Đất quốc phòng mà như vô chủ

Lộn xộn môi giới bất động sản
‘Trần ai’ trong khu chung cư của doanh nghiệp ‘Cường Đô La’
Hà Nội: Nhiều dự án ‘giậm chân’ vì giải phóng mặt bằng

Các băng nhóm tại quận Hải An, TP Hải Phòng tranh giành, đánh chém nhau để chỉ chiếm đất chia lô bán nền trái phép

Lãnh đạo Ủy ban nhân dân quận Hải An (TP Hải Phòng) cho biết thêm khu Đồng Xá (thuộc phường Thành Tô, quận Hải An) trên 14 ha, trước đây thuộc quyền quản lý của Sư đoàn 363 (Quân chủng Phòng không – Không quân). Từ năm 2009, nhóm 5 đối tượng gồm: Nguyễn Văn Khuây, nguyên Sư đoàn trưởng và Vũ Duy An, nguyên Chủ nhiệm Hậu cần Sư đoàn 363 cùng Đỗ Công Mên (nguyên Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Thành Tô), Nguyễn Phú Doanh (cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất, Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Phòng) và Phạm Văn Bình (dân sự) cấu kết “xẻ thịt” khu đất này để phân lô, bán. Một số đối tượng còn tổ chức san lấp thi công nhà trái phép và tung tin đây là đất dự án nhà ở sẽ làm được pháp lý hợp pháp để lừa bán kiếm lời. Không ít người ham rẻ nên mua đất và làm nhà ở tại đây.

Nhiều căn nhà đã được cất lên tại khu Đồng Xá

Phát hiện sự việc, Cơ quan Điều tra hình sự Bộ Quốc Phòng đã làm rõ những sai phạm này. Năm 2014, Bộ Quốc phòng bàn giao khu đất này cho Tổng Công ty 319 (Bộ Quốc phòng) quản lý. Cơ quan Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng đã khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng đất đai; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong lúc thi hành công vụ” và yêu cầu truy tố 5 bị can về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” gồm: Nguyễn Văn Khuây, Vũ Duy An, Đỗ Công Mên, Nguyễn Phú Doanh, Phạm Văn Bình. Hiện cơ quan điều tra đang điều tra GĐ 2 của vụ án.

Theo ghi nhận của phóng viên, dù khu đất đã được giao cho Tổng Công ty 319 sử dụng nhưng hiện nơi đây như vô chủ, các công trình thi công trái phép mọc lên như nấm. Có dao động 4-5 băng nhóm tổ chức lấn chỉ chiếm đất để bán. Mỗi khi có cơ quan tính năng đến, các đối tượng lại tụ tập đông người cản trở, chống đối, đe dọa tấn công người thi hành công vụ và gây mất an toàn trật tự. Tổng Công ty 319 cũng cử lực lượng cắm chốt bảo vệ nhưng gần như bất lực.

Ông Nguyễn Văn Hải, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Thành Tô, khẳng định: “Nếu do địa phương quản lý, chúng tôi không bao giờ để xảy ra hiện trạng bởi thế. Ủy ban nhân dân quận Hải An đã lập hơn 20 biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực thi công tại đây nhưng khi lực lượng tính năng rút đi thì họ lại thi công và còn thách thức. Chuyện các đối tượng tranh giành, đánh chém nhau tại đây xảy ra không ngừng nghỉ. Nhiều đoàn công tác của quân đội, công an xuống đây còn bị ngăn cản. Tôi nhiều lần bị ép xe, dọa nạt”.

Số nhà xây dựng trái phép đã vài trăm

Ngày 17-10-2017, Bộ Quốc phòng và Ủy ban nhân dân TP Hải Phòng đã thành lập tổ công tác liên cơ quan để ngăn chặn việc lấn chỉ chiếm thi công công trình trái phép trên đất quốc phòng tại khu Đồng Xá. Nhiều biện pháp mạnh được đưa ra như lập hàng rào ngăn chặn các đối tượng vào thi công trái phép. Tuy vậy, tới nay Tổng Công ty 319 nhưng vẫn chưa triển khai lập hàng rào. Tới thời điểm này, số căn nhà xây dựng trái phép đã lên tới con số vài trăm. Ngày 2-7-2018, Bộ Quốc phòng có văn bản yêu cầu bàn giao lại tất cả khu đất cho TP Hải Phòng quản lý nhưng lại chưa đưa ra phương hướng xử lý.

“Việc giải quyết thực trạng này vượt ngoài thẩm quyền của TP, phải xin chủ kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ” – thành viên tổ công tác nói.

Blog.webb.vn – theo Người Lao Động

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: