Đầu tư căn hộ cho thuê đang lỗ nặng

Công chức sẽ có cơ hội vay mua nhà lãi suất thấp
Trải nghiệm sự trong lành với Chung cư hạng sang cho thuê Golden Mansion
Bắc Giang cho mượn đất công viên làm sân tập golf

Chỉ vài tháng trước, kinh doanh căn hộ dịch vụ ở các đô thị lớn được cho là cực kỳ nhộn nhịp nhờ lượng khách thuê dồi dào và phong phú gồm khách du lịch, khách đi công tác, cặp đôi hay gia đình ở ngắn hạn, dài hạn…

Hình minh họa

Do đó đã lôi kéo rất nhiều người có tiền nhàn hạ hoặc vay mượn tiền để đầu tư vào căn hộ dịch vụ để cho thuê. Tuy nhiên, từ khi dịch Covid-19 bùng phát dao động 2 tháng trở lại đây, hiện trạng ế ẩm kéo dài do việc hạn chế di chuyển, khiến những người mua đầu tư căn hộ để cho thuê đứng trước thua lỗ nặng.

Khảo sát sơ bộ của Báo Người Lao Động với những người đang đầu tư căn hộ cho thuê, căn hộ dịch vụ ở TP HCM đều nói rất gặp khó, công suất cho thuê giảm 70%-80%, tiền thuê cũng giảm đến 40%-50% so với vài tháng trước. Ông Trần Kim Long (ngụ quận 2) cho thấy đã vay tiền bank đầu tư vào các căn hộ dịch vụ, căn hộ đẳng cấp ở quận Bình Thạnh, quận 2 để cho thuê nhưng giai đoạn này, công suất cho thuê chỉ 10%-20% nên thu không đủ bù kinh phí. Với căn hộ chung cư, nhiều khách thuê cũng yêu cầu giảm giá vì nhiều nguyên do, trong đó có dịch bệnh. “Tính ra mỗi ngày, tôi lỗ vài chục triệu đồng tiền lãi và gốc trả bank, nếu hiện trạng này còn kéo dài, đảm bảo sẽ bị bank siết nợ” – ông Long lo lắng.

Đáng quan tâm, không chỉ có căn hộ đẳng cấp và dịch vụ cho thuê mới ế ẩm mà những người đầu tư phòng trọ cho thuê cũng chật vật vì sinh viên nghỉ học từ trước Tết đến nay nhưng vẫn chưa quay trở lại vì dịch. Nhiều công nhân, người lao động mất việc bỏ về quê cũng khiến phòng trọ thất thu, trong cả những người ở lại cũng xin khất hoặc giảm tiền thuê nhà vì quá gặp khó.

Một chuyên gia tài chính nhận định thời điểm này, nếu những người đầu tư căn hộ, nhà trọ cho thuê bằng vốn tự có dù thất thu cũng đỡ lo vì nhà cửa nhưng vẫn còn đó, giá trị tài sản nhưng vẫn tăng lên theo thời gian. Chỉ cần cầm cự, sau khi dịch bệnh qua đi, đảm bảo tình hình kinh doanh sẽ cải thiện. Còn những người đi vay bank sẽ chịu sức ép rất lớn vì lỗ chồng lỗ, nguy cơ mất cả chì lẫn chài rất cao. “Dự báo thời gian tới, thị trường sẽ tiếp tục èo uột, vì vậy, những nhà đầu tư này nếu không có dòng tiền bù đắp nên quan tâm đến bán căn hộ để không bị bank siết nợ” – chuyên gia này khuyến nghị.

Blog.webb.vn – Theo Người lao động

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: