“Đầu cơ tạo ‘thông tin giả, đi trước đón đầu’ tại sốt đất ảo”

Nguy cơ vốn đầu tư công giai đoạn 2016- 2020 vượt mức trần 2 triệu tỷ
Đất đặc khu: Hỗn loạn các giao dịch “ngầm”
Đánh thuế nhà đất: Mải tranh cãi thuế nhà mà không biết thuế đất mới “kinh khủng”!

Ông Nguyễn Xuân Lộc, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang, phát biểu về tình hình giao dịch đất đai ở 1 số địa phương trên địa bàn tỉnh Kiên Giang trong thời gian qua, đồng thời đưa ra một số biện pháp kiểm soát và định hướng trong thời gian tới.

Giao dịch quyền sử dụng đất là việc người sử dụng đất thực hiện quyền tài sản của mình đối có quyền sử dụng đất bằng một sốh đưa quyền sử dụng đất của mình vào giao dịch dân sự theo nội dung và hình thức thích hợp có quy định của pháp luật đất đai như chuyển đổi, giao dịch, cho thuê, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất….

Kiên Giang có 15 đơn vị hành chính cấp huyện; trong đó có 1 thành thị thuộc tỉnh (thành thị Rạch Giá), 1 thị xã (thị xã Hà Tiên) và 13 huyện (trong có 2 huyện đảo là Phú Quốc và Kiên Hải) có tổng số 145 xã, phường, thị trấn; có tổng quy mô môi trường xung quanh là 634.878 ha. Trong một số năm gần đó, nền kinh tế của tỉnh liên tục tăng trưởng có tốc độ cao và ổn định trong thời gian dài đã giúp cho Kiên Giang càng ngày càng phát triển, nâng cao lương, cuộc sống của người dân. Bên cạnh đó, một số thành thị trên địa bàn tỉnh từng bước được chỉnh trang theo hướng tiên tiến, như thành thị Rạch Giá, thành thị Phú Quốc đã lôi kéo được nhiều dự án đầu tư quy mô lớn, tạo động lực thúc đẩy phát triển du lịch và kinh tế – xã hội ở Phú Quốc nói riêng và cả tỉnh nhìn chung.

Sự phát triển kinh tế đã góp phần khiến cho phân khúc quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh diễn ra rất sôi động, nhất là trên địa bàn huyện đảo Phú Quốc. Việc phân khúc quyền sử dụng đất Phú Quốc được nhiều người quan tâm là tín hiệu đáng mừng. Tuy nhiên, do tốc độ thành thị hóa nhanh kéo theo nhiều bất cập trong công tác quản lý nhà nước về đất đai, từ đó vận hành giao dịch quyền sử dụng đất chưa được kiểm soát nghiêm ngặt đã khiến cho phân khúc quyền sử dụng đất thiếu minh bạch, gây thất thu ngân sách nhà nước.

Từ khi Nhà nước có sự quan tâm đầu tư mạnh vào huyện đảo Phú Quốc, thì một số nhà đầu tư, đầu cơ có mục tiêu “đi trước đón đầu” để kiếm lời, dẫn đến hiện tượng “sốt đất ảo”, từ đó, hiện trạng chuyển nhượng, giao dịch đất đai ở Phú Quốc đang diễn biến phức tạp. Tỉnh đã có nhiều văn bản chỉ đạo, nghiêm cấm lấn, chiếm đất rừng, khuyến cáo người dân về một số giao dịch đất đai bất hợp pháp. Tuy nhiên, hiện trạng tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, thi công trái phép, san gạt, lấn chiếm đất rừng dẫn đang diễn ra, một số giao dịch về quyền sử dụng đất kể cả chính thức hoặc không chính thức ngày 1 tăng cao.

Việc này khiến Chi nhánh văn phòng Đăng ký đất đai, một số tổ chức công chứng ở Phú Quốc phát triển thành quá tải có số lượng giao dịch về quyền sử dụng đất tăng cao, năm 2017, có 7.690 hồ sơ giao dịch giao dịch quyền sử dụng đất có tổng quy mô 634,14 ha. Trong khi đó, quí 1-2018, đã phát sinh 4.578 hồ sơ giao dịch (tăng hơn 200% so có cộng kỳ), có quy mô 361,39 ha (tăng gấp đôi). Người nhận giao dịch đa số là người dân có hộ khẩu từ Hà Nội, TPHCM và 1 số thành thị lớn khác. Đây là một số giao dịch chính thức qua hệ thống Văn phòng Đăng ký đất đai.

Bên cạnh đó, việc nhận chuyển quyền sử dụng đất thông qua hình thức ủy quyền; mua, phân phối đất trái quy định pháp luật còn diễn ra như đất rừng, đất chưa được cấp giấy chứng nhận, đất không rõ lý do,… thông qua giấy tay, tiềm ẩn rủi ro, nguy hiểm cho người mua, bất chấp nơi đó có thích hợp có quy hoạch hay không; giá đất tùy thuộc theo hiện trạng pháp lý của mảnh đất: có ấp, xã xác nhận; có đo đạc sơ đồ địa điểm; có ký giáp giới hay chưa… kể cả 1 số hộ nhận giao khoán rừng âm thầm giao dịch đất dưới hình thức giao sổ nhận khoán bất hợp pháp. Từ đó, khiến cho phân khúc quyền sử dụng đất khó kiểm soát.

Có nhiều lý do dẫn đến sốt đất ở Phú Quốc, theo Sở Tài nguyên và Môi trường Kiên Giang, có 3 lý do chính.

Thứ nhất là tài liệu giả. Với dự báo về định hướng phát triển đảo Phú Quốc trong tương lai, không ít người đưa ra tài liệu giả dụ điều chỉnh quy hoạch nông nghiệp sang thương mại dịch vụ ở 1 khu vực nào đó, đẩy giá đất nông nghiệp lên cao hay là tài liệu mua đất Phú Quốc phân phối lại được ngay có giá cao hơn, tạo ra cơn sốt khan hiếm đất đai. Từ đó, cò đất lợi dụng đẩy giá lên cao ở một số khu vực này.

Thứ hai, công tác tài liệu, tuyên truyền, công khai quy hoạch, mở phân phối dự án có thu hồi đất đến người dân có khi chưa đầy đủ, kịp thời, người dân “mua đất” thiếu tài liệu chính thức, tiếp nhận nhiều tài liệu giả.

Thứ ba, công tác thanh tra, kiểm tra về đất đai, thi công chưa được thực hiện không ngừng nghỉ; một số vi phạm về đất đai chưa được xử lý nghiêm, kịp thời.

Rủi ro từ một số giao dịch đất tăng cao. Nhiều giao dịch chỉ là giấy viết tay, hoặc ở một số khu vực vốn là đất rừng, đất nông nghiệp, sẽ để lại hệ lụy lâu dài, phát sinh hiện trạng khiếu kiện, tranh chấp đất đai phức tạp hơn. Giá đất tăng cao không một số làm giá thành đền bù tăng lên, mà hiện trạng chuyển nhượng lòng vòng, không rõ ràng sẽ khiến công tác giải phóng mặt bằng kéo dài, khiếu kiện phát sinh. Từ đó, việc triển khai một số dự án đầu tư cũng gặp gặp khó, làm giảm sức quyến rũ của Phú Quốc đối có một số nhà đầu tư, tăng nguy cơ rủi ro.

Vì thế, theo ông Lộc, rất cần thiết phải có một số biện pháp quyết liệt để ngăn chặn đầu cơ, chuyển nhượng, giao dịch, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tách thửa, phân lô trái pháp luật. Việc ngăn chặn hiện tượng giao dịch, chuyển nhượng đất đai trái quy định pháp luật, ngăn chặn đầu cơ đẩy giá đất là cực kỳ cần thiết, đòi hỏi sự kiểm soát nghiêm ngặt, quyết liệt của cơ quan quản lý nhà nước. Tuy nhiên, việc kiểm soát phải dựa trên cơ sở quy định pháp luật. Sở Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu UBND tỉnh có 2 nhóm biện pháp chính.Ông Nguyễn Xuân Lộc, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang

Một số biện pháp ngăn chặn đầu cơ đất đai

Thứ nhất, công khai quy hoạch sử dụng đất (kể cả Quyết định 633, Quyết định 868 của Thủ tướng Chính phủ về quy hoạch chung Phú Quốc và quy hoạch một số phân khu tính năng mật độ 1/2.000). Tập trung công khai Quy hoạch đất phát triển nông nghiệp để người nhận giao dịch cảm thấy không có thời cơ để chuyển sang đất phi nông nghiệp; công khai một số khu vực đất sẽ bị thu hồi để giao cho một số dự án đầu tư để không có thời cơ nhận giao dịch. Từ đó, mọi người đều hiểu rõ đất nào có thể sinh lợi khi nhận giao dịch và đất nào chẳng thể.

Thứ hai, đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật đất đai, nhất là tuyên truyền, tài liệu về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện Phú Quốc; tài liệu về một số rủi ro gặp, thiệt hại về tài sản khi chuyển nhượng đất đai trái pháp luật…

Thứ ba, cán bộ, công chức, viên chức không được môi giới, kinh doanh đất đai, cũng như chung nhóm lợi ích có giới đầu cơ đất đai. Đối có một số xã, thị trấn là đơn vị quản lý trực tiếp về đất đai, phải quán triệt nghiêm chỉ đạo của tỉnh, một số trường hợp nào vì lợi ích cá nhân mà tiếp tay cho việc vi phạm về quản lý đất đai, sẽ xử lý nghiêm minh.

Thứ tư, chỉ đạo thanh tra về đất đai, thi công tập trung thanh tra chuyên ngành về vận hành, phân phối, môi giới nhà đất ở Phú Quốc, một số sàn giao dịch nhà đất. Nếu không đăng ký kinh doanh, không có chứng chỉ hành nghề thích hợp quy định phát luật phải kiên quyết xử lý theo luật định.

Thứ năm, xử lý nghiêm một số trường hợp vi phạm về việc sử dụng đất không đúng mục đích bằng việc xử lý vi phạm hành chính và cưỡng chế khôi phục lại hiện trạng ban đầu, đồng thời ứng dụng việc thu hồi đất do vi phạm về sử dụng đất.

Một số biện pháp tạm thời để kiểm soát phân khúc

Một là, cấm mọi giao dịch quyền sử dụng đất không đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, hướng đến mục đích ngăn ngừa hiện trạng chuyển nhượng “nóng” và thổi giá đất nền, phân lô tách thửa tràn lan… dẫn đến sốt đất ảo. Tuy nhiên, một số giao dịch về quyền sử dụng đất hợp pháp vẫn được thực hiện theo quy định pháp luật.

Hai là, kiểm soát nghiêm ngặt, việc đầu tư thi công phải có đầy đủ một số thủ tục và giấy phép quy định; nghiêm cấm mọi hiện tượng phân lô, phân phối nền trái quy định phát luật. Đặc biệt là trên đất nông nghiệp và đất rừng…

Ba là, để cho huyện đảo Phú Quốc phát triển bền vững, đúng định hướng, việc điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất là tất yếu, cần thiết, vì vậy chính quyền tỉnh, huyện đang “ Tạm dừng cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất”; “Tạm dừng chưa cho phép tách thửa”.

Với một số biện pháp đồng bộ nêu trên, cộng có việc sớm phê duyệt quy hoạch điều chỉnh và công khai, ông Lộc hy vọng phân khúc quyền sử dụng đất ở Phú Quốc sẽ được kiểm soát, bình ổn và minh bạch thời gian tới.


Blog.webb.vn – Theo TBKTSG

Xem thêm tài liệu ở đó Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0