh tin tức tổng mức đầu tư chuẩn bị của dự án bất động sản này dao động 734 tỷ đồng.

Blog.webb.vn – Theo Dân trí

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: