Đất Xanh Bắc miền Trung lập dự án ‘chui’ ở đất vướng quy hoạch: Chính quyền xử lý thế nào?

8 khuyến nghị cho doanh nghiệp bất động sản năm 2019
Thông qua Nghị quyết thành lập thành phố Phúc Yên thuộc tỉnh Vĩnh Phúc
Yên Khánh tiếp tục làm đường Võ Văn Kiệt nối dài

Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên – Huế tiết lộ một số hướng xử lý liên quan đến dự án địa ốc “chui” Eco Lake đang được Đất Xanh Bắc miền Trung rao bán.

Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên – Huế đang đưa ra nhiều phương án nhằm xử lý những lùm xùm ở dự án địa ốc “chui” Eco Lake của Đất Xanh Bắc miền Trung.

Liên quan đến vụ Công ty Cổ phần Đất Xanh Bắc miền Trung (Đất Xanh Bắc miền Trung) lập dự án địa ốc “chui” ở đất vướng quy hoạch (tại phường Phú Bài, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên – Huế) ngày 21/8, ông Phan Thiên Định – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên – Huế tin tức với VTC News những phương án giải quyết sự việc của Ủy ban nhân dân tỉnh.

Theo ông Định, quy trình thực hiện dự án địa ốc Eco Lake có 3 khâu gồm mua đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang trọng đất ở và tách thửa đất ở.

“Hai khâu đầu làm căn bản ổn nhưng đến khâu tách thửa thì gặp vấn đề do muốn làm điều này thì phải chắc chắn điều kiện hạ tầng, tối thiểu là đường cơ sở giao thông. Do đó, phải xin giấy phép thi công. Tuy nhiên, chủ đất lại chưa làm được thủ tục xin cấp phép thi công do đất vướng quy hoạch mà nhưng vẫn cố tình thi công và sau đó bị xử phạt”, ông Định nói.

Ông Định cho thấy thêm, trên thực tại, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký sử dụng đất thị xã Hương Thủy cũng cho phép tách thửa. Nhưng đến khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì Sở Tài Nguyên và Môi trường cảm thấy không chắc chắn điều kiện cấp giấy do thủ tục tách thửa chưa thích hợp nên báo Ủy ban nhân dân tỉnh tham khảo xử lý.

Theo lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên – Huế, trong trường hợp này, để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân thì buộc phải điều chỉnh lại quy hoạch.

“Muốn điều chỉnh quy hoạch ở đó thì buộc phải điều chỉnh Quy hoạch chung TP Huế đến năm 2030 tầm nhìn 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Điều này phải xin chủ kiến Thủ tướng thì mới điều chỉnh được. Nếu không xin điều chỉnh quy hoạch mà nhưng vẫn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì người dân cũng không thi công được”, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên – Huế nhấn mạnh.

Liên quan đến điều này, ngày 5/6 Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên – Huế từng có văn bản gửi Chính phủ xin chủ trương điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung TP Huế đến năm 2030 tầm nhìn 2050 (Dự án Eco Lake đang bị vướng quy hoạch này).

Sau đó, ngày 18/6, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt chủ kiến của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: “Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên – Huế đã đi vào hoạt động hồ sơ điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung TP Huế đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 theo quy định của pháp luật, làm cơ sở để Bộ Xây dựng tổ chức thẩm định; trình Thủ tướng Chính phủ tham khảo, chọn lọc theo quy định của pháp luật”.

Tuy nhiên, hiện tại Thủ tướng nhưng vẫn chưa có chọn lọc chấp nhận chủ trương điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung TP Huế đến năm 2030 tầm nhìn 2050.

Văn bản truyền đạt chủ kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng về việc xin chủ trương điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung TP Huế đến năm 2030 tầm nhìn 2050 của Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Ông Phan Thiên Định cho thấy thêm, một phương án khác mà Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên – Huế đưa ra là giai đoạn này ở khu vực dự án địa ốc Eco Lake chưa lập quy hoạch phân khu nên Ủy ban nhân dân tỉnh đang giao cho Sở Xây dựng chỉ dẫn thị xã Hương Thủy lập quy hoạch phân khu. Việc quy hoạch phân khu tuy không phải xin điều chỉnh quy hoạch chung của Thủ tướng nhưng cũng mất khá nhiều thời gian.

“Theo quy hoạch chung của Thủ tướng thì vùng đó là đất cây xanh nhưng là 1/25.000. Tỷ lệ này quá lớn bởi thế trong vùng cây xanh đó mình nhưng vẫn có thể làm một số công dụng khác, miễn sao không vượt quá 25% tổng số diện tích cây xanh trong quy hoạch chung của Thủ tướng. Biện pháp này tỏ ra khả thi hơn khi vừa không phải xin điều chỉnh quy hoạch chung, vừa giải quyết được bài toán cho người dân”, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên – Huế nói.

Theo ông Phan Thiên Định, giai đoạn này, Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên – Huế đang giao cho Ủy ban nhân dân thị xã Hương Thủy và các ngành tham khảo lại sự thích hợp của việc hình thành khu dân cư ở dự án địa ốc “chui” Eco Lake. Nếu thích hợp thì xin điều chỉnh quy hoạch làm cơ sở cấp phép thi công nhằm giải quyết cho người dân.

Tuy nhiên, nếu không thích hợp thì sẽ không cho phép hình thành khu dân cư này. Điều này tùy thuộc vào tính thực tiễn khách quan và định hướng cách tân và phát triển hợp lý của toàn khu vực. Trong trường hợp không điều chỉnh được quy hoạch hay lập quy hoạch phân khu thì chủ đất buộc phải trả lại tiền, bồi thường thiệt hại cho quý khách.

Đối với những công trình thi công trái phép ở dự án địa ốc “chui” Eco Lake, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên – Huế cho rằng, về nguyên tắc là phải phá dỡ những công trình sai phạm. Tuy nhiên, để tránh lãng phí, thiệt hại tài sản, sẽ buộc tháo dỡ sau khi xác định có thể điều chỉnh lại quy hoạch hay không?

Ở một tin tức khác, trưa 21/8, replay PV VTC News, ông Nguyễn Xuân Sơn – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên – Huế cho thấy thêm, đơn vị đang lập đoàn kiểm tra và sẽ xử lý những sai phạm của Đất Xanh Bắc miền Trung khi tự ý quảng cáo dự án địa ốc “chui” Eco Lake.

VTC News trước đó nhận được phản ánh của một số quý khách về việc trả 100% tiền nhưng hơn một năm nay nhưng vẫn chưa được giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với dự án địa ốc Eco Lake tại phường Phú Bài (thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên – Huế).

Tuy nhiên, ông Nguyễn Đắc Tập – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Hương Thủy – khẳng định, hiện địa phương không có bất cứ một dự án địa ốc nào tên là Eco Lake và chính quyền địa phương cũng không có liên quan gì với Công ty Cổ phần Đất Xanh Bắc miền Trung (Đất Xanh Bắc miền Trung).

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Hương Thủy, khu đất được cho là dự án địa ốc Eco Lake thực tại do ông Tống Phước Hoàng Hưng (trú TP Đà Nẵng) mua lại của người dân với diện tích hơn 9.000 m2, sau đó chuyển đổi mục đích sử dụng đất và qua đơn vị môi giới là Đất Xanh Bắc miền Trung (nơi ông Hưng đang làm Tổng Giám đốc) để chào bán cho người dân. Việc người dân không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là do khu vực này vướng Quy hoạch chung TP Huế đến năm 2030 tầm nhìn 2050 theo chọn lọc của Thủ tướng Chính phủ.

Ông Tập cũng cho thấy thêm, tính đến thời điểm hiện tại, Ủy ban nhân dân thị xã Hương Thủy chưa có buổi làm việc chính thức nào với Đất Xanh Bắc miền Trung để bàn về hướng xử lý sự việc.

Blog.webb.vn – Theo VTC

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: