Đại lộ ven sông Sài Gòn sớm thành hiện thực?

TP.HCM: Phó bí thư mất chức, cựu Phó chủ tịch bị bắt vì ‘ăn’ đất vàng
Dự án Green River bị TP. HCM yêu cầu rà soát nguồn gốc đất
Vì sao Đà Nẵng đề xuất bán chung cư Nhà nước cho dân?

“Tập đoàn Tuần Châu cùng cùng đồng công ty phối hợp làm theo phương thức xã hội hóa để mời gọi đầu tư thì tôi tin rằng dự án Đại lộ ven sông Sài Gòn sớm trở thành hiện thực”, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết.


Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) – Ảnh: Huyền Trâm.

Nhận định trên được Chủ tịch HoREA chia sẻ có BizLIVE bên lề Hội thảo mời gọi các công ty Nhật Bản tham dự các dự án chỉnh trang, phát triển thành phố và các dự án kinh doanh BĐS ở TP.HCM và các tỉnh kế bên, do HoREA phối hợp có Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản Phát triển thành phố sinh thái hải ngoại (J-CODE) tổ chức chiều 3/3.

* Thưa ông, ở hội thảo có đề cập đến ý tưởng thực hiện dự án Đại lộ ven sông Sài Gòn, vốn do tập đoàn Tuần Châu khởi xướng và được dư luận quan tâm thời gian qua. Ông phân tích ra sao về tính khả thi cũng như các gì dự án có lại nếu triển khai?

Hiệp hội rất đồng tình có Tập đoàn Tuần Châu về ý tưởng thi công Đại lộ ven sông Sài Gòn vì chúng ta tận dụng được lợi thế là bãi bồi ven sông, bởi thế kinh phí giải phóng mặt bằng rất thấp. Bãi bồi đó nếu chúng ta làm con các con phố trên ven sông sẽ tạo điều kiện kè bờ, chống xói lở bờ sông, làm đẹp cho bờ sông Sài Gòn. Và điều quan trọng là nó tạo điều kiện cho mọi người dân đều có thể tiếp cận phong cảnh sông Sài Gòn vốn rất đẹp.

Điều quan trọng ý tưởng Đại lộ ven sông Sài Gòn nếu thành hiện thực nó tăng thêm tuyến giao thông trục chính về phía Tây Bắc TP.HCM, phá thế độc đạo của Quốc lộ 22 tức các con phố Xuyên Á giai đoạn này. Có đại lộ ven sông kết nối có Quốc lộ 22, phát triển cả vùng Tây Bắc của thành phố gồm quận Gò Vấp, quận 12, huyện Hóc Môn, huyện Củ Chi. Không các thế còn giúp phát triển khu vực huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương; huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh; huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Với việc kết nối Quốc lộ 22, Đại lộ ven sông Sài Gòn tạo điều kiện phát triển khu thành phố Tây Bắc thành phố 9.000ha đã quy hoạch hơn 15 năm nay mà chưa thực hiện được.

Chúng ta cũng phát triển được phía Đông Bắc Củ Chi, Hóc Môn và phát triển qua Bình Dương. Từ trọng điểm thành phố đi lên điểm cuối đại lộ là khu vực Bến Súc, Củ Chi chỉ trong phạm vi mất 50- 60 phút, trong khi giai đoạn này mất 2 tiếng rưỡi.

Hiện nay, Tập đoàn Tuần Châu và các công ty của HoREA thống nhất sẽ cùng nhau thực hiện khi được cấp thẩm quyền chấp thuận, rất mong lãnh đạo thành phố nhận lời, yêu cầu có Bộ Giao thông vận tải, Chính phủ bổ sung tuyến đại lộ ven sông này vào quy hoạch.

Chúng tôi phân tích rất cao ý tưởng này, mong Tập đoàn Tuần Châu cùng cùng đồng công ty của cả nước, của thành phố phối hợp cùng làm theo phương thức xã hội hóa mời gọi đầu tư để Đại lộ ven sông Sài Gòn sớm trở thành hiện thực.

* Ông phân tích ra sao về thời cơ hợp tác có phía Nhật Bản để triển khai dự án này?

Hiện nay, phía Nhật Bản họ lần Thứ nhất được nghe ý tưởng về dự án này trong hội thảo hôm nay. Chúng tôi tin rằng phía công ty nước KH sẽ rất quan tâm bởi vì chúng ta biết rằng trong hiệp hội J-CODE của Nhật Bản có 57 công ty, tập đoàn lớn, trong đó có các công ty cực kỳ lớn.

Bên phía KH đã có bí kíp để chỉnh trang phát triển thành phố, chẳng hạn Tập đoàn hãng Mitsubishi của ông Chủ tịch J-CODE là tập đoàn đã chỉnh trang khu trọng điểm của thủ đô Tokyo ngay bên cạnh ga Tokyo.

Chúng tôi đã chứng kiến thành công của tập đoàn này khi chỉnh trang khu trọng điểm thành phố Tokyo và chúng tôi cũng đi thăm 1 khu 225ha của ngoại ô Tokyo, làm theo phương thức chỉnh trang thành phố, tương tự cách như chúng ta đã làm cách đó 25 năm. Đó là năm 1993 chúng ta thành công ở khu dân cư Xóm Cải, phường 8, quận 5. Phương thức làm của chúng ta và phương thức làm của KH cũng tương đồng nhau bởi thế chúng ta thấy hai bên có thể hợp tác có nhau hiệu quả.

Ý tưởng dự án Đại lộ ven sông Sài Gòn hôm nay được trình bày tôi cho rằng phía KH đảm bảo tiếp nhận tài liệu và nghiên cứu kỹ.

Hiệp hội cũng đang yêu cầu có lãnh đạo TP.HCM vào cuối tuần tới sẽ nghe chúng tôi trình bày về dự án. Chúng tôi kỳ vọng có 1 sự cách tân nhưng vấn đề bây giờ pháp lý quan trọng nhất là bổ sung dự án vào quy hoạch phát triển giao thông thành phố để được nhận lời ý tưởng, từ đó đi tiếp các bước triển khai.

Điều quan trọng, chúng tôi chứng minh có lãnh đạo TP.HCM và Chính phủ đó là xã hội hóa để gọi vốn, tạo nguồn lực từ trong các cùng đồng công ty là phương thức tối ưu.

* Xin cảm ơn ông về cuộc thảo luận!


Blog.webb.vn – Theo BizLIVE

Xem thêm tài liệu ở đó Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0