Đầu tư condotel, khách hàng phải là cổ đông để minh bạch lợi nhuận

Người sở hữu nhà đang chịu bao nhiêu loại thuế, phí?
Chủ đầu tư Dự án Đảo Kim Cương bị phản ứng
Sóc Sơn (Hà Nội): Từ vi phạm của Tre Vàng “lộ” thêm nhiều công trình xâm phạm quy hoạch

Thị trường condotel sau cú ngã của dự án nhà ở Cocobay Đà Nẵng khiến nhiều nhà đầu tư hoang mang, các chuyên gia đã mổ xẻ những điểm nghẽn của thị trường này.

Đầu tư condotel, quý khách xác định đã thành cổ đông.

Pháp lý chưa rõ nét, cam đoan lợi nhuận, cung vượt quá cầu…những “điểm nghẽn” với condotel (căn hộ khách sạn) được các chuyên gia mổ xẻ tại diễn đàn “Hành lang pháp lý cho thị trường condotel”.

Ông Đỗ Viết Chiến, Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam chỉ ra những điểm nghẽn của thị trường condotel giai đoạn này. Thứ nhất là vấn đề cấp sổ đỏ cho loại hình này.

Theo ông, nếu condotel được thi công trên đất được quy hoạch là đất du lịch, dịch vụ, thương mại nghỉ dưỡng thì tuân theo luật du lịch để cho thuê có thời hạn. Trường hợp condotel thi công trên đất ở thì tuân theo luật nhà ở, tiêu chuẩn quy phạm về nhà ở để được cấp sổ đỏ lâu dài.

Thứ hai, theo ông Chiến, các sản phẩm condotel không phải xây dựng chỗ nào cũng bán được. Những nơi hấp dẫn chủ đầu tư và người mua thường phải có địa điểm địa lý, phong cảnh môi trường xung quanh, môi trường sinh thái, bản sắc văn hóa truyền thống…

Thứ ba, cần sớm ban hành tiêu chuẩn quy phạm cho condotel để giúp chủ đầu tư yên tâm, được hưởng về hạ tầng xã hội và quyền sở hữu hợp pháp.

Tại diễn đàn, Giáo sư Đặng Hùng Võ – nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường khẳng định, dao động trống pháp luật đang gây ra gặp khó cho thị trường condotel. Nếu condotel được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dài hạn thì ngay lập tức những gặp khó của thị trường này sẽ được giải quyết.

Theo Giáo sư Đặng Hùng Võ, BĐS cách tân và phát triển theo hướng kinh tế chia sẻ, nơi ở có thể tách ra một phần không dùng đến để cho khách du lịch thuê lưu trú. Một tòa condotel có thể có một phần để ở, một phần cho thuê du lịch, một phần cho thuê làm văn phòng và một phần làm cửa hàng bán lẻ. Từng căn hộ có chủ sở hữu riêng.

Ông Nguyễn Chí Thanh – Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, các nhà đầu tư nên xác định rõ nét khi chúng ta chọn loại hình đầu tư vào căn hộ nghỉ dưỡng, villa nghỉ dưỡng là đã trở thành một cổ đông.

“Khi trở thành cổ đông, chúng ta chẳng thể đi giữa chừng. Có những trường hợp chủ đầu tư bán căn hộ cho quý khách, khi cấp quyền sở hữu căn hộ nhưng vì chọn mô hình căn hộ nghỉ dưỡng, nếu không rõ nét trong hợp đồng, trong trường hợp khu căn hộ nghỉ dưỡng có dao động 20-30% không dùng để khai thác du lịch mà chuyển đổi thành hình thức nhà ở sẽ gây ra hệ lụy cho các quý khách còn lại”, ông Thanh đánh giá.

Đồng thời, khi xác định là cổ đông, nên minh bạch hóa về chuyện chia sẻ lợi nhuận. Thực ra với đơn vị có năng lực, danh tiếng, việc chắc chắn lợi nhuận 10% cho quý khách đến giờ phút này nhưng vẫn rất tốt. Nhưng thị trường du lịch của Việt Nam đang bị ảnh hưởng bởi nhiều nhân tố, nên lợi nhuận có thể bị ảnh hưởng. Đây là chuyện hoàn toàn có thể xảy ra, ông Thanh lưu ý.

Liên quan đến pháp lý của loại hình Condotel, ông Vương Duy Dũng, Cục Quản lý Nhà và Thị trường BĐS, Bộ Xây dựng cho thấy thêm, đến nay câu chuyện condotel đã có các bước cách tân và phát triển tương đối dài và không còn là mới dù nhưng vẫn còn nóng. Thủ tướng đã giao nhiệm vụ cho Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, trong đó, về phía Bộ Xây dựng có nhiệm vụ bổ sung, đã đi vào hoạt động tiêu chuẩn, quy chuẩn thi công các loại hình chung cư, các loại hình công trình condotel, officetel, loại hình công trình nghỉ dưỡng.

“Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, hiện Bộ Xây dựng cũng đã nghiên cứu kỹ tiêu chuẩn, quy chuẩn cho nhà chung cư trong đó có nội dung quy định về condotel và officetel. Hiện tại, bộ quy chuẩn này đã được đã đi vào hoạt động và gửi cho Bộ Khoa học và Công nghệ thẩm định trước lúc ban hành theo quy định của Luật Ban hành Quy chuẩn Tiêu chuẩn”, ông Dũng cho thấy thêm.

Blog.webb.vn – Theo VTC

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: