Dân chung cư cao cấp “tố” chủ đầu tư giao nhà thiếu diện tích

Đại biểu Quốc hội ra ‘tối hậu thư’ cung cấp số liệu nhà hát 1.500 tỉ
Chặt phi lao để làm đê biển, mùa mưa bão sắp đến vẫn dở dang
Những tháng cuối năm, thị trường căn hộ TP HCM ra sao?

Hàng chục hộ dân chung cư đẳng cấp HD Mon (Mỹ Đình, Hà Nội) mới đây đã ký đơn yêu cầu chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Hải Đăng đo lại diện tích căn hộ do nghi ngờ chủ đầu tư bàn giao căn hộ thiếu diện tích.

Dự án HD Mon.

Hơn 10 ngày nay, một số hộ dân đang sống tại chung cư HD Mon (Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội) mang băng rôn ra treo đỏ ngoài cửa sổ tòa nhà để gây sức ép với chủ đầu tư, yêu cầu đo lại diện tích căn hộ đang ở.

Trước đó, hàng chục hộ dân có đơn yêu cầu chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Hải Đăng đo lại diện tích căn hộ đã bàn giao cho cư dân nhưng chưa nhận được sự hợp tác của chủ đầu tư.

Trong đơn gửi đến báo chí, chị Lữ Mai Thanh Hương, chủ sở hữu căn hộ B4-04 cho thấy thêm, vào ngày 25/1/2018, chủ đầu tư đã bàn giao căn hộ cho gia đình chị theo quy trình bàn giao căn hộ do doanh nghiệp tự đề ra mà không bao gồm việc kiểm tra, đo lại diện tích căn hộ dưới sự kiểm tra, giám sát và thống nhất của gia đình quý khách.

Sau khi nhận nhà, gia đình chị đã áp dụng kiểm tra diện tích thực tại căn hộ và cảm thấy diện tích có dấu hiệu bị thiếu hụt so với hợp đồng mua bán. Do vậy, ngày 13/3/2018, 21 quý khách đã gửi đơn kiến nghị chủ đầu tư yêu cầu thực hiện nghĩa vụ đo đạc theo thỏa thuận hợp đồng đã ký.

Tuy nhiên, hơn một tháng sau, ngày 16/4, chủ đầu tư mới có công văn replay trong đó cố tình trốn tránh nghĩa vụ đo đạc diện tích với quý khách theo thỏa thuận hợp đồng; không chấp nhận đo đạc diện tích với quý khách với nguyên do đã thuê Công ty cổ phần chỉ dẫn khảo sát và đo đạc Hà Thành đo.

Không bằng lòng với replay của chủ đầu tư, cư dân đã yêu cầu đối thoại. Tuy nhiên, tại buổi đối thoại, chủ đầu tư không cung cấp biên bản và bản vẽ được đo thực tại tại các căn hộ mặc dù dân đã yêu cầu.

Sau nhiều lần bị chủ đầu tư đình trệ việc đo lại diện tích căn hộ, ngày 13/6/2018, 14 hộ gia đình đã thuê đơn vị đo là Công ty cổ phần chỉ dẫn khảo sát thiết kế xây Hà Nội đến đo đạc diện tích căn hộ. Kết quả đo đạc cho thấy, diện tích sử dụng thực tại tại 14/14 căn hộ đều thiếu hụt nghiêm trọng, vượt trên mức 0,5%.

Tiếp đó, ngày 11/7, gần 200 hộ dân đã gửi đơn kiến nghị tập thể lên chủ đầu tư, yêu cầu minh bạch, rõ nét vấn đề thiếu hụt diện tích. Tuy nhiên, đến nay, chủ đầu tư chưa có câu replay.

“Chủ đầu tư đã vi phạm nghiêm trọng hợp đồng mua bán, vi phạm pháp luật dân sự, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cư dân mua căn hộ. Chúng tôi yêu cầu chủ đầu tư thực hiện việc đo lại diện tích căn hộ và bồi thường diện tích thiếu hụt cho quý khách”, chị Hương cho thấy thêm.

Cư dân HD Mon treo băng rôn để gây sức ép đòi chủ đầu tư đo lại diện tích căn hộ.

Chủ đầu tư hứa sẽ bồi thường nếu diện tích nhà bị thiếu

Trước phản ánh của người dân, thảo luận với BizLIVE, ông Đặng Xuân Tâm, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Hải Đăng cho thấy thêm, thời gian cách đây không lâu, doanh nghiệp nhận được phản ánh của một số cư dân kiến nghị về việc thiếu hụt diện tích một số căn hộ tại dự án nhà ở Mon City.

Sau khi nhận được phản ánh của cư dân, doanh nghiệp đã tổ chức một số buổi đối thoại với cư dân. Tuy nhiên, giữa hai bên chưa đi đến thống nhất phương án giải quyết.

Theo ông Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Hải Đăng, hiện để chắc chắn tính khách quan, minh bạch, đồng thời có căn cứ pháp lý để doanh nghiệp giải quyết dứt điểm các yêu cầu của quý khách theo quy định của pháp luật, Hải Đăng đã có văn bản tham vấn chủ kiến của các cơ quan quản lý Nhà nước về hoạt động xây là Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản – Bộ xây để làm rõ các vấn đề về cách tính diện tích căn hộ chung cư cũng như chỉ dẫn những kiến nghị trực tiếp của một số cư dân Mon City.

“Chúng tôi sẵn sàng giải quyết mọi vấn đề trên cơ sở thượng tôn pháp luật, có lý, có tình. Nếu theo văn bản chỉ dẫn của Cục quản lý nhà và Thị trường Bất động sản, HD Mon bàn giao thiếu diện tích căn hộ cho cư dân thì chúng tôi sẽ hoàn trả tất cả số tiền tương ứng cho cư dân theo đúng điều khoản đã ghi trong hợp đồng”, ông Tâm nói.

Blog.webb.vn – Theo BizLive

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: