Đất ‘vàng’ dự án Charmington Iris ở Sài Gòn được duyệt ‘giá bèo’

Tính sai nhu cầu, lãng phí hàng nghìn nhà tái định cư
CapitaLand vừa chi 217 triệu USD thâu tóm dự án trên “đất vàng” Hồ Tây
Vị trí đỗ ôtô chung cư được bán giá 760.000 USD ở Hong Kong

Khu đất số 76 Tôn Thất Thuyết, phường 16, quận 4 do Phó chủ tịch thành phố Hồ Chí Minh Trần Vĩnh Tuyến ký duyệt cho dự án BDS căn hộ Charmington Iris có tổng diện tích hơn 1,6ha với giá hơn 384 tỷ đồng, tương đồng đơn giá đất ở chỉ hơn 23 triệu đồng/m2. Mức giá này được các nhà đầu tư cho là khá “bèo” so với mặt bằng xung quanh thời điểm đó…

Ngày 01/09/2017, Phó chủ tịch thành phố Hồ Chí Minh Trần Vĩnh Tuyến đã ký Quyết định số 4689/QĐ-Ủy ban nhân dân về duyệt Phương án giá đất theo giá thị trường đối với khu đất số 76 Tôn Thất Thuyết, phường 16, quận 4 giá trị quyền sử dụng đất ở được duyệt là hơn 384 tỷ đồng. Khu đất này có tổng diện tích hơn 1,6ha và đơn giá đất ở chỉ hơn 23 triệu đồng/m2.

Dự án Charmington Iris được Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín – TTC Land hiện là đơn vị hợp tác kinh doanh dự án BDS chào giá cao ngất ngưởng

Theo Quyết định này, đơn giá đất nêu trên được xác định tương ứng theo các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc tại Công văn số 4044/SQHKT-QHKTT, ngày 27/9/2016, của Sở Quy hoạch – Kiến trúc về chủ kiến đón nhận quy hoạch tổng mặt bằng – phương án kiến trúc công trình trung tâm thương mại – dịch vụ, căn hộ, tại vị trí số 76 Tôn Thất Thuyết, phường 16, quận 4. Quy hoạch được duyệt cho dự án BDS Charmington Iris là cao 35 tầng. Trong đó, khối đế cao 2 – 4 tầng và khối tháp cao 31 – 33 tầng. Dự án có tỷ lệ xây 40%, hệ số sử dụng đất 8,5 lần và qui mô dân số tối đa 3.784 người.

Với hệ số sử dụng đất được duyệt, thì mỗi m2 sàn xây được phân bổ giá đất chưa đến 3 triệu/m2. Tuy nhiên, giá bán trên thị trường được môi giới và TTC Land rao ở mức trên dưới 50 triệu đồng/m2. Đất ở khu này theo một chuyên gia BDS tại thành phố Hồ Chí Minh có giá hiện tại đến hơn 80 triệu đồng/m2.

Trước đó, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh vừa giao Sở Xây dựng đình chỉ hoạt động xây tại dự án BDS Charmington Iris ở 76 Tôn Thất Thuyết.

Trong khi đó, theo Quyết định chủ trương đầu tư, được Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân TP.HCM Lê Văn Khoa ký ngày 12/8/2016, dự án BDS có qui mô 1.440 căn hộ, với tổng vốn đầu tư hơn 1.441 tỷ đồng. Như vậy, nếu phân bổ giá trị đầu tư cho cả phần thương mại dịch vụ… thì chi phí mỗi căn hộ tương ứng dao động dưới 1 tỷ đồng. Cũng theo tin tức Phóng viên nắm được, hiện dự án BDS Charmington Iris đang hút khách, có đến 80% căn hộ, tức dao động hơn 1.200 căn đã có chủ sở hửu.

Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín – TTC Land hiện là đơn vị hợp tác kinh doanh dự án BDS Charmington Iris.

Trước đó như Tiền Phong phản ánh, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh vừa giao Sở Xây dựng đình chỉ hoạt động xây tại dự án BDS Charmington Iris ở 76 Tôn Thất Thuyết, P.16, Quận 4 đồng thời thu hồi giấy phép xây đã cấp cho dự án BDS theo quy định.

Trong công văn khẩn gửi đến các sở ngành cùng Công ty TNHH Sabeco HP do phó chủ tịch Ủy ban nhân dân TP Trần Vĩnh Tuyến ký tối 27/12, Ủy ban nhân dân TP đã đề nghị rà soát lý do, cơ sở pháp lý của việc bố trí nhà cho 14 cá nhân còn cư ngụ trong khu đất 76 Tôn Thất Thuyết, quận 4. Hiện khu đất này đang triển khai dự án BDS căn hộ Charmington Iris.

Ngoài ra, Ủy ban nhân dân TP cũng đề nghị Sở TN-MT tham mưu, đề xuất trình Ủy ban nhân dân TP hướng xử lý về chọn lọc cho phép sử dụng đất làm dự án BDS đầu tư đối với Sabeco HP, giao Sở Xây dựng đình chỉ hoạt động xây và thu hồi giấy phép xây đã cấp cho dự án BDS theo quy định

Theo ghi nhận của Tiền Phong hiện dự án BDS Charmington Iris đang trong các bước làm móng. Tuy nhiên, hiện những tin tức về dự án BDS này đã mau chóng được chủ đầu tư cho tháo gỡ. Chủ đầu tư và các sàn giao dịch đã áp dụng huy động vốn rất nhiều quý khách thông qua bề ngoài thu tiền tiền giữ chỗ. Sau khi biết tin tức Ủy ban nhân dân TP.HCM ban hành chọn lọc thu hồi chọn lọc chủ trương đầu tư dự án BDS nhiều quý khách rất hoang mang.

Anh Nguyễn H, ở quận 7 cho biết thêm đã dừng mua dự án BDS và lấy lại cọc sau khi có tin tức về lùm xùm ở dự án BDS này. “Thông tin dự án BDS căn hộ Charmington Iris bị thu hồi chọn lọc chủ trương đầu tư đang gây xôn xao thị trường BDS…nên tôi lo lắng không biết số phận của dự án BDS sẽ đi về đâu và chọn lọc không đầu tư nữa”- anh Nguyễn H. nói thêm

Trước đây, khu đất này được Thủ tướng Chính phủ giao cho Nhà máy thủy tinh Khánh Hội theo chọn lọc 607/TTg tháng 10/1994. Tuy nhiên, sau đó Sabeco liên doanh với đối tác Malaysia thành lập Công ty TNHH Malaya Việt Nam (MVG) để làm nhà máy sản xuất bao bì thủy tinh phục vụ sản xuất.

Trong đó, Sabeco góp 30% vốn điều lệ, số tiền này được dùng thuê khu đất trong 12 năm đầu để góp vốn vào liên doanh với đối tác nước ngoài. Từ năm thứ 13 trở đi, liên doanh mới phải nộp tiền thuê đất cho Nhà nước.

Tuy nhiên, đến năm 2009, Sabeco và Công ty TNHH đầu tư thương mại dịch vụ du lịch Hiệp Phúc cùng MVG ký kết hợp đồng hợp tác đầu tư để khai thác khu đất.

Ngày 27/3/2015, ông Võ Thanh Hà, đại diện bộ phận quản lý vốn nhà nước tại Sabeco thời điểm này, đã có báo cáo đề xuất Bộ Công thương được hợp tác với Công ty Hiệp Phúc với số vốn góp 26% vốn điều lệ, thông qua việc thành lập một pháp nhân mới để triển khai dự án BDS căn hộ thương mại tại khu đất 76 Tôn Thất Thuyết.

Đề xuất trên đã được thứ trưởng Bộ Công thương thời điểm đó ký công văn chấp thuận vào ngày 14/1/2016. Đến ngày 15/1/2016, hợp đồng hợp tác giữa Sabeco và Công ty Hiệp Phúc được ký kết theo đúng tinh thần bàn bạc nói trên.

Hiện TTC Land đang là đơn vị liên kết cách tân và phát triển dự án BDS này.

Sau đó, Công ty TNHH đầu tư Sabeco HP (gọi tắt Sabeco HP) được thành lập ngày 3/2/2016 với số vốn điều lệ trên 300 tỉ đồng. Trong đó, 26% là số vốn điều lệ của Sabeco còn Công ty Hiệp Phúc chỉ chiếm 74% vốn điều lệ.

Ngày 18/11/2016, Ủy ban nhân dân TP ban hành chọn lọc thu hồi hơn 34.000m2 đất trước đây của MVG để giao cho Sabeco HP đầu tư hạ tầng tất cả khu vực theo quy hoạch được duyệt, đồng thời chấp thuận cho Sabeco HP sử dụng hơn 16.000m2 từ tổng diện tích đất thu hồi nói trên để đầu tư dự án BDS trung tâm dịch vụ thương mại căn hộ.

Diaoconline.vn – Theo Báo TPO

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: