Đánh thuế nhà trên 700 triệu đồng: Người làm chính sách phải biết “khoan sức dân”

Lộ sai phạm tại hai dự án BĐS “họ” Alpha Holdings ở vùng ven TP.HCM
Chủ tịch Vnrea: Lãi suất condotel 12%, ai còn gửi tiết kiệm làm gì?
Hoãn tháo dỡ cầu Phú Long hơn 100 tuổi, nối TP HCM – Bình Dương

Ở các quốc gia khác, giá nhà gấp 4 – 5 lần so có lương bình quân của người dân. Nhưng ở Việt Nam, dao động cách này là gấp 20 – 25 lần. Đó là 1 quá trình dài làm việc, tích lũy, khi mua cũng phải vay mượn. Việc áp 1 mức thuế suất cao bởi thế sẽ gây gặp khó cho người dân.

Người dân sẽ “xoay” thế nào nếu phải nộp thuế tài sản

Vừa dành dụm, vay mượn mua được mảnh đất hơn 40m2 trong 1 con ngõ ở phố Định Công Thượng (quận Hoàng Mai, Hà Nội) nhưng chưa có tiền xây nhà nên vợ chồng anh Nguyễn Minh Quân, chị Đặng Kim Anh vẫn phải ở tạm căn nhà cấp 4 do chủ cũ để lại. Vợ chồng anh chuẩn bị vài năm nữa, khi trả hết nợ mua đất sẽ lại tích cóp, vay mượn để xây nhà.

Nghe tài liệu Bộ Tài chính chuẩn bị đánh thuế tài sản, vợ chồng anh vội ngồi tính toán xem mình sẽ phải đóng thuế dao động bao nhiêu. Theo tính toán, có bảng giá đất ở địa điểm anh ở vào dao động hơn 11 triệu đồng/m2 thì hơn 40m2 anh mua sẽ có giá trị vào dao động 500 triệu đồng . Nhân có thuế suất thuế tài sản là 0,3-0,4% thì mỗi năm riêng thuế đất gia đình anh phải nộp dao động 1,5-2 triệu đồng.

Trường hợp nếu gia đình anh xây nhà 3 tầng thì tổng diện tích sàn vào dao động 120m2, nhân có giá bình quân thi công nhà do Bộ Xây dựng ban hành 7,3 triệu đồng/m2 thì giá trị nhà của anh vào dao động gần 900 triệu đồng. Như vậy, nếu ngưỡng tính thuế là 700 triệu thì phần phải nộp thuế đối có nhà của gia đình anh sẽ là gần 200 triệu đồng, nhân có thuế 0,3-0,4% thì mỗi năm anh phải nộp vào dao động 600 – 800 nghìn đồng.

“Như vậy, tổng thuế tài sản đối có nhà và đất gia đình tôi phải nộp mỗi năm là dao động 2,1 – 2,8 triệu đồng. Nói thật, số tiền này không phải chúng tôi không nộp được và thấy thực sự vô lý. Vì để mua được đất, làm được nhà chúng tôi phải lao động cật lực, vay mượn khắp nơi, mỗi năm phải trả lãi ngân hàng hàng mấy chục triệu đồng chứ không phải giàu có gì mà nay lại bị tính thuế” – anh Quân bức xúc nói.

Tương tự như anh Quân, nếu có cách tính trên của Bộ Tài chính thì 1 đa số người dân có nhà ở Hà Nội sẽ phải nộp thuế tài sản. Dù rằng đa phần trong số họ đang phải vay mượn để mua nhà, đất.Nhiều người dân phải vay mượn khoản tiền lớn mới mua được nhà (Ảnh minh họa)

Lý giải cho chuẩn bị thu thuế tài sản của Bộ Tài chính, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh (Học viện Tài chính) cho rằng là do vẫn đề “cấp bách” của ngân sách Nhà nước. “Thu ngân sách năm 2017 và đặc thù là các tháng đầu năm nay đang là vấn đề nghiêm trọng khi nguồn thu từ thuế xuất nhập khẩu giảm đi 1 cách khủng khiếp. Từ mức thuế suất 20-30%, nay nhiều mặt hàng chỉ còn thuế suất 0%, trong khi chi tiêu dù chắt bóp nhưng không hề giảm” – PGS Đinh Trọng Thịnh nói.

Do vậy, theo ông, thuế tài sản chắc chắn là 1 trong các nguồn thu phải tính tới.

Phải “khoan sức dân”

Theo PGS. TS. Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu phân khúc giá cả (Bộ Tài chính), việc đánh thuế tài sản có cần thiết hay không trước hết, cần phải đặt câu hỏi mục đích ban hành chính sách bán hàng thuế này là gì, tính toán thu bởi thế liệu có đạt được mục tiêu không? Từ đó, mới có thể trả lời việc ban hành Luật Thuế tài sản xuất phát từ nhu cầu về nguồn thu ngân sách hay bảo đảm sự công bằng giữa người nghèo, lương thấp có các người có nhiều tài sản lớn…

“Hiện nay, việc thu thuế tài sản ở các quốc gia có nền kinh tế phân khúc phát triển là 1 xu hướng, nhiều nơi đã ứng dụng sắc thuế này. Song không phải nơi nào cũng ứng dụng sắc thuế này” – ông nói.

PGS Ngô Trí Long cũng cho rằng, có mức chịu thuế theo tính toán của Bộ Tài chính, trong bối cảnh lương bình quân của người Việt Nam còn thấp thì nhiều người sẽ khó chắc chắn được cuộc sống. “Người dân ở căn hộ cao tầng chung cư vốn đã chịu rất nhiều loại giá thành rồi, giờ phải chịu thêm thuế tài sản nhà nữa tôi e họ sẽ gặp rất nhiều gặp khó” – ông nêu quan điểm.

“Làm 1 phép tính dễ làm, ở các quốc gia khác, giá nhà gấp 4 – 5 lần so có lương bình quân của người dân. Nhưng ở Việt Nam, dao động cách này là gấp 20 – 25 lần. Đó là 1 quá trình dài làm việc, tích lũy, sau đó khi mua cũng phải vay mượn bạn bè, người thân. Việc áp 1 mức thuế suất cao bởi thế (từ 03 – 0,4%) tôi e sẽ làm thui chột ý định mua nhà của nhiều người, đặc thù trong bối cảnh phân khúc BĐS mới khôi phục lại trong 1, 2 năm gần đó” – vị chuyên gia đánh giá thêm.

Vì vậy, ông cho rằng có lương của người Việt Nam ở mức trung bình, trung bình thấp so có địa cầu thì người làm chính sách bán hàng cần biết “khoan sức dân”, để người dân có tiền. Có bởi thế mới kích thích tiêu dùng, thúc đẩy sản xuất.


Blog.webb.vn – Theo ANTĐ

Xem thêm tài liệu ở đó Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0