Đất hoang cạnh nghĩa địa được vẽ thành ‘dự án gần biển, gần sông’

TP.HCM: Phó bí thư mất chức, cựu Phó chủ tịch bị bắt vì ‘ăn’ đất vàng
Lotte Mart Vũng Tàu tổng đầu tư hơn 700 tỷ đồng từng bị đề xuất đập bỏ
Lùm xùm tại dự án “đất vàng” Manhattan 21 Lê Văn Lương: Cư dân lãnh đủ

Đất nông nghiệp và đất trồng cây lâu năm được một doanh nghiệp BDS vẽ ra dự án nhà ở, giới thiệu rầm rộ rồi phân lô bán nền, thu hàng chục tỉ đồng từ quý khách.

“Dự án” khối phố Hà Dừa của Công ty CP Nhất Thành Nam thực tại chỉ là bãi đất hoang nằm cạnh nghĩa địa, đang là đất nông nghiệp – Ảnh: B.D.

“Dự án” này thuộc khu đất của ông Huỳnh Tấn Vỹ (trú tại thị xã Điện Bàn, Quảng Nam), có tổng diện tích 4.111m2 (phố Hà Dừa, phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn), hiện đã được đầu tư hạ tầng, đường sá và nhận tiền mua nền đất của quý khách.

Trong khi đó, theo hồ sơ địa chính từ Ủy ban nhân dân phường Điện Ngọc, khu đất hơn 4.000m2 này nhưng vẫn là đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm.

Dự án “ma” cạnh nghĩa địa

Ngày 8-10, theo những tin tức giới thiệu về “dự án nhà ở” khối phố Hà Dừa của Công ty CP BDS Nhất Thành Nam (81C Lê Văn Hiến, quận Ngũ Hành Sơn) nhận phân phối, chúng tôi có mặt tại khu đất trống thuộc “dự án nhà ở” nói trên.

Đó là 40 lô đất đã được đánh số, chia lô, làm đường nội bộ, hệ thống thoát nước nằm khuất sau những khu dân cư ở phường Điện Ngọc.

Đường vào “dự án nhà ở” này nhưng vẫn chỉ là một lối đi nhỏ, khu đất nhìn ngoại khu chẳng có gì là một dự án nhà ở “gần biển, gần sông, có thể làm nhà ở, shophouse” như những tin tức giới thiệu, thực tại chỉ là một bãi đất trống, nằm giữa rừng dương và bao kế bên là nghĩa địa.

Ông T. – một người dân tại đây – cho biết thêm khu đất làm “dự án nhà ở” khối phố Hà Dừa trước đây của một người dân địa phương, trước lúc chuyển nhượng cho ông Huỳnh Tấn Vỹ. Đùng một cái, Công ty CP Nhất Thành Nam đưa người về giới thiệu rầm rộ trên khu đất rồi đánh số, chia lô bán cho người mua.

“Tui thấy nhiều người hỏi tới hỏi lui, rồi được kể rằng khu đất đó làm dự án nhà ở thành thị ghê gớm lắm chứ thực tại tới nay nhưng vẫn bỏ trống. Khi rao bán được một thời gian, doanh nghiệp cho máy móc, công nhân xuống ủi đường, làm cống để cho người mua làm nhà”, ông T. nói.

Từ một khu đất nằm sâu trong bãi tha ma, dân cư đã đi vào hoạt động xung quanh rất sơ sài và lối vào chỉ là một con hẻm nhỏ nhưng bằng những lời giới thiệu “dự án nhà ở” khu thành thị hấp dẫn, Công ty CP Nhất Thành Nam phân lô bán nền rồi nhận cọc của người mua. Đến nay, tất cả diện tích thuộc “dự án nhà ở” đã căn bản được bán với giá mỗi lô 400 triệu đồng đến gần 700 triệu đồng.

Phải trả lại tiền cho người mua

Trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Văn Ngọc – giám đốc Công ty CP Nhất Thành Nam – khẳng định doanh nghiệp nhận ủy quyền phân phối dự án nhà ở từ chủ đất và được chủ đất cam đoan rằng sẽ lo tất cả thủ tục pháp lý, thủ tục làm sổ đỏ cho quý khách.

“Việc của chúng tôi là tìm quý khách, giới thiệu về dự án nhà ở để bán cho người mua. Hạ tầng đường sá trên khu đất do chủ đất làm chứ không phải doanh nghiệp tôi” – ông Ngọc nói.

Khi được hỏi tại sao một khu đất nông nghiệp, chưa được cấp thẩm quyền cấp bất cứ pháp lý gì về “dự án nhà ở khối phố” mà lại quảng cáo, giới thiệu là dự án nhà ở đất “vàng” sầm uất, ông Ngọc từ chối replay với nguyên nhân “quá mệt mỏi” do đang phải giải trình với cơ quan công dụng, nhưng thừa nhận tất cả 40 lô đất của “dự án nhà ở” này đã được bán cho hơn 30 quý khách.

“Do tin chủ đất sẽ lo được pháp lý, hồ sơ pháp lý chứ doanh nghiệp không có ý đồ lừa gạt, vẽ dự án nhà ở để huy động vốn của quý khách. Chúng tôi đã mời quý khách mua đất dự án nhà ở lên để trả lại số tiền đã đặt cọc, trả thêm lãi suất tính từ thời điểm khách vào tiền cho doanh nghiệp” – ông Ngọc cho biết thêm.

Chúng tôi liên hệ với chủ đất là ông Huỳnh Tấn Vỹ để hỏi về việc có ủy quyền cho Nhất Thành Nam chia lô, nhận cọc, bán nền hay không nhưng ông Vỹ từ chối replay.

Trong khi đó, ông Phan Văn Huyến – chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Điện Ngọc – cho biết thêm trước đây ông Vỹ từng có tờ trình xin chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất trồng cây lâu năm sang trọng đất ở nhưng không được Ủy ban nhân dân thị xã Điện Bàn chấp thuận.

“Tôi khẳng định tới nay khu đất này nhưng vẫn là đất nông nghiệp, không được phân lô bán nền để làm nhà ở. Tất cả tin tức về dự án nhà ở khối phố Hà Dừa là không có thực, không được chính quyền cấp phép” – ông Huyến nói.

Ông Huyến thừa nhận địa phương đã có thiếu sót khi để xây đường sá, hạ tầng trên khu đất, làm thay đổi thực trạng ban đầu, đồng thời cho biết thêm “sẽ mời chủ đất, Công ty Nhất Thành Nam lên làm việc. Đường sá, cống thoát nước đổ trên khu đất sẽ được đập bỏ, móc lên để hoàn trả nguyên trạng”.

Blog.webb.vn – Theo Tuổi trẻ

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0