Đầu tư bất động sản ra nước ngoài: Có đáng lo?

Băn khoăn quy định diện tích ở tối thiểu để nhập khẩu TP.HCM
Cưỡng chế thu hồi đất như thế nào là đúng luật?
Bến xe Miền Đông mới xây mãi không xong

Nhiều người lo ngại đầu tư bất động sản ra nước ngoài để rửa tiền, nhưng theo các chuyên gia không đáng lo vì nếu rửa tiền thì trong nước cũng có thể làm được.

Nhiều người lo ngại đầu tư bất động sản ra nước ngoài để rửa tiền.

Mới đây, Bộ KH&ĐT lấy chủ kiến về Dự án Luật Đầu tư (sửa đổi), trong đó có nội dung không khuyến khích đầu tư ra nước ngoài trong lĩnh vực bất động sản. Việc không khuyến khích là do lo ngại dịch chuyển tài sản hoặc để được cư trú dài hạn ở nước ngoài, tiềm ẩn nhiều rủi ro cũng như thất thoát nguồn lực đất nước.

Ông Nguyễn Hồng Sơn, Trưởng bộ phận Tư vấn & Định giá Savills Hà Nội, cho rằng các e ngại này là có cơ sở. Đầu tư bất động sản là ngành nghề đòi hỏi vốn lớn và có mức độ rủi ro cao. Trong khi nguồn lực kinh tế xã hội của đất nước khá hạn chế, việc đầu tư ra nước ngoài sẽ làm suy giảm nguồn lực dành cho đầu tư, cách tân và phát triển kinh tế xã hội trong nước.

Tuy nhiên, ở một mặt khác, việc hạn chế này chưa sự thật tạo quyền tự do cho công ty, cá nhân đầu tư ra nước ngoài trong lĩnh vực bất động sản.

Theo ông Sơn, đầu tư bất động sản là lĩnh vực có mức rủi ro rất cao, đặc trưng là còn mang tính cá biệt rất lớn, nên việc duy trì kiểm soát đối với một số khía cạnh nhất định là cần thiết.

Tuy nhiên, cũng nên tham khảo và gỡ bỏ hạn chế đối với việc đầu tư bất động sản trong những phân khúc, thị trường công ty Việt Nam hoàn toàn có thể làm chủ về mặt công nghệ, bí kíp và nguồn vốn.

Ở góc nhìn khác, một số chuyên gia và công ty lại khẳng định việc hạn chế này đi ngược thị trường và không cần thiết.

Theo các chuyên gia, Bộ KH&ĐT cho rằng đầu tư ra nước ngoài trong lĩnh vực bất động sản sẽ dịch chuyển tài sản hoặc để được cư trú dài hạn ở nước ngoài, tiềm ẩn nhiều rủi ro cũng như thất thoát nguồn lực đất nước là lo quá xa.

Các chuyên gia đánh giá: khi người dân, công ty đã đầu tư ra nước ngoài bằng con đường “chính ngạch” thì có thể tiện lợi kiểm soát dòng tiền. Chỉ có những trường hợp chuyển tiền lậu ra nước ngoài để đầu tư, mua bất động sản mới tiềm ẩn nhiều rủi ro cũng như thất thoát nguồn lực đất nước là “kênh” cần phải kiểm soát chặt.

Việc đầu tư ra nước ngoài, trong đó có lĩnh vực bất động sản là chuyện lẽ thường trong cơ chế thị trường nhìn chung, bởi đây là thời cơ kinh doanh, thời cơ cách tân và phát triển của công ty.

Ở góc độ công ty, ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch CenGroup, cho rằng việc đầu tư ra nước ngoài trong lĩnh vực bất động sản nên thích hợp với thông lệ quốc tế, công bằng với các nhà đầu tư trong và ngoài nước trong mọi lĩnh vực.

Đầu tư ra nước ngoài trong lĩnh vực bất động sản nên theo đường chính ngạch để quản lý dòng tiền tốt hơn. Lấy ví dụ về đầu tư bất động sản ở nước ngoài, ông Hưng cho thấy thêm cách đây 2 năm, người Việt mua nhà ở Mỹ lên đến 3 tỷ USD. Riêng năm 2018, những thống kê có dao động 1,5 tỷ USD tiền của người Việt mua bất động sản tại Úc.

“Nếu chặn tiền thì sẽ không rõ tiền đi bằng cách nào, bởi thế càng không kiểm soát được. Nếu chúng ta có được một cơ chế minh bạch và rõ nét cho việc đầu tư này sẽ tốt hơn là việc họ chuyển tiền không chính ngạch để đầu tư”, ông Hưng nói.

Đồng thời, các nhà quản lý nên có cái nhìn toàn cầu vì Việt Nam đã tham dự kinh tế quốc tế, phải nhìn nhận theo xu hướng cởi mở hơn. Các cơ quan có thể điều hành bằng những chính sách bán hàng như thuế, phí. Vì vậy, không nên đưa ra chính sách bán hàng cực đoan như không khuyến khích, hạn chế, ngăn cấm.

Ông Hưng cho rằng nếu cứ muốn nước ngoài đầu tư vào nước mình, nhưng nước mình lại không muốn cởi mở đầu tư ra nước ngoài thì rõ nét là không bình đẳng trong cuộc chơi của toàn cầu.

Liên quan đến vấn đề các cơ quan quản lý lo ngại rửa tiền thông qua đầu tư bất động sản ra nước ngoài, theo ông Hưng, nếu đã chủ đích rửa tiền thì ở trong nước cũng rửa tiền thông qua bất động sản. Do đó, không nên nhìn vấn đề ở một khía cạnh cực đoan, hãy nhìn tích cực hơn, dòng tiền đó rồi sẽ quay trở về đất nước.

“Đừng nghĩ rằng cứ đầu tư ra nước ngoài là mất tiền. Nói bởi thế có nghĩa các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam thì đất nước họ cũng bị mất tiền? Họ nhưng vẫn đầu tư, nộp thuế, quay về đầu tư nước họ mà”, ông Hưng nhấn mạnh.

Blog.webb.vn – Theo VTC

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: