Dấu hiệu trục lợi từ nhà ở xã hội?

Vì sao Vinata Tower nổi bật tại khu vực Trung Hòa – Nhân Chính?
Tư vấn chọn mẫu gạch bông gió cao cấp cho công trình
Mẹo nhỏ trang trí nhà đón Tết rước lộc cả năm

Trong những năm qua, chính sách bán hàng về nhà ở xã hội (NƠXH) của Nhà nước đã góp phần giải quyết vấn đề bức xúc về chỗ ở cho nhiều người lương thấp tại các thành phố. Tuy nhiên, do nhu cầu sử dụng NƠXH của người dân có lương thấp càng ngày càng tăng cao, trong lúc đó, nguồn cung lại chưa cung cấp đủ và kịp thời nên nhiều đối tượng đã lợi dụng chính sách bán hàng này để trục lợi.

Nhiều chủ căn hộ tại một khu chung cư lương thấp trên địa bàn TP Đà Nẵng có ô-tô con.

Ngày 21-1, khi đến dự lễ bàn giao căn hộ NƠXH tại một dự án nhà ở khu chung cư lương thấp nằm trên địa bàn P. An Hải Tây (Q. Sơn Trà, TP Đà Nẵng), nhiều người cực kỳ thấy ngạc nhiên khi thấy một số quý khách đi ô-tô đến dự lễ để nhận bàn giao căn hộ. Trước đó một tuần, khi đến dự lễ bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (gọi tắt là sổ hồng) đợt cuối cho quý khách mua căn hộ NƠXH tại một dự án nhà ở khu chung cư lương thấp khác ở trên địa bàn P. Nại Hiên Đông (Q. Sơn Trà, TP Đà Nẵng), chúng tôi tròn xoe đôi mắt khi thấy trong khuôn viên khu chung cư này tràn ngập ô-tô con. Một người dân ở khu chung cư này khẳng định: “Các ô-tô đó đều của chủ hiện đang sinh sống trong các căn hộ tại đây. Trong đó, có người còn có thêm nhà mặt đường ở phố đang cho thuê kinh doanh”. Một người dân khác sinh sống tại khu chung cư lương thấp này từ khi hình thành cho đến nay chia sẻ thêm rằng nhiều chủ đầu tiên mua căn hộ ở đây đã bán hoặc cho thuê lại căn hộ, thậm chí, có căn hộ đã mua bán, sang trọng tay qua nhiều chủ…

Qua nghiên cứu ở Tập đoàn Vicoland – đơn vị làm chủ đầu tư một số dự án nhà ở NƠXH trên địa bàn TP Đà Nẵng, chúng tôi được biết hiện Tập đoàn Vicoland đang giữ sổ hồng của nhiều căn hộ mặc dù đã tin tức rất nhiều lần nhưng nhưng vẫn chưa thấy quý khách đến nhận. Lý giải vấn đề này, đại diện Tập đoàn Vicoland cho thấy thêm là do chủ đầu tiên của các căn hộ đã bán lại căn hộ rồi đi đến nơi khác sinh sống, trong lúc đó, do mua bán không hợp pháp nên chủ mới của các căn hộ này không đủ cơ sở pháp lý để được nhận sổ hồng dẫn đến việc nhiều sổ hồng không có chính chủ đến nhận. Không chỉ có việc người mua căn hộ NƠXH rồi bán, sang trọng nhượng, cho thuê lại bất hợp pháp để trục lợi, hiện trạng này còn diễn ra đối với các trường hợp được Nhà nước bố trí cho thuê căn hộ NƠXH.

Thời gian cách đây không lâu, trên một số trang mạng xã hội hay báo giấy hoặc trang điện tử chuyên về mua bán BĐS xuất hiện nhiều tin tức đăng mua bán, sang trọng nhượng, cho thuê lại các căn hộ tại các khu chung cư NƠXH trên địa bàn TP Đà Nẵng do Nhà nước bố trí cho thuê đối với các đối tượng đủ điều kiện được thuê căn hộ để ở đến mức Sở Xây dựng TP Đà Nẵng phải lên tiếng cảnh báo. Đơn cử cách đây không lâu nhất là việc rao bán các căn hộ tại khu chung cư NƠXH Phước Lý nằm trên địa bàn P. Hòa An (Q. Cẩm Lệ). Trước tình hình này, Sở Xây dựng TP khẳng định: Đây là khu chung cư NƠXH được đầu tư 100% từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước, được Ủy ban nhân dân TP phê duyệt bố trí cho thuê căn hộ chung cư để ở đối với các đối tượng cung cấp các điều kiện theo quy định. Người được thuê NƠXH tại khu chung cư này không được chuyển đổi, bán, cho thuê lại hoặc cho vay nhà ở dưới bất kỳ bề ngoài nào.

Theo Điều 19 Nghị định 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ về Phát triển và Quản lý NƠXH nêu rõ: người mua, thuê mua NƠXH không được chuyển nhượng nhà ở dưới mọi bề ngoài trong thời gian tối thiểu là 5 năm kể từ thời điểm trả hết tiền mua, thuê mua nhà ở theo hợp đồng đã ký với bên bán, bên cho thuê mua; chỉ được phép bán lại hoặc cho thuê sau khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng). Trong thời hạn chưa đủ 5 năm, kể từ thời điểm trả hết tiền mua, thuê mua NƠXH, nếu bên mua hoặc thuê mua có nhu cầu bán lại NƠXH thì chỉ được bán lại cho Nhà nước hoặc bán lại cho chủ đầu tư, hoặc bán lại cho đối tượng đủ điều kiện được mua, thuê mua NƠXH với giá bán tối đa bằng giá bán NƠXH cùng loại tại cùng vị trí.

Mặc dù có quy định bởi thế nhưng nhiều người nhưng vẫn tìm cách để có hồ sơ hợp lệ mua nhà, tuy thế mua xong thì ngay lập tức bán hoặc cho thuê lại để trục lợi. Điều này khiến hàng loạt người có nhu cầu sự thật sẽ gặp khó hơn trong việc tìm kiếm nhà ở. Có thể cảm thấy, nhiều lý do dẫn đến hiện trạng mua bán NƠXH sai quy định xảy ra tràn lan giai đoạn này chủ yếu do nhu cầu về nhà ở quá lớn, chi phí để sử dụng vào mục đích này của nhiều hộ gia đình còn hạn hẹp, nên nhiều người bất chấp các rủi ro để mua lại NƠXH nhằm giải quyết nhu cầu chỗ ở trước mắt. Điều này đã khiến không ít người, thậm chí có cả “cò” và môi giới BĐS tranh thủ trục lợi, mua bán, chuyển nhượng NƠXH trái phép hưởng chênh lệch và đẩy rủi ro về phía người mua nhà.

Chính sách cách tân và phát triển NƠXH của Nhà nước là cực kỳ đúng đắn và thích hợp với nhu cầu bức thiết về nhà ở của người dân lương thấp tại các thành phố giai đoạn này. Tuy nhiên, việc lợi dụng chính sách bán hàng này của Nhà nước để trục lợi bằng bất cứ bề ngoài nào đều cần phải ngăn chặn và xử lý

Diaoconline.vn – Theo CADN

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: