Đầu năm giao dịch nhà, đất liên tục giảm

Thi công điện năng lượng mặt trời chất lượng
Vợ chồng ông Nguyễn Thanh Hóa xây nhà sai phép
Chiêu trò rao bán chung cư mini sai phép ‘đội lốt’ căn hộ cao cấp quận trung tâm

Các công ty BDS TP đặt nhiều kỳ vọng vào buổi gặp gỡ với lãnh đạo Ủy ban nhân dân TP.HCM diễn ra vào cuối tuần này.

Giao dịch nhà ở TP.HCM liên tục giảm mạnh. Ảnh: HTD

Thống kê của các chuyên trang mua bán BDS (bất động sản), giao dịch nhà, đất tại phía Nam, đặc trưng là TP.HCM liên tục giảm ở mức hai con số. Gần hết tháng thứ hai của năm mới, thị trường tóm lại nhưng vẫn chưa có gì khởi sắc.

Giao dịch giảm ở mức hai con số

Theo số liệu tìm hiểu trực tuyến mới nhất của chuyên trang batdongsan.com.vn cho thấy giao dịch nhà, đất trong thời điểm đầu năm 2020 đang có xu hướng giảm ở mức sâu.

Cụ thể, tổng lượng tin đăng rao bán bất động sản tính riêng trong tháng 1-2020 giảm 21%, nhu cầu tìm kiếm cũng giảm hơn 31% so với cùng kỳ tháng 1-2019. So sánh với thời điểm trước tết, nhu cầu tìm mua nhà, đất giảm thêm 9,3%.

Riêng khu vực phía Nam, mức độ quan tâm đến bất động sản của người mua giảm đến con số gần 30%, đặc trưng là ở loại hình đất nền và villa, mức giảm ghi nhận 20%-40% so với cùng kỳ năm ngoái.

Với TP.HCM, trong tháng 1 nhu cầu tìm kiếm bất động sản giảm mạnh đến 16,6% so với thời điểm này năm 2019. Cũng trong tháng này, hoạt động tìm kiếm phân khúc chung cư giảm 2,5% so với trước tết 2019, bất chấp lượng tin đăng rao bán tăng hơn 8,8%.

“Tình trạng sụt giảm này chủ yếu do lượng tìm kiếm sản phẩm nhà ở kinh phí thấp trên địa bàn TP.HCM giảm mạnh, thấp hơn 16,2% so với cùng kỳ năm 2019. Ngược lại, nhu cầu tìm mua chung cư đẳng cấp tăng mạnh lên gần 20% so với sức mua cùng kỳ” – những thống kê của chuyên trang bất động sản trên nêu rõ.

Trong tháng đầu năm, lượng tin đăng chào bán căn hộ kinh phí thấp tiếp tục giảm đến 17,6%. Nguyên nhân chủ yếu là do nguồn cung phân khúc này gần như đã cạn kiệt trên thị trường sơ cấp. Riêng với thị trường thứ cấp, số dự án bất động sản còn giao dịch cũng rất hạn chế vì đây là phân khúc chủ yếu phục vụ nhu cầu ở thực, có tỉ lệ mua đi bán lại thấp nhất thị trường.

TP.HCM họp khẩn giải cứu thị trường

Trong động thái mới nhất nhằm tháo gỡ gặp khó cho thị trường bất động sản, Ủy ban nhân dân TP.HCM chuẩn bị cuối tuần này (ngày 22-2), lãnh đạo TP sẽ gặp gỡ công ty (DN) bất động sản để lắng nghe những gặp khó, kiến nghị của DN và tìm cách tháo gỡ.

Thông tin được chờ mong nhất trong cuộc họp này là việc cơ quan tính năng tìm cách giải quyết hàng trăm dự án bất động sản đang bị ách tắc. Tại TP.HCM, từ tháng 10-2015 đến hết năm 2018 và kéo dài đến nay có đến 126 dự án bất động sản nhà ở thương mại có quỹ đất hỗn hợp bị ách tắc thủ tục đầu tư thi công và 158 dự án bất động sản bất động sản có lý do quỹ đất thuộc Nhà nước quản lý phải rà soát lại thủ tục pháp lý. Cá biệt có một số trường hợp thuộc diện phải thanh tra, điều tra.

“Chúng tôi đang tập hợp và đã đi vào hoạt động các văn bản, báo cáo cũng như kiến nghị của DN để báo cáo trong buổi họp với Ủy ban nhân dân TP sắp tới” – ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM, cho thấy thêm khi thảo luận với PV Pháp Luật TP.HCM.

Đánh giá về thị trường, theo ông Châu, đối với TP.HCM năm vừa qua cũng là năm thứ hai thị trường bất động sản và các DN tiếp tục phải đương đầu với nhiều gặp khó, thách thức lớn.

Cùng mặt bằng pháp lý như nhau nhưng các dự án bất động sản nhà ở có quỹ đất hỗn hợp tại TP.HCM lại bị vướng, còn tại các địa phương khác lại không bị vướng. “Các dự án bất động sản nhà ở thương mại có quỹ đất hỗn hợp, xen kẹt đất Nhà nước quản lý tương tự nhau nhưng có một số dự án bất động sản được phê duyệt đầu tư thi công, trong những khi nhiều dự án bất động sản khác lại không được phê duyệt nên chưa chắc chắn tính công bằng” – hiệp hội nhận định.

Quy mô thị trường và nguồn cung dự án bất động sản, nguồn cung sản phẩm nhà ở bị sụt giảm mạnh, nhất là phân khúc nhà ở thương mại có giá vừa túi tiền và nhà ở xã hội. Giá nhà tăng cao, trong đó căn hộ chung cư tăng giá dao động 15%-20% so với năm 2018. Do vậy, đa số người có lương trung bình, người có lương thấp ở thành thị, đặc trưng là các cặp vợ chồng trẻ khó tạo lập nhà ở hơn.

“Nhìn chung, đa số các DN bất động sản đều bị sụt giảm mạnh về doanh thu và lợi nhuận, thậm chí một số DN bị thua lỗ hoặc đứng trước nguy cơ bị phá sản. Chúng tôi đều đang rất kỳ vọng vào buổi gặp sắp tới với lãnh đạo TP để tìm ra hướng giải cứu thị trường” – ông Châu cho thấy thêm.

Ngày 18-2, tại Hà Nội, Hiệp hội bất động sản Việt Nam (VNREA) đã tổ chức hội nghị thảo luận những vướng mắc của DN bất động sản, nhà đầu tư về chính sách bán hàng của Nhà nước đối với thị trường bất động sản Việt Nam. Dịp này, các DN đã chia sẻ nhiều gặp khó, vướng mắc của họ trong các bước cách tân và phát triển dự án bất động sản. Trong đó, hai trong những cái khó lớn nhất của DN là thủ tục hành chính và nguồn vốn.

Hiệp hội và các DN đều thống nhất cần có thêm những gói “trợ giúp” mới cho thị trường cách tân và phát triển. Đơn cử như hỗ trợ DN bất động sản nghỉ dưỡng như giảm thuế, giảm lãi suất vay; các bank thương mại có cơ chế miễn lãi và hỗ trợ lãi suất cho sản phẩm nhà ở xã hội; các gói hỗ trợ tín dụng như gói 30.000 tỉ đồng từng tiến hành…

Blog.webb.vn – Theo PLO

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: