Dân chung cư Rubyland hơn 10 năm mòn mỏi chờ cấp giấy

Sốt đất ảo ở 3 đặc khu: Chính quyền ra tay, giao dịch trái luật chững lại
‘Ôm’ tiền đầu tư đất Phú Quốc, nhà đầu tư nên biết điều này
Thổi phồng tiện ích, chủ đầu tư ăn quả đắng

Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) sẽ đứng ra thay cho Công ty Tân Hoàng Thắng làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ cho cư dân chung cư Rubyland.

Cư dân chung cư Rubyland trong một lần làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng về tranh chấp với chủ đầu tư năm 2015 – Ảnh: VIỆT HOA

Hơn 10 năm đã đi vào hoạt động đưa vào sử dụng, chung cư Rubyland (11 Lê Quát, phường Tân Thới Hòa, quận Bình Tân, TP.HCM) chưa bao giờ hết “nóng” vì tranh chấp giữa chủ đầu tư (chủ đầu tư) và cư dân. Mâu thuẫn lên đến đỉnh điểm khi chủ đầu tư thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của toàn bộ dự án bất động sản vào bank, trong đó có 280 căn hộ hình thành trong mai sau. Vòng luẩn quẩn tranh chấp hơn 10 năm nay khiến việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ (GCN) của cư dân Rubyland luôn trong hiện trạng thuyệt vọng.

280 hộ dân trở thành “con tin” thế mạng cho chủ đầu tư

Năm 2011, gia đình ông Văn Tiến Dũng chính thức dọn về ở tại căn hộ 10.9B chung cư Rubyland. Ông Dũng cùng gia đình rất vui mừng vì sau bao năm dành dụm, cuối cùng cũng mua được căn hộ. Tuy nhiên, ngay trong khi dọn về ở thì đã phải chứng kiến không biết bao nhiêu sự kiện đáng tiếc xảy ra liên quan đến mâu thuẫn giữa cư dân và chủ đầu tư là Công ty Tân Hoàng Thắng.

Bắt đầu là việc cư dân đấu tranh với chủ đầu tư để thành lập ban quản trị (năm 2014). “Khi đã lập được ban quản trị thì chủ đầu tư lại không bàn giao nhiều hạng mục thuộc sở hữu chung của tòa nhà. Dù trong nhiều cuộc họp, mâu thuẫn xảy ra giữa chủ đầu tư và cư dân rất gay gắt nhưng cuối cùng cũng không giải quyết được gì” – ông Dũng nhớ lại.

Chưa hết, đến năm 2015, từ những lùm xùm tại chung cư này, Sở Xây dựng đã có chọn lọc thanh tra toàn diện chung cư Rubyland và phát hiện ra chủ đầu tư đã thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của toàn bộ dự án bất động sản cho Ngân hàng SCB. “Chúng tôi vô cùng hốt hoảng và hoang mang khi biết căn hộ mình đang ở đã bị cầm cố. Vô hình trung 280 hộ dân tại đây trở thành “con tin” cho chủ đầu tư” – ông Dũng nói.

Tương tự, ông Nguyễn Quốc Tuấn, mua căn hộ 11.03A và dọn về sống từ năm 2009. Ông cũng rất khổ sở vì những mâu thuẫn, tranh chấp khiến việc cấp GCN cho cư dân hơn 10 năm nay nhưng vẫn chưa có kết quả.

“Tôi và rất nhiều người dân ở đây mong muốn có GCN từ lâu lắm rồi. Căn hộ không chỉ là nơi ở mà còn là tài sản để giúp người dân thế chấp để lấy vốn làm ăn hoặc trang trải công chuyện gia đình. Tuy nhiên, chúng tôi chẳng thể mang tài sản của mình đi cầm cố trong những khi nó đã bị chủ đầu tư thế chấp ở bank rồi. Nhiều người đã phải bán rẻ để dọn đi nơi khác” – ông Tuấn nói.

Ông Tuấn cũng tin tức cư dân Rubyland đã nhiều lần cầu cứu các cơ quan, ban, ngành và Ủy ban nhân dân TP.HCM. Các cơ quan này cũng đã nhiều lần làm việc với chủ đầu tư, Ngân hàng SCB. Về phía Ủy ban nhân dân TP cũng đã nhiều lần có văn bản chỉ đạo. Tuy nhiên, đến thời điểm này, người dân tại chung cư này nhưng vẫn chưa được cấp GCN.

Ngân hàng thay cho chủ đầu tư làm GCN, dân nhưng vẫn nghi ngại

Theo tài liệu của chúng tôi, năm 2017, Ủy ban nhân dân TP có Văn bản số 427, chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước báo cáo về tài sản của Công ty Tân Hoàng Thắng đang thế chấp tại Ngân hàng SCB. Theo đó, Ngân hàng Nhà nước đã báo cáo khoản nợ 157 tỉ đồng của doanh nghiệp này tại Ngân hàng SCB đã bị xếp vào loại nợ xấu. Tính đến hết ngày 16-7-2019, tổng dư nợ của Công ty Tân Hoàng Thắng đã lên đến hơn 513 tỉ đồng. chủ đầu tư không còn khả năng chi trả và Ngân hàng SCB sẽ tiếp quản tài sản thế chấp là chung cư Rubyland.

Mới đây, Ngân hàng SCB tuyên bố sẽ đứng ra thay cho chủ đầu tư điện thoại các cơ quan tính năng để làm thủ tục ra GCN cho người dân. Ngân hàng này cho thấy sẽ chia làm nhiều GĐ, trong đó GĐ 1 làm trước cho 30 hộ dân.

Ngày 1-7, đại diện Ngân hàng CSB, Công ty Tân Hoàng Thắng và 30 hộ dân đã ký kết văn bản thỏa thuận về việc thực hiện thủ tục cấp GCN cho các hộ dân mua căn hộ. Việc Ngân hàng SCB đứng ra thay cho chủ đầu tư làm GCN khiến các hộ dân tại chung cư Rubyland rất phấn khởi. Tuy nhiên, cũng không ít người dân nghi ngại nếu họ chấp nhận ký vào văn bản thỏa thuận ba bên nói trên thì khoản nợ của Công ty Tân Hoàng Thắng tại Ngân hàng SCB biến thành khoản nợ của 280 hộ dân.

“Chúng tôi rất vui mừng vì tin tức bank đứng ra làm GCN cho cư dân. Tuy nhiên, tin tức này chúng tôi cũng đã được nghe trước đây nhưng đến thời điểm này nhưng vẫn chưa có cuộc họp chính thức nào giữa bank với toàn bộ hộ dân để triển khai việc này. Chúng tôi nghe ngóng thì mới biết là bank sẽ làm trước cho 30 hộ” – ông Dũng nói và cho rằng để đạt được sự đồng thuận của toàn cư dân thì bank nên tổ chức cuộc họp công khai để người dân cùng nắm tin tức.

Bà Huỳnh Hạnh (căn hộ 4.08A) cho thấy cũng vì nguyên do này mà đa số các hộ dân còn chần chờ, ngần ngại. “Họ lo ngại phải nộp tiền để làm GCN nhưng sau đó bank sẽ giữ GCN. Một khi thấy tận mắt GCN đầu tiên thì tôi chắc chắn 100% hộ dân còn lại sẽ đồng loạt đăng ký. Tôi thấy rằng khi chủ đầu tư không còn khả năng trả nợ thì việc bank sẵn sàng đứng ra thay cho mặt chủ đầu tư làm GCN cũng là điều rất tốt và hợp lý” – bà Hạnh nói.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Võ Tấn Hoàng Văn, Tổng giám đốc Ngân hàng SCB, khẳng định: “Không có chuyện những hộ dân của Rubyland ký vào văn bản thỏa thuận điều kiện làm GCN có nghĩa là họ phải nhận nợ thay cho cho chủ đầu tư Tân Hoàng Thắng. Bản thỏa thuận này là để biểu hiện rõ nét trách nhiệm của các bên liên quan. Cụ thể, phía bank sẽ thay cho mặt chủ đầu tư để nộp hồ sơ làm GCN cho cư dân”.

Còn về phía cư dân, để làm GCN thì buộc phải nộp số tiền 5%-10% theo hợp đồng mua bán cho SCB để được nhận GCN từ bank. “Do đó, việc có tin tức cho rằng cư dân ký vào biên bản thỏa thuận về điều kiện làm GCN là nhận nợ thay cho cho Tân Hoàng Thắng là hoàn toàn sai sự thật” – ông Văn nói.

Blog.webb.vn – Theo PLO

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0