Đất Long An nằm bất động chờ thời

Mê trận quảng cáo câu khách, lừa dối khách hàng trên thị trường bất động sản
Triệu phú bất động sản tiết lộ 12 nơi nên tránh khi mua nhà, đất
Giá nhà đua nhau phi mã vì ‘kẹt’ nguồn cung

Long An còn nhiều dư địa cách tân và phát triển nhưng theo ghi nhận, hiện tại thị trường nơi đây nhưng vẫn trầm lắng. Giá đất tăng cao nhưng không bán được sản phẩm.

Giá BDS tại Long An đã được đẩy lên đỉnh và gần như chẳng thể tăng thêm được nữa.

Giá cao, chẳng thể đầu tư lướt sóng

Ảnh hưởng từ thời điểm 2017-2018, giá BDS tại Long An đã được đẩy lên đỉnh và gần như chẳng thể tăng thêm được nữa. Điều này khiến cho thị trường này chững lại. Nhiều nhà đầu tư không muốn bị chôn vốn nên không xuống tiền.

Khảo sát tại huyện Đức Hòa, Bến Lức, Cần Đước… cho thấy, giá đất nền hiện dao động từ 15-25tr/1m2. Những dự án bất động sản đất nền chưa có sổ đỏ rơi vào dao động 9-13 triệu/1m2. So với năm trước, giá đất tại đây đã tăng 5-7 triệu/1m2.

Tại KDC Đức Hoà,… người dân đang rao bán từ 2-6 tỷ đồng (tùy theo chiều ngang và đường cơ sở giao thông). Tương tự, các KDC khác cũng được rao trên dưới 1 tỷ đồng/nền đất ở.

Ở huyện Cần Đước, giá đất so với giữa năm 2018 đã tăng dao động 30-40 triệu đồng/m2.

Theo những người thạo tin, sau khi có tin đồn thị trường Long An đang nóng nên người dân và nhiều chủ dự án bất động sản đất nền đã tự đẩy giá, hình thành mặt bằng giá mới, cao hơn thời điểm 2 năm trước.

Việc cò đất hét giá và thổi phồng rằng sắp tới nhiều dự án bất động sản lớn sẽ được triển khai tại Cần Giuộc và Cần Đước nên kéo một lượng khách từ thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương khác đổ về làm náo loạn thị trường.

Tại một dự án bất động sản nằm trên trục đường Long Hậu, cách khu công nghiệp Long Hậu dao động 1,5km, cách đây chừng 3 năm giá chỉ dao động 4-6 triệu đồng/m2, tuỳ địa điểm, nhưng giờ đã tăng hơn 30 triệu đồng/m2.

Giá đất nông nghiệp cũng bị đẩy cao chóng mặt. Trong vai một quý khách tìm mua đất, PV được dẫn đi tham quan một vòng Cần Giuộc. Người môi giới nhanh nhảu giới thiệu giá đất hiện đang dao động từ 15-20 triệu đồng/1m2. Dịp trước Tết giá đất ruộng một công (1.000m2) tại đây chỉ dao động 800-900 triệu đồng, nay đã “nhảy” lên 2,3-2,5 tỷ đồng/công.

Các lô đất thổ cư tại một số khu vực giáp giới với TP.HCM như Cần Đước, Đức Hòa… dao động 2 năm trước 3-4 triệu đồng/m2, hiện được rao bán ở mức 35-50 triệu đồng/m2, những khu vực có hạ tầng cơ sở giao thông tốt bị cò hét giá lên đến 60 triệu/m2.

Tuy nhiên, trong thực tại, thị trường lại khá trầm lắng, đa phần nhà đầu tư chỉ về nghiên cứu chứ chưa xuống tiền do chưa vấn đề hạ tầng chưa thông suốt. Các môi giới cũng họ đang phải “chạy ăn từng bữa” do không bán được sản phẩm.

Thay đổi hạ tầng là bài toán khó

Anh Nguyễn Văn Hùng, một môi giới cho hay, trước đây anh “nắm chốt” KDC Hồng Phát – Đức Hòa và lương khá tốt. Tuy nhiên, 6 tháng nay anh này phải chuyển hẳn về thị trường TP.HCM vì mỗi lần rao bán là nhà đầu tư lại chê giá đất tại Long An cao không lẽ thường, không thích hợp với thực tại cơ sở hạ tầng, kết nối cơ sở giao thông chưa hoàn chỉnh.

“Có những khu, giá mua tăng đột biến gấp 5-6 lần so với một năm trước. Nhưng là giá ảo, giao dịch mua bán không nhiều. Nhiều dự án bất động sản cả tháng nay chẳng bán được lô nào. Chờ chính quyền làm đường, thay đổi hạ tầng thì còn lâu. Môi giới ở Long An cũng đang ít dần do nản rồi.” anh Hùng chia sẻ.

Ông Phạm Lâm – Tổng Giám đốc DKRA Việt Nam cũng thừa nhận, giá BDS tại Long An đã tăng lên nhiều so với 2 năm trước. Tuy nhiên hạ tầng ở đây gần như chưa được cải thiện nên chẳng thể hút nhà đầu tư.

Ví dụ trục đường từ Nguyễn Hữu Thọ, thành phố Hồ Chí Minh đi xuống xã Long Hậu (Long An) – nơi có rất nhiều dự án bất động sản, nhưng cơ sở giao thông nhưng vẫn nghèo nàn, khiến cho độ hấp dẫn của thị trường giảm đi rất nhiều. Hiện nay chỉ có các nhà cách tân và phát triển phân lô rồi bán lại cho các nhà đầu tư thứ cấp.

Theo bà Đặng Thúy Hà – Phó Giám Đốc Sở Xây Dựng tỉnh Long An, thị trường BDS cũng có những vấn đề tiêu cực trong các bước cách tân và phát triển. Trên địa bàn tỉnh đã hình thành nhiều khu dân cư nhỏ lẻ, điều này ảnh hưởng đến các bước quy hoạch cách tân và phát triển chung của tỉnh và các dự án bất động sản.

Ông Nguyễn Thiềm – Phó chủ tịch Hội quy hoạch thành phố Hồ Chí Minh cũng thừa nhận, kết cấu hạ tầng cơ sở giao thông của Long An chưa tốt, chưa hình thành được các trục đường chính ngoài hàng rào kết nối khu, cụm công nghiệp.

Khu vực cảng quốc tế Long An đã quy hoạch mười mấy năm nhằm kết nối với thành phố Hồ Chí Minh và vành đai 3 nhưng giờ mới chỉ có cảng.

Việc thay đổi này cần có thời gian và sự phối hợp giữa chính quyền, người dân và các công ty trên địa bàn.

Blog.webb.vn – Theo Vietnamnet

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: