Dân Mỹ ngày càng khó mua nhà

Giá nhà đua nhau phi mã vì ‘kẹt’ nguồn cung
Đầu tư Bất động sản 2018 – Cơ hội cho những nhà đầu tư thông thái
Đặc khu phải đặc biệt để đột phá

Theo báo cáo mới nhất của Freddie Mac, lãi suất cho vay có tài sản thế chấp cố định trong 30 năm vừa tăng lên 4,4% trong tuần này, mức cao nhất kể từ tháng 4.2014.

Theo CNN, đấy cũng là tuần thứ bảy không ngừng nghỉ lãi suất này lên cao hơn. Áp lực tăng lãi suất đến vào thời điểm xấu là mùa mua nhà ở Mỹ, thường rơi vào mùa xuân cho đến hết mùa hè. Lãi suất cao khiến việc vay tiền tậu nhà phát triển thành tốn kém hơn.

Ở mức lãi suất hiện thời, người mua nhà sẽ trả thêm 52 USD mỗi tháng so có khoản từng phải trả khi lãi suất cho vay có tài sản thế chấp là 3,95%, giả dụ họ tậu nhà 247.800 USD và trả trước 20%.

Lãi suất cao hơn còn khiến việc tìm mua nhà thêm gặp khó. Những người muốn có nhà đã phải đối mặt có nhiều gặp khó vì nguồn cung nhà ở thấp. Nhà kinh tế Len Kiefer thuộc Freddie Mac cho biết: “Sự tranh giành khá gay gắt. Nhiều người đang tìm kiếm nhà ở có thể thất vọng trong mùa xuân này. Họ thấy giá cả lên cao và lãi suất cũng lên cao, đồng nghĩa có việc khả năng tậu nhà giảm đi”.

Người Mỹ dần chuyển hướng sang ở nhà thuê Theo Hiệp hội những nhà môi giới địa ốc, giá nhà trên toàn nước Mỹ tăng 48% từ năm 2011. Cùng khi, lương chỉ tăng 15%, tạo ra thách thức thực sự trong việc tìm 1 căn nhà có giá vừa túi tiền.

Lãi suất cho vay có tài sản thế chấp có xu hướng gắn chặt có lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm. Lợi suất trên vốn đang tăng do nền kinh tế phát triển, lạm phát khỏe hơn và thâm hụt ngân sách liên bang bùng nổ. Nếu lạm phát quá nóng, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ phải tăng mạnh lãi suất. Trái phiếu kho bạc được xem là chuẩn cho nhiều loại tín dụng, trong đây có những khoản vay mua nhà, mua xe bốn bánh.

Dù lãi suất có tài sản thế chấp ở Mỹ tăng, nó vẫn ở mức thấp lịch sử khi chưa từng vượt 5% kể từ năm 2011. Dù vậy, giới chuyên gia tiên liệu lãi suất sẽ tiếp tục tăng trong năm, đạt 5% vào cuối năm. Giá cao hơn chỉ khiến tính phải chăng của nhà ở xấu đi.

Song theo chuyên gia Cheryl Young thuộc hãng Trulia, có 1 nhân tố có thể hỗ trợ phân khúc nhà đất trong thời gian tới. Việc thi công nhà đất đang bắt đầu sôi nổi hơn, có thể hỗ trợ giá nhà. 2017 là năm bùng nổ của việc cấp phép thi công dự án nhà ở mới ở Mỹ.

Blog.webb.vn – Theo Thanh Niên

Xem thêm tài liệu ở đấy Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0