Đất hỗn hợp: Chưa biết khi nào cho xây nhà chính thức

Khu vườn rau Tân Bình – người dân trông chờ sự thay đổi khang trang
Thực hư chuyện mua căn hộ chung cư phải trả thêm tiền đất làm đường
‘Siêu’ dự án nghỉ dưỡng xây dựng không phép

Dù Sở QH-KT đã kiến nghị gỡ vướng nhưng chưa được pháp lý hóa nên đến nay dao động 13.500 ha đất quy hoạch hỗn hợp và dân cư xây dựng mới tại TP.HCM nhưng vẫn tiếp tục phải chờ.

Tháng 7-2018, Sở QH-KT đã từng kiến nghị Ủy ban nhân dân TP cấp giấy phép xây dựng (GPXD) chính thức cho nhà ở trong khu vực quy hoạch công dụng sử dụng đất hỗn hợp và dân cư xây dựng mới nếu thỏa một số điều kiện. Tuy nhiên, đến nay đề xuất này nhưng vẫn lửng lơ, chưa được pháp lý hóa khiến dân nhưng vẫn tiếp tục chờ.

Cũng là đất ở nhưng thiệt thòi ích lợi

Căn nhà của ông TCT ở hẻm 235/95, đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 7, quận 3 nằm trong quy hoạch đất hỗn hợp. Giữa năm 2018, ông T. có nhu cầu xây dựng và được Ủy ban nhân dân quận 3 cấp GPXD có thời hạn. Trong các bước xây dựng dựng, ông T. có thay đổi một số chi tiết nên đã làm hồ sơ để điều chỉnh.

Tháng 11-2018, khi đến Ủy ban nhân dân quận 3 nộp hồ sơ điều chỉnh thì quận tin tức căn nhà của ông thuộc quy hoạch đất hỗn hợp đã được cấp GPXD chính thức. “Tôi rất phấn khởi nhưng khi làm hồ sơ xong, tôi mang lên nộp thì lại được tin tức là nhưng vẫn phải cấp phép tạm. Quận cho tôi biết Sở QH-KT đã có công văn đề xuất Ủy ban nhân dân TP cho cấp GPXD chính thức. Tuy nhiên, đến nay nhưng vẫn phải chờ chọn lọc của TP mới giải quyết cho xây dựng chính thức được” – ông T. nói.

Theo ông T., khu vực nhà ông ở là nơi dân cư chen chúc, giáp ngay quận 1 nhưng dính quy hoạch đất hỗn hợp nên dù xây dựng mới nhưng vẫn bị xem là nhà xây dựng tạm. “Rất thiệt thòi ích lợi của chúng tôi, trong lúc chính quyền cũng chưa xác định được ranh các công dụng chính xác trong quy hoạch hỗn hợp này là gì và lúc nào mới thực hiện” – ông T. bức xúc.

Nhiều căn nhà trong các hẻm 255, 281, đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 7, quận 3 cũng rơi vào thực trạng tương tự. Cụ thể như căn nhà của bà HTT tại hẻm 255 cũng đã xây dựng đã đi vào hoạt động theo giấy phép tạm. “Việc chỉ cho xây dựng tạm cũng gây thiệt thòi rất nhiều cho chúng tôi. Nhất là khi nhà đất ở ngay khu vực trung tâm TP có giá trị rất lớn. Tôi xây dựng xong chẳng thể làm pháp lý vì xây dựng tạm thì chẳng thể hoàn công” – bà T. cho hay.

Nhiều người dân khu vực hẻm 235/95, đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 7, quận 3 đang gặp vướng mắc trong xây dựng do nằm trong đất quy hoạch hỗn hợp. Ảnh: VIỆT HOA

Vẫn tiếp tục phải chờ

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Trần Thanh Bình, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận 3, cho hay trên địa bàn quận có rất nhiều khu vực có công dụng quy hoạch là đất hỗn hợp. “Người dân có nhà, đất trong quy hoạch này bị hạn chế xây dựng nên rất bức xúc. Chúng tôi rất nóng lòng mong được tháo gỡ để sớm giải quyết ích lợi cho người dân” – ông Bình nói.

Sở Xây dựng cũng từng cho biết thêm đây là một trong những loại vướng mắc phổ biến nhất và người dân cũng phản ánh nhiều nhất trong lĩnh vực cấp phép xây dựng trong nhiều năm qua. Theo Sở Xây dựng, việc cấp GPXD cho người dân trong khu vực này có thực trạng mỗi nơi làm một kiểu. Nơi cấp phép chính thức, nơi cấp phép tạm, có nơi thì không cấp phép xây dựng… Về đề xuất của Sở QH-KT (xem box), một lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết thêm đây mới chỉ là sự phân nhóm quy hoạch theo tỉ lệ đất ở, chưa đủ cơ sở để quận/huyện cấp GPXD.

Vị này cho biết thêm Sở Xây dựng đã làm việc với Sở QH-KT và hai sở đã thống nhất là Sở QH-KT sẽ cùng các quận/huyện rà soát lại bước hai và có hướng đề xuất xử lý chính xác. Theo đó, hướng xử lý là phần nào sau khi rà soát có thể điều chỉnh quy hoạch từ đất hỗn hợp hoặc dân cư xây dựng mới sang trọng đất dân cư đã đi vào hoạt động, chỉnh trang thì quận/huyện tiến hành cấp GPXD theo quy định. Đối với trường hợp là các quy hoạch khác thì Sở Xây dựng sẽ tổng hợp, báo cáo Ủy ban nhân dân TP sau khi Sở QH-KT có kết quả rà soát chính xác.

Sở Xây dựng cho hay trong thời gian chờ kết quả rà soát nêu trên, việc cấp GPXD sẽ được căn cứ theo Quyết định 29/2014 về quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc thành thị chung TP.HCM và Quyết định 45/2007 và 135/2009 của Ủy ban nhân dân TP.

Trong một cuộc họp mới đây, lãnh đạo Ủy ban nhân dân TP đã chỉ đạo Sở QH-KT khẩn trương rà soát quy hoạch bước hai để mau chóng giải quyết bức xúc của người dân. Đồng thời, nghiên cứu kỹ sửa đổi Quyết định 29/2014 để thích hợp với thực tiễn cấp GPXD giai đoạn này.

Sở QH-KT đề xuất chia theo nhóm để cấp phép xây dựng nhưng chưa được tiến hành

Theo đề xuất của Sở QH-KT, việc cấp GPXD chia thành ba nhóm tương ứng với tỉ lệ đất ở có trong loại đất này.

Nhóm 1: sẽ cấp phép chính thức nếu đất ở chỉ chiếm trên 50% diện tích đất hỗn hợp.

Nhóm 2: sẽ giải quyết cấp GPXD có thời hạn nếu tỉ lệ đất ở chỉ chiếm 30%.

Nhóm 3: có tỉ lệ đất ở chỉ chiếm dao động 20% kèm thực trạng là có nhiều nhà ở, đất ở của người dân, thường là khu lụp xụp nên cần lôi kéo các dự án nhà ở đầu tư xây dựng để tái thiết thành thị. Với nhóm này, Sở QH-KT đề xuất chưa được cấp phép mà Sở sẽ phối hợp với các địa phương rà soát, điều chỉnh thành đất dân cư đã đi vào hoạt động. Sau khi điều chỉnh thì người dân được cấp GPXD chính thức.

Theo kết quả rà soát của Sở QH-KT, có dao động hơn 13.500 ha đất thuộc các quy hoạch hỗn hợp đang gặp vướng mắc trong cấp GPXD.

Diaoconline.vn – Theo Báo PLO

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: