Đất nền quận 9 khan hiếm, giá càng tăng mạnh

Không dễ đánh thuế cao với mua bán nhà trong 1 năm
Hà Nội sắp có tuyến đường dọc Quốc lộ 32, đoạn từ đường 70 đến đường Vành đai 4
Cảnh báo rao nhà nội đô, dẫn đi ngoại tỉnh

Trong cơn sốt, nguồn cung đất nền ở quận 9, TP HCM càng phát triển thành khan hiếm, giá điều chỉnh tăng liên tục khiến việc săn tìm nguồn hàng gặp khó hơn.

Không còn đất để chào phân phối

Thị trường nhà đất quận 9 đang trong cảnh cầu nhiều cung ít. Trong khi lượng khách chờ mua đất liên tục tăng thì số sản phẩm phân phối ra chỉ nhỏ giọt và khó tìm.

Dành cả tuần đi săn hết 1 vài ngõ ngách của quận 9, chị Thanh Thúy, 1 môi giới nhà đất may mắn kiếm được 2 lô đất 70m2 và 120m2 ở khu Long Phước. Chị cho biết 2 lô đất này sở dĩ còn là do chủ đất hét giá quá cao, đến 28 triệu/m2 (đất hẻm khu Long Phước hiện dao động tầm 23-26 triệu/m2). Hiện chị vẫn đang thương lượng có chủ đất vì cũng đã có 2 bạn khác hưởng ứng mua có giá 27,5 triệu/m2.

Nắm trong tay nhu cầu mua của 6 bạn nhưng anh Hòa, môi giới nhà đất sàn Thành Công chẳng thể kiếm được quỹ đất nào để chốt chuyển nhượng. Trước hiện trạng quỹ đất khan hiếm, môi giới này đành chọn 1 vàih bắt tay có 1 môi giới khác có quỹ đất để chia lợi nhuận.

“Mình có khách, người ta có đất nên cộng hợp tác làm ăn, chia lợi nhuận 50-50. Giờ ai có nhiều quỹ đất trong tay thì trúng đậm vì không cần tìm khách, 1 vài môi giới khác sẽ tự động có khách đến, chỉ cần ăn chia mật độ là đã kiếm được tiền”, anh Hòa cho biết.

Khảo sát thực ở ở 1 vài khu vực Long Trường, Trường Lưu, Lò Lu, Long Bình, Phú Hữu cho thấy, rất nhiều bảng quảng cáo phân phối đất treo dày đặc 1 vài tuyến các con phố từ chính đến phụ. Tuy nhiên, khi phone đến 1 vài số phone thì môi giới đều cho biết cần 1 đến 2 tuần để tìm nguồn hàng thích hợp vì hiện giờ đất không có sẵn. Giá cũng được thông báo là có thể sẽ cao hơn mức đề nghị.

Nhiều môi giới do hết nguồn hàng, khi nhận được đề nghị mua đất quận 9 đều lèo lái khách hướng về Đồng Nai. “Quỹ đất quận 9 hết rồi, giờ giá mua vào đã cao lắm, phân phối ra khó lời nhiều. Chị về Đồng Nai đầu tư đi, đất gần kề quận 9 đang nóng, sẽ tăng giá trong nay mai. Nên tranh thủ mua khi này là hợp nhất”, 1 môi giới mời chào.Đất nền quận 9 đã cạn kiệt nguồn cung, nhiều môi giới phải săn tìm cả đất nông nghiệp. Ảnh: Phương Uyên

Nhìn chung vận hành chuyển nhượng đất nền ở quận 9 hiện rất tấp nập. Khách vào ra liên tục ở 1 vài sàn, 1 vài trạm chuyển nhượng đất nhưng chủ yếu là tìm mua, ký gửi phân phối ra rất ít. Anh Tuấn, môi giới của sàn Tam Bình cho biết, hiện trong tay anh có hơn chục đề nghị mua đất nhưng không tìm được nền nào để chuyển nhượng.

Rất ít nhà đầu tư thứ cấp mua vào đầu năm có động thái phân phối ra trong thời điểm này, nguồn hàng sơ cấp thì đã hết từ lâu, giờ phải đi ra 1 vài khu xa trọng điểm, tận dụng cả quỹ đất nông nghiệp mới có hàng để phân phối.

Theo số liệu từ DKRA Việt Nam, trong quý I vừa qua, 100% nguồn cung bung ra ở khu Đông được tiêu thụ hoàn toàn ngay khi mở phân phối. Nguồn hàng còn tham dự chuyển nhượng thời gian gần đó chủ yếu là từ 1 vài lô đất được phân lô phân phối nền tự do của 1 vài chủ đất, quy mô chỉ tầm 5-20 nền.

Trong khi đó, nguồn hàng trên phân khúc thứ cấp hiện cũng khá hạn chế do nhà đầu tư “ôm hàng” chờ giá tăng vì cho rằng phân khúc còn tiếp tục “nóng”. Đất ở 1 vài KDC, khu dân cư thì đã được người có nhu cầu thực mua để xây nhà, chỉ còn lác đác vài nền trống nằm trong tay 1 vài nhà đầu tư.

Giá đất tiếp tục tăng mạnh

Trong khi nhu cầu mua tăng thêm mà nguồn hàng lại khan hiếm, nhiều chủ đất càng được thể tăng giá mạnh. Giá đất khu vực quận 9 bởi thế lại càng thêm “nóng”. Đất xung quanh các con phố Nguyễn Xiển, khu mặt các con phố tăng từ 40-45 triệu/m2 (tháng 12-2017) lên mức 48-57 triệu/m2. Các nền nằm sâu nội khu mé sông gần cầu Trường Phước, giá dao động tới 30-40 triệu đồng/m2.

Đặc biệt là đoạn gần cầu Gò Công giá đất tăng rất mạnh, do môi giới đồn thổi là nằm sát bên đại dự án Vincity, bến xe miền Đông mới. Tháng 1-2018, giá 1 lô đất 56m2 chỉ tầm 21 triệu/m2 thì nay đã lên mức 26 triệu/m2.Các dự án đất nền ở quận 9 rất hút khách nhưng giai đoạn này đều đã phân phối hết. Ảnh minh họa: internet

Tại 1 số điểm nóng chuyển nhượng khác như các con phố Lò Lu, Lã Xuân Oai, Quang Trung, Tăng Nhơn Phú B, 1 vài nền đất quy mô 80-110m2 thời điểm cuối tháng 12-2017 được chào phân phối từ 40-70 triệu/m2 nay đều tăng lên mức 55-90 triệu/m2 tùy địa điểm. Lô đất thổ vườn giá cũng từ 10-12 triệu/m2 lên mức 15,5-18 triệu/m2.

Khu vực quỹ đất khan hiếm như vòng xoay Phú Hữu, các con phố Lê Văn Việt, Nguyễn Duy Trinh, Đỗ Xuân Hợp, giá tăng gần 40% chỉ sau 1 quý. Tuyến các con phố Lê Văn Việt, Đỗ Xuân Hợp ghi nhận mức tăng dao động 30-40%, hiện giá rao phân phối đất nền ở đó đã chạm ngưỡng 80-120 triệu/m2.

Dự án đất nền trên các con phố Bưng Ông Thoàn khu vực gần mặt các con phố các con phố được chào phân phối từ 38 triệu/m2 lên mức 45 triệu/m2. Khu vực đất hướng hẻm thông ra các con phố Nguyễn Duy Trinh rao phân phối 35-40 triệu đồng/m2, tăng gần 30% so có cuối 2017.

Khu vực đối diện dự án Park Riverside đang áp dụng san lấp, đất mặt các con phố các con phố có giá 100 triệu đồng/m2, còn trong hẻm nhỏ thì giá cũng từ 40-60 triệu đồng/m2, tăng gấp đôi so có thời điểm tháng 12-2017. Tương tự, 1 số lô đất nằm ở đầu các con phố Gò Cát hiện có mức giá 40-60 triệu/m2, tăng gần 4-7 triệu đồng/m2 so có hồi tháng 12-2017.

Tại 1 vài dự án KDC đã đi vào vận hành, giá đất cũng bị điều chỉnh tăng. Các nền đất 63m2 ở 1 dự án thuộc khu vực phường Trường Thạnh hiện đang được rao phân phối có giá 1,6 tỷ đồng. Trước đó vào tháng 1-2017, giá chỉ sêm sêm dao động 1 tỷ đồng.

Khu nhà ở Thiên Lý phường Phước Long B giá hiện ở mức 29-37 triệu/m2, tăng từ 7-8 triệu/m2 so có cuối năm 2017. Dự án đất nền Bách Khoa, 1 vài nền đều tăng giá thêm từ 3-5 triệu/m2 so có 4 tháng trước. Một số nền đẹp giá từ 25-27 triệu/m2 tăng lên mức 30-33 triệu/m2. Các nền nằm phía sâu nội khu thì giá từ 15-24 triệu/m2 lên mức 17-27 triệu/m2.

Thực trạng giá đất tăng mạnh như giai đoạn này, bên cạnh việc khan hiếm nguồn cung cũng có 1 phần lý do do giới đầu cơ tạo sóng, đưa tài liệu ảo gây loạn phân khúc, tạo giá trị tăng thêm không đúng giá trị thực. Do đó, người dân cần cực kỳ tỉnh táo trước tài liệu sốt đất, không nên chạy theo đầu tư theo tin đồn, phong trào.


Blog.webb.vn – Theo Diễn đàn công ty

Xem thêm tài liệu ở đó Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0