Đất công có biến, nóng chuyện trục lợi ở Thủ Thiêm

Đà Nẵng mạnh tay đổi 6.000 m2 đất vàng làm công viên
“Không ai muốn có thêm nhiều củi khi đặc khu ra đời”
Tỉ USD đổ vào trường đua ngựa, đua chó, đua F1

Nhiều dự án địa ốc lý do đất công bị đưa vào diện thu hồi, dự án địa ốc New City Thủ Thiêm tranh chấp quanh vấn đề trục lợi, Sở Xây dựng Long An kiểm tra Khu dân cư Long Thượng… là những tin tức nóng tuần qua.

Rủi ro đất công và chiêu bài “tạm nộp tiền sử dụng đất”

Thời gian qua, nhiều khu đất công, đất có lý do từ công ty có vốn Nhà nước, đưa vào làm dự án địa ốc, nhưng không thông qua đấu giá. Trong đó, một số dự án địa ốc đã được “tháo gỡ” bằng việc “tạm nộp tiền sử dụng đất”. Tuy nhiên, điều này kéo theo nhiều bất cập. Trong đó, một số dự án địa ốc đang triển khai, thậm chí đã bàn giao nhà, bị đưa vào diện thu hồi hoặc tham khảo lại pháp lý.

Theo luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn luật sư TP.HCM, việc “tạm nộp tiền sử dụng đất” chỉ xuất hiện ở một số dự án địa ốc, một số chủ đầu tư. Đây không phải là việc tiến hành lẽ thường, theo chính sách bán hàng tháo gỡ cho mọi công ty, nên có sự bất thường.


Nhiều dự án địa ốc được ưu ái cho “tạm nộp tiền sử dụng đất”

“Mặt khác, việc quy định “tạm nộp tiền sử dụng đất” không có trong hệ thống văn bản pháp luật. Do đó, việc Cơ quan Nhà nước tiến hành phải đúng theo quy định pháp luật, trường hợp có vướng mắc thì kiến nghị cấp thẩm quyền ban hành văn bản pháp luật tháo gỡ chung, bình đẳng cho công ty, không vì một số chủ đầu tư mà xé rào, chạy theo công ty.

Với những trường hợp này, do không thực hiện đúng quy định pháp luật, nên vô vàn các văn bản phê duyệt đều không đúng quy định. Việc xử lý các sai phạm phải mang tính nghiêm minh, để các sai phạm này sẽ không tiếp tục xảy ra, lặp lại để hưởng lợi”, luật sư Phượng nêu quan điểm.

Luật sư Phượng cũng cảnh báo, những quý khách mua tại các dự án địa ốc này phải chờ việc xử lý của Cơ quan nhà nước. Với dự án địa ốc chưa triển khai thì nhiều khả năng bị thu hồi đất, dự án địa ốc đang triển khai thì bị ngưng trệ, vì tạm ngừng thi công, dự án địa ốc đã bàn giao cho khách đưa vào sử dụng, chưa cấp giấy chứng nhận, thì bị treo việc cấp giấy chứng nhận. Chưa chuẩn bị được việc giải quyết này sẽ kéo dài bao lâu, với những quý khách chưa nhận căn hộ có thể tham khảo yêu cầu chủ đầu tư hủy hợp đồng để thu lại phần vốn của mình nếu thấy cần thiết.

Thuận Việt có vượt mặt chính quyền để trục lợi ở Thủ Thiêm?

Dự án New City (1.330 căn hộ) thuộc khu tái an cư 12.500 căn hộ, của khu thành thị Thủ Thiêm. Công ty TNHH Xây dựng – Thương mại Thuận Việt (Thuận Việt) là 1 trong 3 đơn vị trong liên danh, được giao mặt bằng thi công (không phải giao đất cho chủ đầu tư) quỹ nhà tái an cư cho TP.HCM.

Từ tháng 4/2018, Thuận Việt đã ký Hợp đồng mua bán căn hộ New City với quý khách. Tuy nhiên, pháp lý dự án địa ốc khi này nhưng vẫn chưa rõ nét.

Theo Thuận Việt, thời điểm năm 2016, Ủy ban nhân dân đô thị chủ trương giao cho cty này làm chủ đầu tư cách tân và phát triển dự án địa ốc 1.330 căn hộ với mục tiêu thương mại. Thuận Việt đã đã đi vào hoạt động việc tạm đóng tiền sử dụng đất theo quy định vào ngân sách Nhà nước. Tuy nhiên, từ “chủ trương” đến “tạm đóng tiền sử dụng đất” có đủ cơ sở để khẳng định Thuận Việt là chủ đầu tư dự án địa ốc này chưa?

Luật sư Trần Đức Phượng cho rằng, trong hệ thống các văn bản pháp luật hiện hành, không có một quy định nào khái niệm “tạm đóng tiền sử dụng đất”, việc “tạm đóng tiền sử dụng đất”. Nhưng trong các bước quản lý điều hành, thì các cơ quan tính năng lại ưu ái tiến hành cho chủ đầu tư, giống như trường hợp đã nộp hết tiền sử dụng đất.

Mặt khác, văn bản ngày 28/9/2018, của Sở Xây dựng TP.HCM, đã hé lộ một phần khuất tất, liên quan đến pháp lý dự án địa ốc New City và tư cách Chủ đầu tư mà Thuận Việt đã tự nhận. Theo văn bản này, về phương án giải quyết quỹ nhà không còn nhu cầu sử dụng, Sở Xây dựng cho thấy, đối với 1.330 căn hộ thuộc khu 38,4ha, phường Bình Khánh do liên danh Sacomreal – Thuận Việt – Thành Thành Công đầu tư (dự án địa ốc New City do Thuận Việt tự nhận là Chủ đầu tư – PV), Tổ công tác thực hiện chương trình đầu tư 12.500 căn hộ phục vụ tái an cư giao Ban quản lý Thủ Thiêm báo cáo tình hình và kiến nghị Ủy ban nhân dân TP.HCM báo cáo, xin chủ kiến Thủ tướng Chính phủ.

Theo tin tức từ Sở Xây dựng, đến cuối tháng 9/2018, số phận dự án địa ốc New City còn phải chờ TP.HCM báo cáo, xin chủ kiến Thủ tướng Chính phủ. Như vậy, việc Thuận Việt ký Hợp đồng mua bán căn hộ cho quý khách từ tháng 4/2018, có phải là vượt mặt để trục lợi, từ khu tái an cư ở Thủ Thiêm?

Long An: Kiểm tra việc MLand Vietland “treo đầu dê bán thịt chó”

Ngày 21/1, thảo luận với VietNamNet, về việc Công ty Mland Vietnam 2 lần mở bán dự án địa ốc Khu dân cư liên xã Phước Hậu-Long Thượng với tên Long Thượng Riverside và Khu dân cư Long Thượng, với những tiện ích không có trong quy hoạch 1/500 đã được phê duyệt, ông Nguyễn Văn Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Long An cho thấy: “Giữa tuần này sẽ có đoàn kiểm tra do đồng chí Phó Giám đốc Sở làm trưởng đoàn. Sau đó sẽ cung cấp tin tức tới phóng viên”.

Trước đó, ông Hùng cũng khẳng định, từ những tin tức VietNamNet phản ánh, ông sẽ cho kiểm tra và mời MLand Vietnam tới làm việc. “Chúng tôi sẽ rà soát lại, cái nào có quy định xử lý thì chúng tôi sẽ cho anh em xử lý. Chúng tôi cũng sẽ kết hợp với các đơn vị liên quan để kiểm tra xử lý. Nếu hành vi đó thuộc về quảng bá thì Sở Thông tin và Truyền thông sẽ xử lý. Còn về đất đai và môi trường có liên quan thì sẽ thuộc thẩm quyền của Sở TNMT. Còn cái gì thuộc về thi công thì chúng tôi sẽ xử lý”, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Long An cho thấy.

Trao đổi với VietNamNet sau khi dự án địa ốc được Mland mở bán vào ngày 6/1, ông Nguyễn Văn Thông, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường (TN-MT) tỉnh Long An, cho thấy, hiện Sở TN-MT chưa nhận được hồ sơ chuyển nhượng dự án địa ốc Khu dân cư liên xã Phước Hậu – Long Thượng.

“Theo quy trình, Sở TN-MT khi tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra thực tại dự án địa ốc có đầy đủ hạ tầng, thì mới cấp phép cho chuyển nhượng. Bởi khi chuyển nhượng người dân vào ở thì phải có điện, có nước, có đường đầy đủ. Việc chủ đầu tư và cty môi giới mở bán dự án địa ốc khi Sở TN-MT chưa phê duyệt hồ sơ cho phép chuyển nhượng, chưa đủ điều kiện chuyển nhượng thì thẩm quyền xử lý thuộc Sở Xây dựng hoặc Ủy ban nhân dân huyện Cần Giuộc”, ông Thông nói.

Diaoconline.vn – Theo Vietnamnet

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: