Đất công ở Sài Gòn: Nhà kho thành quán bia, đất vàng thành nơi đổ rác

Không có chuyện người nước ngoài mua nhà không cần đặt chân tới Việt Nam
Vụ doanh nghiệp TPHCM đầu tư ở Nha Trang “kêu cứu”: Nửa năm kết thúc thanh tra, kết luận vẫn chưa công bố
Lý do kỳ vọng địa ốc Sài Gòn tăng nóng năm Mậu Tuất

Hàng nghìn ha đất bị lãng phí vì bỏ hoang, cho thuê giá rẻ hay sử dụng không đúng mục đích làm thất thu ngân sách trong khi nhiều quận, huyện thiếu đất đầu tư công trình công cộng.

Từ lùm xùm câu chuyện Công ty TNHH MTV đầu tư và thi công Tân Thuận (100% vốn thuộc Văn phòng Thành ủy TP.HCM) phân phối khu đất 32 ha ở Phước Kiển cho Quốc Cường Gia Lai có giá 1,29 triệu đồng/m2, câu chuyện đất công trên địa bàn đô thị đang bị khai thác hoặc chuyển nhượng có mức giá rẻ gây thất thoát ngân sách Nhà nước phát triển thành “nóng” hơn bao giờ hết.

Ban Kinh tế – Ngân sách HĐND TP.HCM vừa rà soát lại tình hình sử dụng đất công trên địa bàn, phát hiện vô vàn khu đất đang bỏ hoang, lãng phí nhiều năm nhưng chính quyền vẫn chưa có hướng xử lý.

Đất làm nhà kho được biến thành quán bia

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên – Môi trường TP.HCM, nhiều quỹ đất công trên địa bàn đô thị cho các công ty thuê bị sử dụng lãng phí hoặc được các đơn vị này cho thuê lại để kiếm lời. Nhiều khu đất khác bị bỏ hoang, sử dụng không đúng mục đích…Khu đất hơn 32 ha ở Phước Kiển (Nhà Bè) được Công ty Tân Thuận phân phối cho Quốc Cường Gia Lai có giá rẻ bất thường khiến Thành ủy TP.HCM phải chỉ đạo ngưng chuyển nhượng, hủy hợp đồng chuyển nhượng. Ảnh: Lê Quân.

Trong đợt giám sát công tác quản lý, sử dụng và xử lý nhà, đất thuộc có Nhà nước mới đó, Ban Kinh tế – Ngân sách HĐND TP.HCM đã chỉ rõ bất cập trong việc cho thuê đất công lãng phí ở khu đất số 97 Quang Trung, phường 8 (quận Gò Vấp).

Khu đất này rộng hơn 18.000 m2 được Công ty Dược liệu Trung ương 2 thuê để đầu tư thi công trọng điểm trình làng sản phẩm, cửa hàng, văn phòng làm việc và nhà kho, có giá thuê là 7.700 đồng/m2, thời hạn 50 năm. Tổng giá thuê đất dao động 142 triệu đồng/năm.

Tuy nhiên, công ty này lại hợp tác có hai đơn vị ngoại khu để mở nhà hàng ăn uống, thu lợi hàng tỷ đồng/năm.

Trong tổng tổng diện tích hơn 18.400 m2 mà công ty quản lý, công ty trực tiếp sử dụng 12.490 m2 làm nhà kho, văn phòng, nhà xe, sân. Phần tổng diện tích còn lại gần 6.000 m2 công ty đã ký hai thỏa thuận hợp tác kinh doanh để thi công nhà hàng ẩm thực và bia tươi.

Điều đáng nói, để “hợp thức hóa” việc cho thuê, Công ty Dược liệu Trung ương 2 đã có văn bản gửi UBND quận Gò Vấp, xin sửa chữa, cải tạo nhà kho, văn phòng làm việc cũ làm căng tin, nhà nghỉ, nhà vệ sinh, nhà xe phục vụ công nhân và được quận chấp thuận. Thế nhưng, sau khi ứng dụng cải tạo xong, các phần kho của công ty trở thành nhà hàng ẩm thực, bia hơi.

Đất vàng cho thuê có khung giá của 24 năm trước

Chuyến rà soát này của HĐND cũng cho thấy nhiều khu đất công được cho thuê có giá bèo.

Đơn cử như, ở quận 6, khu đất công ở địa chỉ 353 An Dương Vương, phường 10, quận 6 có tổng diện tích 4.266 m2 được cho 1 tư nhân thuê từ năm 2003 để làm nhà xưởng. Giá thuê đất hiện được tính theo bảng giá thuê do UBND TP.HCM ban hành từ năm… 1994.Nhiều khu đất công có địa điểm đẹp ở TP.HCM đang sử dụng làm bãi giữ xe. Ảnh: Lê Quân.

Hay căn nhà số 8 Nguyễn Huệ, phường Bến Nghé, quận 1, có tổng diện tích khuôn viên 771 m2 và tổng diện tích sử dụng gần 10.000 m2, do Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà TP.HCM quản lý, đang cho thuê khu đất có giá 135.000 USD/tháng (trung bình hơn 13,5 USD/m2/tháng) có thời hạn thuê 20 năm (đến 2027). Trong khi đơn vị thuê đất này đang cho thuê lại, có giá dao động 28 USD/m2/tháng.

Tại phiên làm việc ở quận 6, ông Cao Thanh Bình, Phó trưởng Ban Kinh tế – Ngân sách HĐND TP.HCM, cho biết từ năm 2017 đã có rất nhiều nhà, đất công ở quận 6 được đô thị phê duyệt phương án cho phân phối đấu giá. Tuy nhiên, hơn 1 năm nay chưa có mặt bằng nào được thu hồi để phân phối đấu giá. Quận này còn 1 loạt địa chỉ như 12 Cao Văn Lầu, 751/14 Hồng Bàng, 751 Lò Gốm, 361 Đặng Nguyên Cẩn, 215 Hậu Giang…

Việc cho thuê mặt bằng đất công còn bị gặp hiện trạng quỵt nợ vì người thuê đất trả mặt bằng, bỏ trốn nhưng địa phương này cũng như cơ quan quản lý không có biện pháp giải quyết.

Cụ thể, 4 mặt bằng trên các con phố Hậu Giang, Ngô Nhân Tịnh, Chu Văn An, Mai Xuân Thưởng, đơn vị ký hợp đồng là Công ty Công ích quận 6 chẳng thể đòi nợ vì đơn vị thuê đã bỏ trốn.

Nhưng khi truy trách nhiệm, đại diện Công ty Công ích quận 6 cho biết đã đã đi vào hoạt động xong việc cổ phần hóa, không còn được giao quản lý, giữ hộ và cho thuê kinh doanh nhà, đất công nữa. Số tiền nợ thuê đất của 4 mặt bằng nêu trên, đơn vị này cho hay vẫn treo.

Một con các con phố có 4 khu đất hàng nghìn m2 bỏ hoang

Không chỉ cho thuê giá rẻ, khai thác sai mục đích, TP.HCM còn nhiều khu nhà, đất công bị bỏ hoang, tạo nên sự nhếch nhác và lãng phí.


Khu đất chơn 14.000 m2 ở địa chỉ 538 Kinh Dương Vương (quận Bình Tân) bỏ hoang nhiều năm phủ đầy cỏ dại, rác nhưng chính quyền vẫn chưa có phương án xử lý. Ảnh: Lê Quân.

Đường Kinh Dương Vương là nơi tập trung nhiều khu đất rộng hàng nghìn m2 nhưng lại bỏ trống nhiều năm nay.

Điển hình như khu đất ở 620 Kinh Dương Vương quận Bình Tân, có tổng diện tích hơn 9.000 m2 nhưng hiện cả đất có các công trình nhà, văn phòng làm việc đang bỏ hoang.

Bên cạnh đó, ở địa chỉ 574 Kinh Dương Vương, khu đất rộng đến 24.000 m2 cũng bỏ hoang, cỏ mọc um tùm.

Cũng trên các con phố này nhưng thuộc quận 6 là khu đất hơn 2.500 m2 ở địa chỉ 516 có nhà cửa xuống cấp, hiện chỉ có nhân viên trông coi đất. Cạnh đó, khu đất có tổng diện tích hơn 14.000 m2 ở 538 cũng là 1 bãi đất trống có nhà cửa phủ cỏ dại.Khu đất công rộng gần 2.700m2, tọa lạc ở 574 Kinh Dương Vương, phường An Lạc, quận Bình Tân do công ty Cổ phần Chế tạo Máy SINCO (thuộc tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn) đăng ký sử dụng hiện vẫn bỏ hoang, cỏ mọc um tùm hơn chục năm qua.

Trung tâm quận 1 cũng không thiếu các khu đất công bỏ hoang, tạo nên cảnh nhếch nhác. Khu đất vàng tọa lạc ở số 104 Nguyễn Du (phường Bến Nghé, quận 1) là 1 ví dụ. Nằm ngay góc Nguyễn Du – Nam Kỳ Khởi Nghĩa, nhưng khu đất có tổng diện tích đến 560 m2 này đã bỏ hoang trong 1 thời gian dài.

Theo nghiên cứu, nhà và đất này UBND TP.HCM giao cho Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn (SGC) quản lý. Từ năm 2012, đơn vị quản lý cho Công ty Cổ phần Nhà Hòa Bình thuê để làm sàn chuyển nhượng kinh doanh BĐS. Đến giữa năm 2017, khu đất được SGC lấy lại và bỏ hoang đến nay.

Theo thống kê chưa đầy đủ, TP.HCM đang có gần 13.000 địa chỉ nhà, đất công, trong đó đang có nhiều địa chỉ đang khai thác chưa hiệu quả hoặc bỏ hoang hóa.

Hai khu đất công phân phối rẻ bất thường làm nóng dư luận

Vấn đề nóng nhất giai đoạn này là quỹ đất công đã bị chuyển nhượng có giá rẻ cho công ty. Với các khu đất đang cho thuê, đô thị lại ứng dụng mức giá của hơn 20 năm trước.Khu đất “kim cương” 8-12 Lê Duẩn đang bị Thanh tra Chính phủ yêu cầu thu hồi vì được cho là phân phối và cho thuê có giá quá rẻ so có phân khúc. Ảnh: Lê Quân.

Thanh tra Chính phủ vừa có kết luận gửi Thủ tướng về việc thực hiện dự án đầu tư thi công khách sạn đẳng cấp, thương mại, dịch vụ, căn hộ cao tầng cho thuê ở số 8-12 Lê Duẩn, quận 1. Cơ quan thanh tra kiến nghị thu hồi khu đất vàng này và thực hiện phân phối đấu giá theo quy định.

Khu đất số 8-­12 Lê Duẩn có tổng diện tích 4.896 m2, thuộc có Nhà nước. Ban đầu, đất do 4 đơn vị thuộc Bộ Công Thương thuê sử dụng làm trụ sở, là Công ty Cổ phần Thiết bị phụ tùng Sài Gòn, Công ty Cổ phần Kim khí đô thị, Công ty Cổ phần hóa chất chất liệu điện đô thị và Công ty Cổ phần Vận tải xăng dầu (VITACO). Sau này cả 4 công ty này thành lập Công ty Cổ phần Đầu tư Lavenue và chuyển nhượng phần vốn góp cho Công ty TNHH Đầu tư Kinh Đô (nay là Công ty TNHH Đầu tư Kido).

Đến tháng 6/2011, UBND TP.HCM có chọn lọc chấp thuận cho Công ty Cổ phần Đầu tư Lavenue sử dụng 4.896 m2 đất ở số 8-12 Lê Duẩn để đầu tư khách sạn đẳng cấp, thương mại – dịch vụ, căn hộ cao tầng cho thuê có thời hạn sử dụng đất là 50 năm. Giá chuyển nhượng thời điểm đó dao động 700 tỷ đồng. Theo Thanh tra Chính phủ thì giá này thấp hơn rất nhiều so có giá phân khúc. Vì vậy cần tham khảo trách nhiệm các cá nhân và đơn vị liên quan, đồng thời thu hồi dự án để đấu giá lại.

Đất vàng giữa Sài Gòn trùm mền sau 2 năm bắt đầu làm dự án nghìn tỷ Khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng (phường Bến Nghé, quận 1) rộng hơn 6.000 m2 có địa điểm đắc địa nằm bên sông Sài Gòn, đang “trùm mền” sau 2 năm bắt đầu làm dự án hơn 2.423 tỷ đồng.

Tương tự là vụ việc gây lùm xùm vừa qua liên quan đến chuyển nhượng 32 ha đất Phước Kiển của công ty TNHH Một thành viên đầu tư và thi công Tân Thuận (100% vốn thuộc Văn phòng Thành ủy TP.HCM) cho Côn


Blog.webb.vn – Theo Zing

Xem thêm tài liệu ở đó Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: