Đánh thuế tài sản gấp 10 lần với người giàu?

Bỗng dưng bị thừa phát lại cấm mua bán nhà
Kiến nghị gỡ nút thắt làm dự án phải có 100% đất ở
TP. Hồ Chí Minh phát triển dự án nhà ở gắn với hạ tầng kỹ thuật đồng bộ

Đó là 1 trong những ý kiến ở cuộc hội thảo “Thuế tài sản và 1 số gợi ý chính sách bán hàng cho VN”, do Viện Nghiên cứu truyền thông và phát triển phối hợp có cơ quan tính năng của Bộ Tài chính tổ chức hôm qua 26.6 ở Hà Nội.Thuế nhà, đất nên đánh cao có người có nhiều tài sản? NGỌC THẮNG

Trước đấy, Bộ Tài chính đã thi công dự thảo luật Thuế tài sản, xin ý kiến rộng rãi để dự trù trình Chính phủ, Quốc hội cho phép đưa vào chương trình luật, pháp lệnh. Dự thảo luật này lôi kéo sự quan tâm của dư luận khi đề xuất đánh thuế tài sản đối có đất và nhà ở, công trình thi công trên đất; tàu bay, du thuyền… Đặc biệt, có đất ở (bao gồm cả trường hợp sử dụng để kinh doanh; đất xây nhà chung cư), dự trù áp thuế suất 0,3 – 0,4%; nhà thuộc đối tượng chịu thuế, phần giá tính thuế đối có nhà trên 700 triệu đồng có thuế suất từ 0,4%.

Bà Lê Thị Mai Liên, Trưởng ban Chính sách tài chính công (Viện Chiến lược và chính sách bán hàng tài chính, Bộ Tài chính), cho biết hiện đã có 174/193 nước ứng dụng thuế tài sản và trở thành nguồn thu quan trọng, càng ngày càng tăng của những quốc gia, giúp tăng tính tự chủ, tự quyền của những địa phương. Các nước thường thu thuế cả nhà và đất.

Theo bà Liên, luật thuế mới nên lấy tên là thuế nhà đất. Ngoài ra, nên quy định ngưỡng tổng diện tích chịu thuế đối có nhà, đất (vượt 1 ngưỡng nhất định mới phải nộp thuế).

Không nên cào bằng

Chia sẻ ở hội thảo, ông Nicolas Drouin, chuyên gia phát triển, Đại sứ quán Canada, cho biết ở Canada thuế tài sản là nguồn thu chính của những địa phương và do những địa phương quản lý, thường được dùng để trang trải những dịch vụ do chính quyền thành thị cung cấp, như giáo dục, văn hóa, vui chơi, y tế, phúc lợi, nhà ở (cho người cao tuổi, nhà cho thuê giá thấp), giao thông vận tải…

Tuy nhiên, thuế tài sản ở Canada được tham khảo dựa trên tiêu chuẩn: số tiền nộp thuế tùy thuộc vào giá trị tài sản có chứ không phải dựa trên mức “cào bằng” những đối tượng như VN. Canada chỉ ứng dụng 1 mức thuế chung cho cả nhà và đất.

Chuyên gia này lưu ý, có đến 200 tiêu chí được sử dụng để định giá nhà ở. Trong đấy, 5 tiêu chí quan trọng chiếm đến 85% nội dung định giá (vị trí, kích cỡ lô đất, khu dân cư, tuổi đời tài sản, chất lượng thi công). Ở tỉnh bang Ontario, mỗi hộ gia đình vẫn phải đấyng thuế tài sản, nhưng sau khi khai báo lương cá nhân, thì nếu hộ gia đình đấy thuộc nhóm lương thấp sẽ được tính giảm trừ.

Chia sẻ quan điểm này, luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty luật Basico, đánh giá nếu thuế tài sản được ứng dụng, không nên tách rời nhà và đất cũng như phải có biểu thuế lũy tiến để tránh bất công. Ngoài ra, việc đánh thuế tài sản trước hết phải dựa trên cơ sở là khả năng nộp thuế, nguồn thu của người nộp thuế. Thuế tài sản nên được hiểu là “có ít tài sản thì không nên đánh thuế.”

Theo ông Đức, nên đánh thuế ở mức thấp và có biểu thuế lũy tiến, có thể gấp 5 – 10 lần mức khởi điểm có người có nhiều tài sản. Ví dụ mức thuế thấp nhất có thể là 0,1% và có người có nhiều tài sản ít nhất là 10%. Ông Đức cũng đặt ra trường hợp, cơ quan tính năng nên để mức thuế suất thấp, dao động 0,1% và đưa luôn vào luật, mức thuế có thể tăng lên 0,3 – 0,4% sau 10 năm.

Ông Đức khẳng định, không nên cào bằng giữa người có lương cao và lương thấp. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo, việc Thứ nhất cần làm là phải có dữ liệu nhà, đất để chắc chắn công bằng, tránh hiện trạng “người có 10 cái nhà nhưng mức độ nộp thuế có khi thấp hơn người chỉ có 1 nhà”.


Blog.webb.vn – Theo Thanh niên

Xem thêm tài liệu ở đấy Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: