Dân kêu khóc, chính quyền bất lực

Bất động sản – cơn sốt và bong bóng
Bán đất nền trái luật ở Bình Dương: Chủ đầu tư tự ý thay tên dự án
Chốt thầu đơn vị “tạo hình” cho sân bay Long Thành

Câu chuyện liên quan đến việc tranh chấp sở hữu chung riêng, như: hầm để xe, hành lang, nhà sinh hoạt cộng đồng… tại các dự án địa ốc nhà chung cư đang chỉ chiếm mật độ lớn trong mâu thuẫn ở các chung cư giai đoạn này. Tuy nhiên, các cấp chính quyền nhưng vẫn đang chậm trễ trong việc giải quyết vướng mắc cho cư dân.

Người dân chung cư 250 Minh Khai (Hai Bà Trưng) phản đối CÐT chỉ chiếm dụng diện tích chung để kinh doanh.

Thà bỏ hoang chứ không… bàn giao

Ðại diện cư dân tại tòa H2 KÐT Việt Hưng (quận Long Biên) do Tổng Cty Ðầu tư cách tân và phát triển nhà và đô thị (HUD) làm chủ đầu tư (CÐT) cho biết thêm, suốt trong quãng thời gian từ khi nhận nhà đến nay, người dân liên tục “chiến đấu” với CÐT bởi sự mập mờ, gian dối của đơn vị này.

Ông H – một thành viên Ban quản trị (BQT) cho rằng, ngay từ đầu HUD cố tình chỉ bàn giao những gì có lợi cho họ, cố tình chỉ chiếm dụng diện tích chung của chung cư để cho thuê, thu lợi nhuận hàng chục tỷ đồng. Ðơn cử như phòng sinh hoạt công cộng không có nhưng lại có hơn 400 m2 ki ốt cho thuê làm quán coffe. Ban đầu, HUD tin tức quỹ bảo trì còn 91 triệu đồng, thế nhưng sau nhiều lần đấu tranh đòi hóa đơn, chứng từ thì con số này đã lên gấp… 10 lần thành 900 triệu.

Cũng tại KÐT này, tại tòa CT21A, BQT đã được thành lập từ tháng 5/2017 nhưng đến nay nhưng vẫn chưa ký bàn giao với CÐT. Tầng 1 có 7 nhà xe, nhưng CÐT chỉ bàn giao 4 nhà xe, 3 nhà xe không bàn giao cũng không đưa vào sử dụng. Mặc dù cư dân đã nhiều lần kiến nghị mở cửa để tránh lãng phí thế nhưng 3 nhà xe này nhưng vẫn bị khóa chặt cửa,

bỏ hoang.

“Ðiểm nóng” về tranh chấp chung cư tại quận Hai Bà Trưng là chung cư Thăng Long Garden (250 Minh Khai, quận Hai Bà Trưng).

Phớt lờ chỉ đạo của chính quyền

Ðối với chung cư Thăng Long Garden, ngày 10/5/2017 Ủy ban nhân dân đô thị Hà Nội đã có Công văn số 2202 giao Ủy ban nhân dân quận Hai Bà Trưng yêu cầu Cty CP May Thăng Long bàn giao hồ sơ nhà cho BQT chung cư, kiểm tra, xác định địa điểm, diện tích phòng sinh hoạt cộng đồng đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và yêu cầu CÐT giao cho BQT chung cư để tổ chức quản lý, sử dụng… Hơn 1 năm sau chỉ đạo của đô thị, mọi chuyện nhưng vẫn “giậm chân tại chỗ”.

Ông H – thành viên BQT tòa nhà H2 KÐT Việt Hưng cho rằng: Mặc dù nhiều năm đấu tranh dai dẳng nhưng tầm quan trọng của chính quyền địa phương rất hạn chế. Thông tư 02 của Bộ Xây dựng về quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư không quy định rõ trách nhiệm, quyền hạn của BQT, quận, phường, tổ dân phố… nên khi xảy ra các vấn đề tranh chấp, người dân không biết bấu víu vào đâu.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Long Biên Vũ Thu Hà cho biết thêm, để chắc chắn ích lợi cho dân cư tại các khu chung cư, quận đã có chỉ đạo tới các phường để rà soát, chắc chắn thành lập được BQT. Giao trách nhiệm Ủy ban nhân dân các phường đôn đốc CÐT thành lập BQT.

Về việc bàn giao các ki ốt bị chỉ chiếm dụng, bà Hà cho biết thêm, đô thị đã có chỉ đạo tất cả ki ốt tại KÐT Việt Hưng bàn giao về cho quận quản lý. Tuy nhiên, trong các bước thực hiện có vướng mắc. Cụ thể, tầng 1 có tổng 112 ki ốt, chỉ có 8 ki ốt trống, 86 ki ốt còn đang kinh doanh, 18 ki ốt đã bàn giao cho BQT tòa nhà. Quận đã làm việc với HUD nhiều lần, và có văn bản yêu cầu Sở Xây dựng xác lập sở hữu nhà nước và bàn giao cho quận Long Biên.

37% tranh chấp có lý do sở hữu chung, riêng

Trong báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ mới đây, Bộ Xây dựng cho biết thêm, qua tổng hợp báo cáo của 43 địa phương và số lượng đơn thư gửi về bộ này cho thấy, có 215 dự án địa ốc có khiếu nại, tranh chấp, trong đó có 108 dự án địa ốc xảy ra tranh chấp giữa CÐT với cư dân hoặc giữa các chủ thể liên quan trong phạm vi dự án địa ốc, còn lại 107 dự án địa ốc có khiếu nại, tranh chấp không thuộc phạm vi báo cáo. Theo Bộ Xây dựng, lý do bùng nổ tranh chấp là do một số quy định pháp lý về quản lý, sử dụng nhà chung cư như: cách tính diện tích căn hộ, diện tích lô gia, hộp kỹ thuật, diện tích chung – riêng… chưa đủ rõ. Quy định các chế tài xử phạt các hành vi vi phạm chưa thích hợp với yêu cầu quản lý.

Bộ Xây dựng cũng thừa nhận tầm quan trọng quản lý nhà nước của các cơ quan chuyên ngành và chính quyền địa phương ở một số nơi chưa thực hiện tốt; các hành vi vi phạm trong quản lý, vận hành nhà chung cư trên địa bàn chưa được phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời.

Blog.webb.vn – Theo Tiền phong

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: