Đại gia ngao ngán, condotel ế chỏng chơ chờ giảm giá

Mương Phan Kế Bính bị ‘xẻ thịt’: Phó Thủ tướng chỉ đạo Hà Nội xử lý cá nhân
Chuyển nhượng đất tại nơi dự kiến làm đặc khu tăng vọt
Sai phạm hơn 3.900 tỉ tại các dự án đất công ở Hà Nội

Dự báo về phân khúc condotel trong những tháng cuối năm và sang năm 2019, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cho rằng, condotel sẽ tiếp tục xu thế chững lại và giá cả hợp lý hơn.

Những con số u ám về thị trường condotel được nhiều tổ chức, đơn vị tìm hiểu đưa ra không ngừng nghỉ trong cả quý II, quý III vừa qua. Sang đến những tháng cuối năm và tới năm 2019, tình hình trên phân khúc condotel nhưng vẫn không mấy sáng sủa. Hiệp hội Bất động sản TP HCM cho rằng, condotel sẽ tiếp tục xu thế chững lại và giá cả hợp lý hơn.

Cùng với xu hướng tiếp tục bị chững lại và có điều chỉnh về giá, cũng theo HoREA, chuẩn bị sẽ có các quy phạm pháp luật để điều chỉnh các loại hình BDS mới như condotel, officetel, shophouse… để định hướng cách tân và phát triển bền vững và bảo vệ ích lợi chính đáng của quý khách.

Đánh giá về sự cách tân và phát triển của condotel thời gian qua, theo Hiệp hội Nhà nước chưa có biện pháp quản lý và định hướng cách tân và phát triển thích hợp.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội HoREA chỉ ra rằng: Trên thực tại, nhiều chủ đầu tư dự án nhà ở condotel nộp tiền sử dụng đất quá thấp làm thất thu ngân sách Nhà nước, nhưng lại bán căn hộ condotel với giá rất cao, tương đồng giá bán căn hộ đẳng cấp thu được lợi nhuận rất lớn”.

Dự báo những tháng cuối năm và sang năm 2019 condotel sẽ tiếp tục xu thế chững lại và không còn cảnh giá bị đẩy cao “chót vót” (Ảnh minh hoạ).

Cùng với đó, là vấn đề về cam đoan lợi nhuận. Chủ đầu tư cam đoan lợi nhuận phổ biến từ 8-12%/năm trong 08-12 năm và cấp “sổ đỏ ổn định lâu dài không hình thành đơn vị ở” cho quý khách, nhưng không có cơ sở pháp lý để chắc chắn thực hiện những cam đoan này.

Việc đẩy giá condotel lên cao ngất trong thời gian vừa qua, cũng đã được Hội Môi giới BDS Việt Nam đưa ra cảnh báo. Theo ghi nhận của Hội Môi giới, giá bán của sản phẩm nghỉ dưỡng hiện đã được các chủ dự án nhà ở đẩy lên ở mức cao, bình quân từ 35 – 50 tr/m2 thậm chí có những dự án nhà ở có giá trên 70tr/m2. Ở mức giá cao này nhà đầu tư khó tạo thanh khoản khi có nhu cầu chuyển nhượng. Đây cũng được cho là một trong những lý do khiến thị trường condotel “tụt dốc”. Hiện nay các nhà đầu tư nhỏ lẻ rất thận trọng trong chọn lọc dự án nhà ở BDS nghỉ dưỡng.

Có thể thấy rõ qua những con số được Hiệp hội Môi giới đưa ra trong quý III vừa qua, ngoại trừ ở Nha Trang có 1 dự án nhà ở mở bán lần đầu ra thị trường còn ở các vùng cách tân và phát triển mạnh về BDS nghỉ dưỡng đều không có nguồn cung mới chào hàng.

Lượng giao dịch cả nước về sản phẩm condotel chỉ đạt dao động 1.000 sản phẩm. Đà Nẵng và Nha Trang là hai thị trường cách tân và phát triển mạnh condotel trước đó thì nay cũng đang trở thành nỗi ám ảnh.

Ghi nhận tại Đà Nẵng, hiện tại số lượng sản phẩm đang chào bán ra thị trường là 8061 sản phẩm bao gồm cả các sản phẩm đã chào bán từ các quý trước và các năm trước. Tuy nhiên, tổng lượng sản phẩm condotel giao dịch trong quý III/2018 chỉ đạt 294 căn.

Tương tự, tại Nha Trang, tổng số nguồn hàng condotel Nha Trang đạt 12000 căn. Tỷ lệ hấp thụ từ các dự án nhà ở mới được chào bán trong quý III/2018 chỉ đạt dao động 20%. Lượng giao dịch của sản phẩm condotel tại Khánh Hòa đạt 789 sản phẩm, giảm mạnh so với quý I và quý II/2018.

Hay báo cáo thị trường quý III/2018 của DKRA Việt Nam, cũng cho thấy mật độ tiêu thụ condotel chỉ đạt 32 căn (dao động 76%), bằng 4% so với quý trước.

Mới đây, trong báo cáo gửi Quốc hội về các vấn đề của ngành, Bộ Xây dựng cũng đã đưa ra cảnh báo rủi ro đối với condotel. Theo số liệu của 71 dự án nhà ở BDS do Bộ Xây dựng thẩm định thiết kế cơ sở từ đầu năm 2015 đến nay thì đã có hơn 25.600 căn hộ condotel, officetel, tập trung chủ yếu ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. Ngoài ra, còn có hàng chục nghìn căn condotel, officetel do các địa phương thẩm định, cấp phép theo thẩm quyền.

Bộ Xây dựng cho rằng, trong thời gian qua, có nhiều dự án nhà ở BDS nghỉ dưỡng được cấp phép, nguồn cung loại hình BDS này lớn và phong phú.

Tuy nhiên, báo cáo của Bộ Xây dựng cũng chỉ rõ: “Trong khi đó, các điều kiện của hợp đồng không nghiêm ngặt, rõ nét, minh bạch dẫn đến tiềm ẩn rủi ro cho cả nhà đầu tư và người mua”.

“Siết” cho phép đầu tư mới condotel

Trong báo cáo gửi Quốc hội, Bộ Xây dựng cho thấy thêm, thời gian tới, sẽ kiểm soát nghiêm ngặt việc cho phép đầu tư mới các dự án nhà ở BDS, đặc trưng là các dự án nhà ở BDS đẳng cấp, các dự án nhà ở khu du lịch nghỉ dưỡng, villa, căn hộ đẳng cấp nhằm chắc chắn cân đối cung – cầu tránh để hiện trạng dư thừa tồn kho, gây bất ổn cho thị trường BDS, bảo đảm tuân thủ pháp luật, hiệu quả đầu tư, ngăn chặn các hành vi trục lợi, tham nhũng, làm thất thoát tài sản nhà nước, nhất là trong sử dụng đất đai.

Khuyến nghị tạm dừng cách tân và phát triển condotel

“Khuyến nghị đã đến thời điểm nên tạm dừng cách tân và phát triển mới các dự án nhà ở BDS nghỉ dưỡng. Các dự án nhà ở đã và đang triển khai, cần tập trung để đã đi vào hoạt động dự án nhà ở. Tập trung đưa dự án nhà ở vào khai thác kinh doanh. Tạo các cơ sở hạ tầng du lịch, tạo cơ sở lưu trú phục vụ cho cách tân và phát triển kinh tế du lịch ở Việt Nam, mang lại hiệu quả kinh tế cho nhà đầu tư. Như vậy mới tạo niềm tin cho các nhà đầu tư”.

(Hội môi giới Bất động sản Việt Nam).

Blog.webb.vn – Theo Vietnamnet

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: