Đất ‘vàng’ giao cho doanh nghiệp giá bèo

“Vỡ trận” tại Dự án nhà ở xã hội AZ Thăng Long, khách hàng kêu cứu
Thanh tra dự án 15.000 tỷ của đại gia Xuân Trường ở Hồ Núi Cốc
Dự án Khu đô thị Nam Thăng Long: 20 năm vẫn “đắp chiếu”

Hàng chục khu “đất vàng” tại huyện Cam Lâm, TP Nha Trang và Cam Ranh được tỉnh Khánh Hòa chỉ định nhà đầu tư không qua đấu thầu, không đấu giá đất theo bề ngoài hợp đồng BT. Theo UBKT Trung ương, các dự án bất động sản thực hiện theo hợp đồng BT tại tỉnh này làm thất thoát rất lớn cho ngân sách nhà nước.

“Đất vàng” tại ngã tư đường Lý Tự Trọng – Trần Hưng Đạo, TP Nha Trang được tỉnh Khánh Hòa giao cho Công ty CP Thanh Yến thực hiện hợp đồng BT với giá bèo ảnh: L.H

Để chuyển Trường Chính trị Khánh Hòa ra ngoại ô, tỉnh Khánh Hòa đổi gần 7.400m2 “đất vàng” cho Công ty CP Thanh Yến để làm dự án bất động sản BT.

Theo giấy chứng nhận đầu tư cấp ngày 30/6/2015 do Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Chiến Thắng ký, dự án bất động sản BT thi công Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa phải đổi gần 7.400m2 “đất vàng” tại số 1 Trần Hưng Đạo (TP Nha Trang) cho chủ đầu tư là Công ty CP Thanh Yến. Theo đó, doanh nghiệp này được phép sử dụng khu “đất vàng” để thi công Khu phức hợp thương mại – khách sạn – nhà ở chung cư – Nha Trang Center 2 (Dự án Goald Coast). Đây là địa điểm rất đắc địa, có 2 mặt đường đường Lý Tự Trọng và Trần Hưng Đạo, cách biển dao động 100m (trước đây là đất của Trường Chính trị Khánh Hòa).

Theo thiết kế được phê duyệt, dự án bất động sản được phép đầu tư Trung tâm thương mại dịch vụ từ tầng 1-13 với diện tích thi công trên 60.200m2; khối tháp từ tầng 14 – 41 với diện tích sàn trên 70.200m2 gồm 920 căn hộ khách sạn. Tháng 11/2015, dự án bất động sản được Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa thống nhất điều chỉnh cho phép nâng lên 44 tầng.

Đến ngày 16/2/2016, Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hoà chính thức có chọn lọc thu hồi 7.388,9m2 đất do Trường Chính trị tỉnh đang quản lý giao cho nhà đầu tư với nguồn gốc “chấm dứt việc sử dụng đất theo pháp luật (người sử dụng đất chuyển nơi khác)”. Trong đó, Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất với diện tích đất ở tại thành thị là 4.440m2 và cho thuê đất trả tiền 1 lần với diện tích đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp là 2.948,4m2. Đáng nói, khu đất này tỉnh chỉ tính giá chưa tới 22,5 triệu đồng/m2 đối với đất ở và hơn 7,8 triệu đồng/m2 đối với đất sản xuất kinh doanh, trong những khi giá thực tại của thị trường cao hơn rất nhiều lần.

Trong các bước triển khai dự án bất động sản này, hạng mục ký túc xá (KTX) Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa bị chủ đầu tư bỏ rơi. Do tiền hoán đổi BT đất Trường Chính trị tỉnh ít, nên tỉnh buộc phải giao thêm một miếng đất vàng khác để thi công KTX Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa.

Ngày 22/6/2017, Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa tiếp tục có chọn lọc điều chỉnh Quyết định 3714/QĐ-Ủy ban nhân dân về việc giao đất và cho thuê đất để Công ty CP Khách sạn bến Du Thuyền thực hiện Trung tâm Bến du thuyền Hoàng Gia. Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa giao trên 18.000m2 thuộc Khu C của Dự án Trung tâm Bến du thuyền Hoàng Gia (thuộc phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang) để hoàn vốn cho dự án bất động sản BT KTX Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa. Như vậy, tỉnh Khánh Hòa phải đổi hơn 25.000m2 “đất vàng” để làm dự án bất động sản BT thi công Trường Chính trị ở vùng ngoại ô TP Nha Trang.

Trong 38 dự án bất động sản BT đang thực hiện tại Khánh Hòa, có nhiều dự án bất động sản đã đã đi vào hoạt động, đưa vào sử dụng và đã được quyết toán. Đáng quan tâm, Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã giao nhiều khu đất hoàn vốn cho Công ty CP khách sạn Bến Du Thuyền trước lúc ký kết thực hiện hai dự án bất động sản BT gồm: dự án bất động sản mở rộng, nâng cấp đường Mai Xuân Thưởng và dự án bất động sản thi công KTX mới cho Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa tại Bắc Hòn Ông. Các khu đất này đều có địa điểm đắc địa khi nằm ở mặt đường đường Phạm Văn Đồng và đường ven vịnh Nha Trang.

Dù được coi là “đất vàng” nhưng tỉnh định giá chỉ từ hơn 4,7 – 9,8 triệu đồng/m2 đối với đất ở, tất cả các khu đất còn lại có giá chỉ từ 1 – 2,5 triệu đồng/m2. Từ tháng 1/2016, tỉnh này cũng đã giao đất không qua đấu giá cho Công ty CP Đầu tư Thiên Triều là dự án bất động sản BT thi công đường Lý Thái Tổ, huyện Cam Lâm. Đất hoàn vốn giao cho dự này là khu “đất vàng” đường Phạm Văn Đồng, nay là dự án bất động sản khu căn hộ – khách sạn Mường Thanh Viễn Triều tại khu du lịch Hòn Chồng.

Blog.webb.vn – Theo Tiền phong

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: