Đại gia Việt xuất ngoại đầu tư bất động sản: Tiềm ẩn rủi ro, thất thoát nguồn lực đất nước?

HoREA kiến nghị cấp sổ đỏ và phải có quy định bảo lãnh ngân hàng với condotel
Mỗi năm, 2,5 tỷ đô kiều hối ồ ạt đổ vào thị trường bất động sản
Bắc Ninh gọi nhà đầu tư 2 dự án BT tại Yên Phong hơn 615 tỷ đồng

Theo cơ quan quản lý, người Việt đầu tư BDS ở nước ngoài đang có xu hướng tăng, tiềm ẩn nhiều rủi ro cũng như thất thoát nguồn lực đất nước.

Không khuyến khích đầu tư BDS ở nước ngoài

Tại hồ sơ gửi Quốc hội về dự án nhà ở luật Đầu tư (sửa đổi) đang được xây, Bộ Kế hoạch – Đầu tư cho thấy thêm hoạt động bỏ vốn đầu tư BDS ở nước ngoài đang có xu hướng tăng, tiềm ẩn nhiều rủi ro cũng như thất thoát nguồn lực đất nước.

Do đó, Bộ này đã đề xuất đưa ngành này vào diện đầu tư ra nước ngoài có điều kiện, cùng với 5 ngành, nghề khác, gồm: bank; bảo hiểm; chứng khoán; khoa học và công nghệ; báo chí, phát thanh, truyền hình.

Theo giải trình của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, kinh doanh BDS là ngành, nghề không khuyến khích đầu tư ra nước ngoài bởi đa số dự án nhà ở trong lĩnh vực này do cá nhân đăng ký thực hiện (gồm 262 dự án nhà ở với tổng vốn đăng ký dao động 390,9 triệu USD, tương đồng gần 9.000 tỷ đồng).

Hoạt động đầu tư trên được chỉ ra là nhằm “dịch chuyển tài sản hoặc để được cư trú dài hạn ở nước ngoài” và “đang có xu hướng tăng, tiềm ẩn nhiều rủi ro cũng như thất thoát nguồn lực đất nước”.

Bên cạnh đó, Bộ Kế hoạch – Đầu tư cũng tham khảo bí kíp quốc tế cho thấy một số nước như Trung Quốc bắt đầu hạn chế đầu tư ra nước ngoài lĩnh vực này từ 2018.

“Do vậy, việc đặt ra điều kiện để kiểm soát hoạt động đầu tư ra nước ngoài trong lĩnh vực kinh doanh BDS là cần thiết nhằm chắc chắn nguồn lực cho hoạt động đầu tư trong nước”, Bộ Kế hoạch – Đầu tư lý giải.

E ngại là có cơ sở?

Bình luận về đề xuất của cơ quan quản lý, ông Nguyễn Hồng Sơn, Trưởng bộ phận Tư vấn & Định giá, Savills Hà Nội cho rằng các e ngại này là có cơ sở.

“Đầu tư BDS là ngành nghề đòi hỏi vốn lớn và có mức độ rủi ro cao. Trong khi nguồn lực kinh tế xã hội của đất nước khá hạn chế, việc đầu tư ra nước ngoài sẽ làm suy giảm nguồn lực dành cho đầu tư, cách tân và phát triển kinh tế xã hội trong nước”, ông Sơn nói.

Theo ông Sơn, đầu tư BDS có một số đặc điểm khác hoàn toàn so với các lĩnh vực khác như cần lượng vốn đầu tư lớn, thường gắn với đất đai, có thời gian sử dụng lâu dài và cố định về địa điểm. Bên cạnh đó, nhà đầu tư phải có hiểu biết sâu sắc về các nhân tố bản địa như văn hóa truyền thống, tập quán, sở thích…

Ngoài ra, trong những năm cách đây không lâu đã có nhiều quốc gia lôi kéo đầu tư trong lĩnh vực BDS bằng bề ngoài đi kèm với các cơ chế tạo thuận lợi về cư trú dài hạn. Đây cũng được xem là một trong những nhân tố tác động đến xu hướng đầu tư BDS ra nước ngoài tại một số nước như Việt Nam, Trung Quốc…

Cho rằng việc hạn chế này chưa sự thật tạo quyền tự do cho công ty, cá nhân đầu tư ra nước ngoài trong lĩnh vực BDS, tuy thế, vị chuyên gia một lần nữa nhấn mạnh tới yếu tổ rủi ro của lĩnh vực đầu tư BDS ở nước ngoài.

“Việc duy trì kiểm soát đối với một số khía cạnh nhất định cũng là cần thiết. Tuy nhiên, cũng nên tham khảo và gỡ bỏ hạn chế đối với việc đầu tư BDS trong những phân khúc, thị trường mà chúng ta hoàn toàn có thể làm chủ về mặt công nghệ, bí kíp và nguồn vốn”, ông nói thêm.

Cần tạo sự bình đẳng

Ở góc độ công ty, ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch CenGroup, lại cho rằng việc đầu tư ra nước ngoài trong lĩnh vực BDS nên thích hợp với thông lệ quốc tế, công bằng với các nhà đầu tư trong và ngoài nước trong mọi lĩnh vực.

“Nếu chặn tiền thì sẽ không rõ tiền đi bằng cách nào, bởi thế càng không kiểm soát được. Nếu chúng ta có được một cơ chế minh bạch và rõ nét cho việc đầu tư này sẽ tốt hơn là việc họ chuyển tiền không chính ngạch để đầu tư”, ông Hưng nói.

Ông Hưng cũng cho rằng nếu cứ muốn nước ngoài đầu tư vào nước mình, nhưng nước mình lại không muốn cởi mở đầu tư ra nước ngoài thì “không bình đẳng trong cuộc chơi của toàn cầu”.

“Đừng nghĩ rằng cứ đầu tư ra nước ngoài là mất tiền. Nói bởi thế có nghĩa các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam thì đất nước họ cũng bị mất tiền? Họ nhưng vẫn đầu tư, nộp thuế, quay về đầu tư nước họ mà”, ông Hưng nhấn mạnh.

Blog.webb.vn – Theo Dân trí

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: