Đất xen kẹt – tiền ít, lo nhiều

Đất đai: trọng tâm kiểm toán 2019
Những bất ổn tại chung cư HUD3 Tower
Khánh Hòa thu hồi 2 dự án tai tiếng lấp vịnh Nha Trang

Đất xen kẹt là loại hình BĐS thích hợp với những người có tài chính hạn hẹp do giá cả rẻ hơn hẳn, thậm chí chỉ bằng một nửa so với giá của khu đất liền kề. Tuy vậy, loại đất này lại tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Loại hình đất xen kẹt bên cạnh những thế mạnh nhưng cũng chứa đựng nhiều rủi ro, nhất là về mặt pháp lý. Ảnh: Hoàng Minh

Hấp dẫn bởi giá “mềm”

Tại Hà Nội, khu vực có đất xen kẹt nằm tại các phường Khương Đình, Bùi Xương Trạch, Hạ Đình (Thanh Xuân)… Tại Hà Đông, đất xen kẹt thuộc Dương Nội, Yên Nghĩa, Ba La, Phú Lương… Tại Nam Từ Liêm, đất xen kẹt ở khu vực Ngọc Trục, Đại Mỗ, Phú Diễn, Tân Mỹ, Mễ Trì Thượng.

Hiện nay, có không ít người dân nhưng vẫn giữ tâm lý thích sở hữu nhà đất mà không thích chung cư. Nhưng để sở hữu một mảnh đất thổ cư có sổ đỏ không phải chuyện dễ làm đối với những người tài chính còn hạn hẹp. Do đó, họ tìm tới những mảnh đất xen kẹt trong khu dân cư, với mức giá thấp hơn rất nhiều và hi vọng sẽ chuyển đổi được mục đích sử dụng sang trọng đất ở để xây dựng nhà.

Theo “cánh” môi giới, đất xen kẹt dù mua để ở hay mua để đầu tư đều được vì tiềm năng đem lại nguồn lợi nhuận khá lớn và đảm bảo. Ngoài ra, người mua đất xen kẹt có thể tham khảo về kết cấu hạ tầng cơ sở, kinh tế xã hội hoặc dân trí xung quanh vùng đất mình định mua để chọn lọc xuống tiền.

Tiềm ẩn nhiểu rủi ro

Thực tế, rất nhiều người mua đất xen kẹt nhưng chẳng thể xây dựng nhà do không chuyển đổi mục đích sử dụng được. Hoặc nếu chuyển đổi mục đích sử dụng thì phải tốn một khoản phí lớn mà những người tài chính có hạn khó lòng cung cấp được. Trong nội thành Hà Nội, không ít hộ gia đình đang dính “việt vị” bởi nhà đã xây dựng xong cả chục năm nay nhưng chưa nhận được sổ hồng vì vướng mắc quy hoạch đất đai của quận hoặc do xây dựng trái phép khi đất ở chưa đã đi vào hoạt động thủ tục chuyển đổi. Do vậy, người mua phải chấp nhận việc chọn lọc mua đất xen kẹt luôn có mật độ thắng thua 50/50.

Ông Trịnh Minh Nghĩa, Trưởng Văn phòng Luật sư Phúc Nguyên cho thấy, pháp luật về đất đai quy định, đất lấn chỉ chiếm hay đất không có pháp lý về quyền sử dụng đất đều bị coi là tài sản không hợp pháp và không có quyền mua bán, chuyển nhượng hay thế chấp. Tất cả các bề ngoài giao dịch trên các mảnh đất không có pháp lý đều được xem là trái pháp luật và không được công nhận, Nhà nước có quyền thu hồi những mảnh đất này bất cứ khi nào. Còn với những mảnh đất xen kẹt diện tích dưới 30m2 hoặc đủ 30m2 mà một chiều dài dưới 3m, Ủy ban nhân dân TP. Hà Nội đã có Quyết định số 58 không cho phép giao dịch, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và xây dựng.

Blog.webb.vn – Theo TNMT

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: