Đánh thuế nhà hơn 700 triệu: Bất hợp lý và phi thực tế

VAMC sắp đấu giá khoản nợ gần 1.200 tỷ liên quan đến dự án 584 Lilama SHB Plaza
TP.HCM: Rà soát thu hồi hơn 6.000ha đất, nhiều dự án chậm tiến độ đang nằm trong tầm ngắm
Dự án Sài Gòn Sky Đội Cung – biểu tượng của thành phố xanh tươi

Chuyên gia cho rằng một vàih đánh thuế tài sản nhà có giá trị 700 triệu đồng là phi thực ở, thay vào đấy có thể thu thuế căn nhà thứ hai trở đi.Tiền thuế nhà đất phải nộp sẽ tạo sức ép lớn đối có cư dân chung cư. Trong ảnh: chung cư 195 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội – Ảnh: NAM TRẦN

Theo tiến sĩ Phạm Thái Sơn, giảng viên trường Đại học Việt – Đức, một vàih tiếp cận của Bộ Tài chính dường như nhấn mạnh tới mục tiêu tăng thu ngân sách hơn là chống đầu cơ, bởi thế dẫn đến phản ứng trong dân chúng và 1 số chuyên gia vì giai đoạn này người dân đang phải đấyng rất nhiều loại thuế, phí.

“Theo tôi, trong điều kiện giai đoạn này nên nhấn mạnh tới việc chống đầu cơ nhà đất và điều tiết phân khúc BĐS hơn”, ông Sơn nói.

Với mục tiêu đấy, theo ông Sơn, trước mắt có thể tiến hành việc thu thuế tài sản đối có nhà thứ hai trở lên và tăng mức thuế có đất không sử dụng. Vấn đề là phải minh bạch hóa và kết nối tài liệu BĐS và chuẩn hóa một vài biện pháp định giá, coi đấy là các điều kiện tiên quyết.

Giáo sư Nguyễn Thị Cành của trường Đại học Kinh tế – Luật, Đại học Quốc gia TP.HCM, nói rằng một vàih Bộ Tài chính đưa ra chưa thích hợp có bối cảnh Việt Nam giai đoạn này và chưa biểu hiện được tính công bằng, tính hiệu quả của thuế.

Hiện mức sống người Việt còn gặp khó, thường tầng lớp có lương khá mới tự mua nhà bằng tiền cá nhân. Còn lại các người lương trung bình hoặc thấp để mua nhà rất gặp khó.

Ngoài ra, việc đưa ra ngưỡng không chịu thuế chung là 700 triệu đồng hay 1 tỉ đồng là phi thực ở trong điều kiện giai đoạn này, không thích hợp có mức sống dân cư của Việt Nam.

Mức sống của người dân ở một vài vùng rất khác nhau, giá cả sinh hoạt khác nhau, việc cào bằng 1 ngưỡng chịu thuế cho toàn bộ một vài vùng cũng rất bất hợp lý.

“Theo tôi, trước mắt không nên thu thuế tài sản có nhà thứ nhất để chắc chắn quyền có nhà ở của người dân, chỉ đánh thuế từ nhà thứ hai trở lên”, bà Cành đề xuất.

Trong khi đấy, chuyên gia Đinh Minh Tuấn cho rằng có đề xuất của Bộ Tài chính, một vàih tính thuế không quá phức tạp nhưng làm sao xác định được đối tượng để tính thuế, trong thực ở sẽ khó thực hiện.

“Cùng trong 1 ngõ, 1 hẻm hay 1 tuyến các con phố nhưng giá thành thi công khác nhau, rất khó xác định giá trị thi công từ chất liệu thi công, công nghệ… đến kỹ thuật… không dễ xác định khi thực hiện”, ông Tuấn nói.

Theo ông Tuấn, Bộ Tài chính đưa ra mức barem cho giá trị thi công căn nhà nhưng cái khó giai đoạn này làm sao xác định được các căn nhà có giá trị, có tính đẳng cấp, xa hoa so có các căn nhà dễ làm khác trong cộng khu vực.

Chưa kể có nhiều căn nhà có tính thừa kế lịch sử, không có căn cứ xác định giá trị 1 một vàih chính xác.

Cựu thứ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường Đặng Hùng Võ cho rằng chỉ nên đánh thuế nhà ở, đất ở ở thành thị vì trị giá nhà đất ở nông thôn rất thấp.

Đặc biệt, theo ông Đặng Hùng Võ, để chắc chắn ích lợi tối thiểu của người dân là có nhà để ở thì chính sách bán hàng phải kiến trúc là chỉ tính thuế đối có phần vượt hạn mức quy mô nhà ở bình quân mà Chính phủ đặt ra là 25m2/người.

Nếu sử dụng vượt mức này thì mới đánh thuế và chỉ đánh thuế phần quy mô trên 25m2.


Blog.webb.vn – Theo Tuổi trẻ

Xem thêm tài liệu ở đấy Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0